Bất ngờ tại giải lân sư rồng Chợ Lớn

(PL)- “Giải lân sư rồng quận 5 năm 2019 đổi mới từ tên gọi, nội dung thi đấu, cách thức tổ chức nhằm khôi phục và phát triển nghệ thuật truyền thống quận nhà”.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Tú, Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao quận 5, TP.HCM, tại buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức giải thi đấu lân sư rồng Chợ Lớn quận 5 năm 2019 vào chiều 16-4.

Theo ông Tú, năm 2019, giải thi đấu đã chính thức có tên gọi là giải lân sư rồng Chợ Lớn quận 5. Lấy hình ảnh Chợ Lớn vào tên gọi của giải đấu nhằm nhấn mạnh nét đặc trưng lâu đời với du khách và người dân sinh sống tại quận 5. Đồng thời khơi gợi về truyền thống lân sư rồng của quận từng nổi tiếng gần xa.

“Chợ Lớn như một dấu hiệu đặc trưng cho quận 5. Vận dụng hình ảnh Chợ Lớn giúp nhận diện địa phương sản sinh ra giải đấu và nhắc lại về một giai đoạn lân sư rồng đã phát triển rất thịnh tại quận này” - ông Tú nhấn mạnh.

Tranh tài tại giải lân sư rồng quận 5 năm 2018. Ảnh: INTERNET

Cũng theo ông Tú, nội dung thi đấu năm nay không chỉ hạn chế trong các vòng đấu múa lân sư mà được mở rộng đến nghệ thuật múa rồng truyền thống. Điều này nhằm khôi phục nghệ thuật múa rồng đã và đang bị mai một. Khâu tổ chức cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, sân khấu được đầu tư, khán đài có mái che với sức chứa khoảng 1.000 người. Thêm vào đó, ban tổ chức còn trang bị thêm hai màn hình LED để người dân tiện theo dõi các phần thi.

Cuộc thi này nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và chào mừng 44 năm ngày thống nhất đất nước. Đồng thời hướng đến việc bảo vệ và phát huy giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của người Hoa, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đây cũng tạo cơ hội để các huấn luyện viên gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn.

Ban tổ chức dự kiến trao 20 triệu đồng cho giải nhất nội dung lân lên mai hoa thung và 10 triệu đồng cho giải múa rồng truyền thống.

Lịch trình giải lân sư rồng Chợ Lớn quận 5 năm 2019

- Ngày 26-4: Kiểm duyệt các đội thi.

- Ngày 27-4: Lễ khai mạc và thi múa rồng truyền thống.

- Ngày 28-4: Thi múa lân lên mai hoa thung và lễ bế mạc.

Giải thi đấu lân sư rồng Chợ Lớn năm nay do UBND quận 5 tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-4 tại quảng trường The Garden Mall (quận 5, TP.HCM). Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 29 đoàn lân sư rồng đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đăng ký tham gia giải đấu. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.