Chú chim cánh cụt bơi 8.000 km mỗi năm về thăm ân nhân

(PLO)- Chú chim cánh cụt Dindim ở với ân nhân từng cứu sống mình tám tháng, bốn tháng bơi sang sống ở vùng biển khác.

Năm 2011, ông lão thợ nề 71 tuổi Joao Pereira de Souz sống trong một ngôi làng bên ngoài TP Ria de Janeiro (Brazil) vô tình phát hiện một chú chim cánh cụt nhỏ giống Magellanic Nam Mỹ nằm thoi thóp trên một tảng đá ngoài bãi biển. Chú đang đói lả, khắp mình bị dầu bao phủ.

Ông lão Joao Pereira de Souz mang chú về nhà chăm sóc và đặt tên chú là Dindim. Ông phải mất một tuần mới rửa sạch lớp dầu bám ngoài lông Dindim. Khi Dindim khoẻ lại, ông lão thả chú ra biển và không mong gì sẽ có ngày gặp lại.
Nhưng vài tháng sau đó, ông lão sững sờ khi chứng kiến chú chim nhỏ Dindim quay trở lại ngôi làng của ông. Chú nhận ra ông ngay và theo ông về nhà.

Ông lão Joao Pereira de Souz và chú chim cánh cụt Dindim chơi đùa ngoài bãi biển. (Ảnh: DAILY MAIL)

Ông cho Dindim ăn cá mỗi ngày để chú có sức khoẻ tốt, sau đó lại mang chú ra biển lần nữa bảo chú đi đi.

“Nhưng Dindim không đi, nó ở lại với tôi tới 11 tháng. Rồi một ngày Dindim thay lông và đột ngột biến mất” - ông lão nhớ lại.

Ông lão Joao Pereira de Souz và chú chim cánh cụt Dindim chơi đùa ngoài bãi biển. (Ảnh: DAILY MAIL)

“Ai cũng nói Dindim sẽ không bao giờ quay lại nữa nhưng rồi vài tháng sau nó lại về tìm tôi. Hằng ngày tôi chơi đùa với Dindim, cho nó ăn, tắm. Ngoài tôi ra Dindim không cho ai đụng tới cả, ai mà cố đụng vào là nó mổ ngay. Tôi thương Dindim như con mình và tôi tin Dindim cũng thương tôi như vậy” - ông lão nói với đài truyền hình Globo TV (Brazil).

Ông lão Joao Pereira de Souz và chú chim cánh cụt Dindim chơi đùa ngoài bãi biển. (Ảnh: DAILY MAIL)

Giờ thì cứ hằng năm sau bốn tháng (từ tháng 2 đến tháng 6) sống ở các vùng bờ biển Argentina và Chile, Dindim bơi qua quãng đường dài 8.000 km để về thăm và ở với ân nhân tám tháng còn lại. “Mỗi lần quay về Dindim đều rất mừng rỡ khi thấy tôi” - ông lão cho biết.

Nhà sinh vật học Joao Paulo Krajewski, người đã phỏng vấn ông Pereira de Souza cho đài Globo TV, nói ông chưa bao giờ chứng kiến một sự việc nào tương tự như thế trước giờ. Có thể chú chim Dindim nghĩ ông lão Joao Pereira de Souz  là một thành viên gia đình chú và cũng có thể Dindim nghĩ ông lão cũng là chim cánh cụt giống mình. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.