Bầu Đức mời thầy Hàn làm bóng đá tử tế

(PL)- HLV Chung Hae-seong hứa hẹn sẽ giúp HA Gia Lai trở lại đỉnh cao quyền lực V-League và xa hơn nữa là tham vọng bá chủ Đông Nam Á chỉ trong hai năm nữa.

V-League 2017 chỉ còn bốn vòng đấu nữa khép lại, ông Chung Hae-seong với chức danh giám đốc kỹ thuật HA Gia Lai chỉ có nhiệm vụ theo dõi và tìm hiểu kỹ hơn về môi trường mới. Phải chờ đến mùa sau ông Chung mới chính thức cầm quân và chọn cái đích lớn nhất là biến đội bóng phố núi thành một thế lực lớn của khu vực Đông Nam Á.

Thậm chí ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc HA Gia Lai, còn có khát khao Công Phượng và đồng đội vô địch ngay ở mùa 2018 chứ không chờ đến mùa 2019. Ông Sơn nói cái thời chi tiền tấn mua cầu thủ giỏi, hoặc nhập tịch ngoại binh để đổi lấy thành tích đã qua và tin tưởng với chiến dịch tái thiết HA Gia Lai một cách bài bản, họ sẽ trở lại thời hoàng kim.

Nhắc đến chức vô địch cho HA Gia Lai, người ta lại nhớ đến tuyên bố của bầu Đức: “Không vô địch, ở nhà nhậu sướng hơn” nhưng đã 13 năm trôi qua, đội bóng của ông chưa biết vô địch thêm lần nào nữa.

Thầy Chung Hae-seong nhận nhiệm vụ tái thiết HA Gia Lai trong lễ công bố giám đốc kỹ thuật CLB. Ảnh: HUY PHẠM

Từ những sự kiện vung tiền ra mua tuyển thủ quốc gia Thái Lan, Việt Nam với đãi ngộ cao chót vót, HA Gia Lai dễ dàng làm trùm V-League khi cầu thủ biết mình đá vì ai, vì cái gì. Con đường rải tiền của bầu Đức từng là trào lưu ở làng bóng quốc nội cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết bởi trò tranh mua, tranh bán trên thị trường ảo khiến có lúc ông giận dữ nói: “Cầu thủ càng lớn càng mất dạy, đá bóng chỉ nghĩ đến tiền”. Khi bầu Đức chán chường với kiểu làm ăn xổi, đồng nghĩa với sự lao dốc về thành tích của đội bóng.

Cho nên ông chủ của đội bóng phố núi Pleiku sau hơn chục năm mày mò cách làm bóng đá cùng quan niệm “không cần HLV giỏi, chỉ cần nói cầu thủ nghe”, ông đã chọn hướng đi mới, nhờ chất xám và kỷ luật của thầy Hàn.

Thế nhưng ai cũng thấy tân HLV Chung Hae-seong sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức lớn ở đấu trường V-League mà ông chưa từng trải nghiệm. Nói như chuyên gia Nguyễn Văn Vinh là “cầu thủ HA Gia Lai ăn ngon, uống sữa dinh dưỡng, có thầy tốt… nhưng áp lực cho tân HLV và cầu thủ rất nặng nề khi sân chơi V-League còn tồn tại quá nhiều vấn đề mà ai cũng thấy”.

HLV Chung Hae-seong hứa hẹn rất rõ ràng sẽ biến HA Gia Lai trở thành một CLB mạnh trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Thầy Hàn ở đội tuyển và HA Gia Lai

Đêm 25-10, tân HLV trưởng các đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo, đã đến TP.HCM và bay thẳng lên… Gia Lai. Ông Park ở phố núi muốn kiểm tra phong độ của các cầu thủ HA Gia Lai trong trận đấu sớm vòng 22 V-League tiếp đội Hà Nội ngày 27-10. Cần biết ông Park và đồng nghiệp Chung Hae-seong là bạn, từng sát cánh bên nhau làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink giúp tuyển Hàn Quốc vào tốp 4 World Cup 2002. Xét về kinh nghiệm, thành tích và lòng tin, ông thầy của HA Gia Lai ở cấp cao hơn HLV Park với hai lần sau đó đều làm trợ lý tuyển quốc gia Hàn Quốc, đẳng cấp CLB mà ông huấn luyện cũng cao hơn. Đáng chú ý cả hai ông thầy Hàn này đều có sự trợ giúp từ một nhà môi giới thân thiết HA Gia Lai, hiện là đại diện của Xuân Trường đang chơi bóng ở K-League.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.