Chế tạo phụ tùng xe hơi từ sợi tự nhiên

(PLO)- Sợi tự nhiên được làm từ cây gai, một loại cây dùng sản xuất ra loại vải lanh nhưng giờ đây được dùng như là một phụ tùng xe hơi.
Hãng xe Porsche luôn xứng danh với dòng xe thể thao mạnh mẽ, đầy uy lực, và tốc độ nhanh trên đường nên mới đây đã tiên phong sử dụng sợi thực vật làm vật liệu tổng hợp để thiết kế cho các cửa và cánh đuôi xe.
Nếu ai đó nhìn thoáng qua, trông giống như sợi carbon mà các hãng xe thường dùng. Nhưng thực tế không phải vậy, nó hoàn toàn đến từ thực vật mà được Porsche gọi là sợi tự nhiên (natural fiber).
Sợi tự nhiên được làm từ cây gai, một loại cây dùng sản xuất ra loại vải lanh. Nhưng giờ đây được dùng như là một phụ tùng xe hơi.
Vậy tại sao lại phát triển một loại vật liệu mới mà phục vụ cùng chức năng như sợi carbon? Ông Eduard Ene, chuyên gia vật liệu tổng hợp của Porsche trả lời ngắn gọn vì tính bền vững. Loại vật liệu mới này tốn ít hơn 75% năng lượng để chế tạo so với sợi carbon.
Ông Ene cũng chỉ ra rằng sợi tự nhiên chỉ việc chôn xuống đất là có thể tái sử dụng cho các mục đích khác nhau, trong khi sợi carbon cần phải được đốt cháy ở nhiệt độ rất cao để xử lý. Sợi carbon là một loại vật liệu rất cứng, nhưng lại dễ vỡ nếu va chạm mạnh, và vỡ theo kiểu nát như tương.
Trong khi đó, theo ông Eduard Ene, sợi tự nhiên này không chỉ đạt được tính năng cứng cáp mà có tính dẻo gấp 5 lần so với sợi carbon nên chỉ bị rạn nứt nếu va chạm. Điều này còn có ý nghĩa khác là trên đường đua xe, nếu có tai nạn, mọi người sẽ không phải mắc công thu dẹp các mảnh vỡ như sợi carbon.
Ngoài ra Porsche còn phát triển một loại nhựa tổng hợp được gia cố bằng sợi tự nhiên. Vật liệu này được sản xuất theo phương thức bằng quy trình ngâm tẩm hay quá trình đúc ép như sợi carbon.
Tuy nhiên, dù sợi tự nhiên có đặc tính dẻo, hấp thụ độ rung tốt, nhưng độ cứng không bằng sợi carbon, do đó, Porsche cũng cân nhắc sử dụng trên một số dòng xe để đảm bảo an toàn cho người dùng.
Ông Eduard Ene cũng cho biết, sợi tự nhiên dù có nhiều ưu điểm như sử dụng ít năng lượng chế tạo nhưng chi phí sản xuất vẫn đắt hơn sợi carbon. Ngoài ra tính năng sử dụng thời gian đầu chỉ có thế áp dụng cho các thành phần phi cấu trúc như chắn bùn, mui xe, cánh cửa, cánh đuôi. Tuy nhiên, theo thời gian những khuyết điểm sợi tự nhiên sẽ được hoàn thiện tốt hơn và có khả năng tạo ra cuộc cách mạng mới trong chế tạo khung xe.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.