Các dự án BOT không thu phí xe chở hàng cứu trợ

(PLO)- Ngay khi Cục Đường bộ ra văn bản, các nhà đầu tư BOT lập tức thực hiện việc miễn phí cho xe chở hàng cứu trợ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Đường bộ vừa có văn bản đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp BOT phát huy tinh thần đoàn kết “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” xem xét, chỉ đạo các trạm thu phí miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ.

Thêm vào đó, các chủ đầu tư dự án BOT phải phối hợp với Khu Quản lý đường bộ khu vực và các cơ quan có liên quan của địa phương tổ chức phân làn, phân luồng, hướng dẫn giao thông để các xe nêu trên lưu thông qua trạm thu phí thuận lợi.

Toàn bộ việc tạm dừng thu phí, miễn phí cho các xe nêu trên phải được ghi nhận và lưu trữ hồ sơ, dữ liệu thu phí đầy đủ đúng quy định.

Hiện hầu hết các dự án BOT phía Bắc thực hiện miễn phí đối với xe chở hàng cứu trợ người dân vùng lũ. Ảnh: V.LONG
Hiện hầu hết các dự án BOT phía Bắc thực hiện miễn phí đối với xe chở hàng cứu trợ người dân vùng lũ. Ảnh: V.LONG

Sáng 14-9, trao đổi với PLO, ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành (nhà đầu tư đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ), cho biết thực tế từ ngày 12-9, đơn vị đã thực hiện miễn phí tất cả xe chở hàng cứu trợ người dân vùng lũ.

Theo đó, các xe đi qua cửa ngõ phía Nam của Thủ đô nếu kiểm tra đúng là chở hàng cứu trợ sẽ không mất phí.

Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng cho biết đã báo cáo Bộ GTVT và thực hiện miễn phí các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi qua những trạm thu phí do VEC quản lý từ 18 giờ hôm nay (13-9).

Theo đó, các phương tiện chở hàng cứu trợ phải đáp ứng hai điều kiện: có văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị xã hội liên quan công tác cứu trợ nhân đạo; thực hiện có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng lũ.

"Nếu các phương tiện không đủ hai yếu tố trên VEC sẽ thu phí theo quy định đối với các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây..."- đại diện VEC cho hay.

Còn đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cũng khẳng định đơn vị đã sẵn sàng. Dự kiến trong ngày hôm nay doanh nghiệp sẽ miễn phí cho các xe chở hàng cứu trợ qua tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng…

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm