Bảo vệ chết trong vụ cướp ngân hàng: Gia đình muốn được công nhận liệt sĩ
MINH TRƯỜNG
(PLO) - Đau lòng trước sự mất mát quá lớn, người thân của bảo vệ chết trong vụ cướp ngân hàng mong muốn cơ quan chức năng công nhận liệt sĩ đối với ông.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
Ngày 23-11, tại nhà Tang lễ trên đường Lê Đại Hành (Đà Nẵng) rất đông người dân đến chia buồn, thăm viếng bảo vệ ngân hàng dũng cảm Trần Minh Thành (50 tuổi).
Ông Thành là bảo vệ bị tên cướp ngân hàng đâm tử vong khi truy bắt vào chiều qua, 22/11.
Trước tinh thần dũng cảm, quên mình để truy bắt cướp của ông Thành, nhiều cơ quan, ban ngành cùng người dân, đồng nghiệp đã đến thắp nén hương đưa tiễn.
Người dân, đồng nghiệp cùng các cơ quan ban ngành đến thắp hương tiễn đưa ông Thành về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Ngồi thất thần cạnh quan tài của bố, chị Trần Minh Anh (25 tuổi) con gái của ông Thành cho biết, chiều hôm qua em rất bất ngờ nghe điện thoại của mẹ thông báo rằng bố mình đã mất trong khi làm nhiệm vụ. Nghe xong điện thoại, em vẫn không tin rằng bố mình đã mất.
Sau khi định thần lại, em lập tức thu xếp công việc rồi di chuyển gấp ra Đà Nẵng để lo hậu sự cho bố mình.
Em Minh Anh (bên phải) mong muốn nhà nước công nhận liệt sĩ cho bố. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
“Gia đình em chỉ có ba người, mẹ ở Sóc Trăng, em ở TP. HCM còn bố về Đà Nẵng làm việc, giờ bố mất rồi em đau lắm”, Minh Anh nói.
Minh Anh cũng mong muốn nhà nước sẽ công nhận bố là liệt sĩ, còn nếu như bố không đủ điều kiện để công nhận thì gia đình cũng không đòi hỏi.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Duy Tư, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP DV Bảo vệ An ninh (nơi ông Thành làm việc) cũng mong muốn ông Thành được công nhận liệt sĩ.
Ông Nguyễn Duy Tư (lãnh đạo công ty bảo vệ) trao đổi với PV về việc ông Thành có đủ điều kiện để công nhận liệt sĩ. Ảnh: MT.
“Theo Nghị định 131 thì ông Thành đủ điều kiện được công nhận là liệt sĩ, mong cơ quan chức năng đối chiếu quy định để công nhận sớm cho ông Thành”, ông Tư nói.
Cùng đó, nhiều luật sư đồng tình trước việc ông Thành đủ tiêu chuẩn, điều kiện được công nhận liệt sĩ theo điểm k, điểm e, khoản 1, Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 và khoản 6 Điều 14 Nghị định 131/2021.
Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cho biết: Sẽ nghiên cứu kỹ các quy định về trường hợp của ông Thành để có quyết định chính xác, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho ông Thành.
Ông Thành bị đối tượng đâm dao vào lưng dẫn đến tử vong sau đó. Ảnh: MT.
Như PLO đã đưa tin, vào khoảng 14 giờ ngày 22-11, đã xảy ra vụ cướp ngân hàng ở Đà Nẵng. Hai đối tượng dùng dao và súng tự chế xông vào cướp.
Tuy nhiên, các đối tượng bị còi báo động cùng sự chống trả quyết liệt của nhân viên, bảo vệ ngân hàng nên chưa cướp được tài sản đã nhảy lên xe máy tẩu thoát.
Khẩu súng của hai đối tượng gây án tại hiện trường. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Với tinh thần truy bắt tội phạm, ông Thành (bảo vệ ngân hàng) cùng người dân đã bắt giữ được một đối tượng. Khi truy bắt đối tượng còn lại ông Thành bị tên này dùng dao đâm khiến ông tử vong sau đó.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ được triển khai đồng bộ, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, lực lượng công an đã nhanh chóng bắt được đối tượng còn lại để điều tra, xử lý.
"Ông Thành chăm chỉ lắm, trước đây làm phụ hồ rồi thợ sơn vôi ở Sóc Trăng nhưng do công việc ít quá nên lên TP. HCM mưu sinh. Dịch bệnh ập đến khiến cuộc sống lao đao, ông Thành phải về Đà Nẵng làm việc. Ở Đà Nẵng, ngoài làm bảo vệ ông còn chăm chỉ nhận thêm việc thợ sơn vôi, sửa sang quét dọn nhà cửa cho người dân kiếm thêm thu nhập. Ông cũng là người nhiệt tình, dễ mến và hay giúp đỡ người khác nên ai cũng quý mến"-một người bạn của ông Thành nói.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- Ban Tổ chức Chương trình An cư cùng Người lao động ký biên bản ghi nhớ với đối tác MDS Land & Living để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ, có thêm các giải pháp an cư bền vững cho người lao động.
(PLO)- Hiếm có vùng đất nào được thiên nhiên ban tặng những giá trị thiên nhiên bằng một tổ hợp du lịch độc đáo nối liền như Tà Kóu – Bưng Thị- Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng).
(PLO)- Hình ảnh bé 4 tuổi ở Hà Tĩnh tham gia chạy bộ 2km cùng bố, hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 được hàng ngàn người chia sẻ, lan toả...
(PLO)- Tình trạng trẻ em ngậm dầu hỏa thổi lửa xin tiền trên đường phố có nhiều dấu hiệu nghi vấn về phân chia địa bàn, đưa đón, giám sát, thu tiền và các chuyên gia pháp lý cho rằng cần khẩn trương làm rõ có hay không hành vi bóc lột sức lao động trẻ em để trục lợi.
(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.
(PLO)- Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII xác định sáu nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và năm nhiệm vụ đột phá, tập trung đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn.
(PLO)- Sau hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm trống Bình An, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
(PLO)- TP.HCM đang đẩy nhanh việc lấy mẫu ADN tại gần 10.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính, đồng thời mở rộng rà soát các khu vực nghi có mộ tập thể liệt sĩ, trong đó có Công viên Lê Thị Riêng, nhằm phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ của phố Tây Bùi Viện, những cột lửa vẫn liên tục bùng lên giữa tiếng nhạc chói tai từ vệt dầu hỏa mưu sinh của những đứa trẻ.
(PLO)- Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII tiếp tục áp dụng mô hình “Đại hội không giấy tờ”. Toàn bộ tài liệu, công tác điểm danh và biểu quyết được thực hiện thông qua ứng dụng di động.
(PLO)- Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương phối hợp triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.