Bình Thuận:

Bình Thuận: Đã khống chế ổ dịch cúm gia cầm

(PLO)- Ngày 12/4, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, sau gần một tháng công bố  dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn xã Nam Chính, huyện Đức Linh, tình hình dịch cúm tại ổ dịch này và các xã lân cận của huyện Đức Linh đã được giám sát chặt chẽ, không phát hiện thêm gia cầm mắc bệnh.

Trước đó, trong hai ngày 12 và 13-3, tại hai hộ gia đình của ông Đặng Thanh Hải và ông Tô Quang Thinh (thuộc tổ 7, thôn 5, xã Nam Chính, huyện Đức Linh) có tổng đàn gà khoảng 6.800 con phát bệnh đồng loạt và chết hơn 750 con.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đã chỉ đạo các phòng ban và Trạm thú y Đức Linh tiêu hủy hết đàn gà này, đồng thời phun xịt, tiêu độc khử trùng trên địa bàn xã Nam Chính không để lây lan ra diện rộng.

Chi cục Thú y Bình Thuận đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Thú y vùng IV. Kết quả xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1. Tính đến nay đã tổ chức tiêm phòng bao vây khẩn cấp ổ dịch và các xã giáp ranh ở huyện Đức Linh được hơn 220 ngàn con gia cầm; huyện Tánh Linh tiêm phòng 66.500 gia cầm.

Tỉnh Bình Thuận cũng thành lập ba chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã kiểm soát xe vận chuyển ra vào tỉnh. Cùng với đó, trạm thú y các địa phương đã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành phun hơn 120 lít thuốc tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ… trên địa bàn tỉnh.

                                             PHƯƠNG NAM

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.