Bé 'tay cua' cười tươi xuất viện đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

(PLO)- Vết mổ sau tách dính ngón 4-5 tay phải và ngón 3-4 tay trái của bé “tay cua” diễn tiến rất tốt, dự định sẽ được cắt chỉ sau một tuần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-6, BS Chu Văn Dũng, đơn vị Phẫu thuật hàm mặt – Tạo hình thẩm mỹ thuộc Bệnh viện (BV) Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, cho biết bé ĐTP (chín tuổi, huyện Củ Chi, TP.HCM) đã được xuất viện.

Theo BS Dũng, vết mổ sau tách dính ngón 4-5 tay phải và ngón 3-4 tay trái của bé P diễn tiến rất tốt, dự định sẽ được cắt chỉ sau một tuần. Mặc dù bàn tay bé P hiện cầm nắm bình thường nhưng còn hạn chế do đau vết mổ và các ngón tay còn dính.

Các bác sĩ đang phẫu thuật tách ngón tay dinh liền cho bé "tay cua". Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đang phẫu thuật tách ngón tay dinh liền cho bé "tay cua". Ảnh: BVCC

“Dự kiến bé P sẽ được phẫu thuật lần hai vào ngày 16-6. Lần này, bé sẽ được tách ngón 3-4 tay phải và 4-5 tay trái. Sau phẫu thuật lần hai, cả hai bàn tay bé P sẽ được tách dính hoàn toàn, có đầy đủ năm ngón như người bình thường. Sau đó, bé sẽ được điều trị vật lý trị liệu để chức năng vận động bàn tay hồi phục một cách tốt nhất” – BS Dũng cho biết thêm.

Ngày xuất viện, bé P cười rất tươi và khoanh tay cúi chào các cô, các chú của BV Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM. Bé P còn hứa sẽ trở lại BV đúng ngày để chuẩn bị cho lần phẫu thuật thứ hai.

Bé P chính là nhân vật trong bài viết Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”. Từ lúc mới sinh, cả hai bàn tay của bé bị dính các ngón 3-4-5 nên tự ti, mặc cảm và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, nhất là mỗi khi cần cầm, nắm, gấp, duỗi. Do gia cảnh khó khăn nên bé không thể phẫu thuật tách các ngón tay dính liền.

May mắn cũng tới khi bé P được chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công do BV Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM phối hợp quỹ Nâng bước tuổi thơ hỗ trợ phẫu thuật miễn phí.

Đồng cảnh ngộ với bé P là bé NTK (14 tuổi, ở huyện Củ Chi, TP.HCM). K cũng bị dính ngón 4-5 cả hai bàn tay từ khi sinh ra nhưng không thể phẫu thuật tách rời vì gia đình quá khó khăn.

Qua chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công, K được phẫu thuật miễn phí tách ngón hoàn toàn, hiện có thể cầm nắm và cũng đã xuất viện. Sau khi vết mổ lành hoàn toàn, K sẽ tái khám và được hướng dẫn tập vật lý trị liệu bàn tay để có thể phục hồi tốt, vận động bình thường.

Bé P và K là chị em họ. Trong thời gian ở BV, cả hai được em Nguyễn Thị Minh Thư (22 tuổi, là chị ruột của K) chăm sóc. Thư hiện là sinh viên Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM. Trước gia cảnh khó khăn của Thư, BV Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM có nhã ý nhận em vào làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trao đổi với PLO, Thư cho biết cuối năm 2023 trường mới xét tốt nghiệp. “Em rất cám ơn chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công đã phẫu thuật miễn phí tách dính ngón tay của P và K. Em cũng cám ơn BV Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM đã có nhã ý nhận em vào làm việc” – Thư xúc động.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.