Công nhận hai cây tra ở Viện Pasteur Nha Trang là cây di sản
Công Thi
(PLO)- 2 cây tra ở Viện Pastuer Nha Trang và cây tếch ở chùa Linh Sơn Pháp Ấn vừa được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
Ngày 13-10, đại diện của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Hội) cho biết: Hội vừa công nhận 02 cây tra (cây Nho biển - Coccoloba uvifera L.), trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang và cây tếch (giá tỵ - Tectona grandis L.f.) tại Chùa Linh Sơn Pháp Ấn, thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là Cây Di sản Việt Nam tại cuộc họp trực tuyến.
Bằng công nhận cây tếch (cây giá tỵ) và cây nho biển (cây tra) là Cây di sản Việt Nam.
Cây nho biển được trồng trong khuôn viên của Viện Pasteur Nha Trang khá nhiều, nhưng trong đó có 2 cây đường kính gốc trên 1 mét. Nơi đây là Cụm di tích lịch sử lưu niệm về Nhà bác học A. Yersin bao gồm: mộ, ngôi chùa người dân lập để thờ ông tại Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) và bảo tàng A.Yersin đặt tại Viện Pastuer Nha Trang được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1990...
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày BS. A. Yersin đặt chân đến Nha Trang (1891-2021), cây nho biển được công nhận Cây Di sản Việt Nam góp phần làm tăng thêm ý nghĩa đối với sự kiện này. Những cây này đều có độ tuổi hơn 100 năm, được các nhà khoa học người Pháp và chính Alexandre Yersin di thực vào Việt Nam trồng từ cuối thế kỷ 19.
1 trong 2 cây tra trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang
Cây tra (nho biển) được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới. Tại Việt Nam cây được trồng nhiều dọc bờ biển Nam Trung Bộ và ở đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Là loài cây mọc chậm, trong hai năm đầu hầu như cây không phát triển, đến năm thứ 3 mới bắt đầu sinh trưởng bình thường nhưng vẫn rất chậm, cây trồng sau 10 năm mới đạt được chiều cao 3–4 m.
Tuy nhiên, do loài cây này chịu được gió mặn, đất cát, nắng nóng, khô hạn, bão tố, hiện tượng cát bay cát nhảy...nên nho biển là loài cây rất phù hợp cho các vùng đất ven biển, có thể trồng chắn gió, cát rất hữu hiệu, trồng cây xanh bóng mát cho các tuyến đường, các khu du lịch, sinh thái ven biển, thân lá cây đẹp, quả đỏ khi chín và ăn được...
Dịp này, Hội cũng công nhận cây giá tỵ ở chùa Linh Sơn Pháp Ấn là Cây di sản. Loài cây này dạng cây gỗ lớn, có chu vi thân gần 3 mét. Theo ghi chép của BS. Alexandre Yersin, trước đây, ngôi chùa này vốn là nhà làm việc và nghỉ mát của ông cách trại chăn nuôi Suối Dầu khoảng 2km. Từ năm 1897-1915, ông đã di thực nhiều loài cây, trong đó có cây cao su, cây giá tỵ (teck) đem về trồng tại đây. Năm 1943 BS. Yersin mất và để lại ngôi nhà này cho người cộng sự thân tín.
Cây tếch tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn tùng được công nhận là cây Bách Niên Cổ Mộc.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 dàn dựng dưới hình thức nghệ thuật thực cảnh, kết nối hai trục Bắc - Nam của sông Bến Hải qua cầu Hiền Lương lịch sử.
(PLO)- Sau hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm trống Bình An, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
(PLO)- Nhà xuất bản Hội Nhà văn bị xử phạt hành chính do xuất bản cuốn sách Chuyện với Thanh – Lời kể mới về ánh sáng của tác giả Nguyễn Thành Nam do có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.
(PLO)- Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi), tập trung nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.
(PLO)- Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản nhằm hoàn thiện pháp lý, cắt giảm thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, quản lý nền tảng nội dung.
(PLO)- Đoàn khảo sát Quốc hội làm việc tại TP.HCM, ghi nhận kiến nghị từ thực tiễn, phục vụ hoàn thiện dự án Luật Xuất bản sửa đổi, dự kiến trình vào tháng 10-2026.
(PLO)- Đảm nhiệm vai trò cố vấn cho bộ phim, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương nói: Phim không được lý tưởng hóa quá, bởi như vậy sẽ không đúng với thực tế cuộc chiến chống ma túy.
(PLO)- Cơ quan chức năng yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn dừng phát hành, tổ chức thu hồi cuốn sách Chuyện với Thanh do có những hạn chế, thiếu sót về nội dung.
(PLO)- TP.HCM triển khai thí điểm chương trình quảng bá ẩm thực đô thị trên TikTok, kết hợp livestream và video ngắn nhằm lan tỏa giá trị văn hóa, di sản.
(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.
(PLO)- Phát triển văn hóa trở thành động lực tăng trưởng khi Hàn Quốc, Anh, Singapore xây dựng chính sách, nhân lực, công nghệ và hệ sinh thái sáng tạo.
(PLO)- Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường” tái hiện hành trình cách mạng, lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
(PLO)- Hội thi xếp đặt trái cây ở Đồng Tháp thu hút 28 mô hình sáng tạo, biến nông sản thành tác phẩm nghệ thuật, quảng bá sinh động vùng đất Sen hồng.