Chung kết U-21 báo Thanh Niên, Viettel-HA Gia Lai

Cuộc ‘so cựa’ của 2 lò đào tạo nghiêm túc và bài bản

(PL)- Việc U-21 HA Gia Lai giành chiến thắng trong trận bán kết trước chủ nhà Bình Dương có lẽ người vui sau các cầu thủ trẻ HA Gia Lai là thầy trò đội U-21 Viettel. 

Bởi thực tế thì trong tâm thế các cầu thủ Viettel và HLV Hải Biên thì thầy trò họ chuẩn bị tinh thần gặp chủ nhà trong trận chung kết nhiều hơn.

Nếu ở bán kết 1, các cầu thủ Viettel vượt qua những cầu thủ trẻ SL Nghệ An bằng loạt luân lưu nín thở. Loạt “đấu súng” đấy phải đến lượt sút thứ năm khi cầu thủ SL Nghệ An sút bật xà thì tất cả mới vỡ òa và ăn mừng vào chung kết. Trong khi đó, trận bán kết 2 lại là trận đấu mà đội có nhiều cơ hội hơn nhưng “đen” hơn lại là đội dừng chân đau đớn - chủ nhà Bình Dương.

Các cầu thủ trẻ HA Gia Lai rõ ràng trong trận đấu đó họ có bị ép nhưng công bằng thì ưu thế phải là chủ nhà với nhiều cơ hội ngon ăn, trong đó có một quả đệm bóng bật xà.

Các cầu thủ trẻ Viettel (phải) trong trận thắng SL Nghệ An trên chấm luân lưu nhưng bất ngờ nhất lại chính là HA Gia Lai loại chủ nhà Bình Dương. Ảnh: XUÂN HUY

Xét cho cùng thì HA Gia Lai vào chung kết bằng cả nỗ lực nhưng họ ít được đánh giá cao so với những đối thủ có mặt ở bán kết. Vẫn là lối chơi ban bật và tốc độ nhanh đặc biệt trong phản công (pha ghi bàn duy nhất trong trận thắng Bình Dương ở bán kết là một minh chứng) nhưng độ mưu mẹo, độ quái thì HA Gia Lai không bằng các đối thủ còn lại.

Ngược lại, Viettel là một tập thể ăn tập với nhau rất lâu và là một lò đào tạo làm bóng đá trẻ nghiêm túc đặc biệt về độ tuổi. Một lò đào tạo mà các thầy biết nhiều cầu thủ không đúng tuổi mà mình không nhận đi đầu quân cho các đội khác và được phù phép để hợp thức hóa. Họ chơi đúng tuổi, có đầu tư tốt và xác định làm đúng với quy chuẩn của mình chứ không chạy theo thành tích.

Cuộc tái ngộ giữa Viettel và HA Gia Lai ở chung kết được giới chuyên môn xác định là một kết thúc có hậu bởi cách làm bóng đá nghiêm túc và có chiều sâu của hai lò bóng đá đi đầu trong đào tạo trẻ một cách bài bản. Tại vòng bảng cả hai gặp nhau trong một trận đấu cuối mang tính thủ tục nên không bung hết sức và kết quả là hòa không bàn thắng, cùng dẫn nhau vào bán kết.

Sẽ là một trận đấu mà hai ông thầy Trần Duy Quang (HA Gia Lai) và Nguyễn Hải Biên (Viettel) sẽ bung hết những gà chiến của mình và đánh bài ngửa thay cho cuộc dạo chơi ở trận cuối vòng bảng để cùng vui vẻ vào bán kết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.