Báo nước ngoài nói người Việt 'mê' xe nhập

Hãng Reuters vừa đăng tải bài về một góc nhìn của thị trường ôtô Việt Nam, chúng tôi xin trích đăng. 
Ảnh chụp giao thông trên một tuyến đường Hà Nội hôm 30-3-2015 -Ảnh: Reuters
Ảnh chụp giao thông trên một tuyến đường Hà Nội hôm 30-3-2015 -Ảnh: Reuters

Học lái xe khi chưa có... ôtô

Ông Hoàng Hải (45 tuổi) đã chọn nghề dạy lái xe hơi sau khi công ty cũ nơi ông làm việc chuẩn bị phá sản, và nay đang chứng kiến làn sóng người Việt đổ xô đi học lái xe… dù chưa có ôtô!

“Có ít nhất 8/10 học viên học lái xe ở đây chưa có xe, nhưng tất cả đều mong muốn sở hữu một chiếc”, ông nói.

Trường dạy lái xe ở Hà Nội nơi ông Hải công tác thu hút khá đông học viên. Mỗi tháng có khoảng 300 người nộp đơn tính từ đầu năm 2015 đến nay, tăng gấp đôi so với năm 2014.

"Ngay khi có ý định mua xe, họ sẽ học lấy bằng lái liền", ông Hải cho biết.

Từng nổi danh với những con đường tràn ngập xe gắn máy, Việt Nam hiện đang ghi nhận doanh số xe hơi tăng đều đặn hằng năm, trong bối cảnh tầng lớp trung lưu trẻ tuổi và có phong cách lan rộng nhanh chóng sau 15 năm kinh tế liên tục tăng trưởng vượt 5%.

Nếu như các thị trường xe hơi lớn trong khu vực như Indonesia và Thái Lan ghi nhận doanh số năm 2014 sụt giảm thì con số này ở Việt Nam lại nhảy vọt, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Toyota, Mercedes-Benz, Ford và Honda đều báo cáo mức tăng doanh thu hằng năm ổn định, bất chấp thuế nhập khẩu cao.

Xe hơi nhập tăng mạnh

BMW cho biết doanh số của hãng ở Việt Nam đã tăng trung bình 20 - 30%/năm kể từ năm 2007, với số xe bán ra trong hai năm qua thậm chí còn cao hơn ở Philippines - quốc gia sử dụng xe hơi là phương tiện di chuyển chính, dù so với Thái Lan và Malaysia vẫn không thấm vào đâu.

Tổng giám đốc công ty nhập khẩu Porsche tại Việt Nam - Andreas Klingler cho biết ông đang nắm danh sách gần 100 khách hàng chờ mua dòng xe thể thao này, và hầu như họ đều yêu cầu xe gắn thêm các trang bị ngoài tiêu chuẩn.

Các nhà nhập khẩu cho rằng các khoản thuế cao đang kiềm lại thị trường ôtô Việt Nam, tuy nhiên một vài rào cản đó sẽ được xóa bỏ vào năm 2018 khi nhập xe hơi từ các nước ĐNÁ. Trong khi họ háo hức chờ đến ngày dỡ bỏ các rào cản thuế quan, doanh nghiệp sản xuất ôtô trong nước lại đang vật lộn với khó khăn.

Tuần trước, chủ tịch Toyota Việt Nam Yoshihisa Maruta nói công ty đang cân nhắc có nên tiếp tục sản xuất ở Việt Nam hay không, vì giá nhập ôtô nguyên chiếc từ các nước ĐNÁ khác sẽ rẻ hơn vào năm 2018.

Bên cạnh đó, các công ty bán xe máy cũng lo lắng về tương lai của mình. Số lượng xe máy đăng ký ở Việt Nam - nơi có hơn 50% người dân sở hữu một chiếc xe hai bánh - liên tục giảm, từ 3,3 - 3,7 triệu trong năm 2011-2013 còn 2,92 triệu vào năm 2014. Các nhà sản xuất xe hai bánh bán ở Việt Nam gồm Yamaha, Suzuki, Honda và Piaggio.

 

Nghiên cứu Economist Intelligence Unit cho biết tốc độ tăng trưởng số hộ gia đình có tài sản tài chính từ 100.000 USD - 2 triệu USD ở Việt Nam sẽ sớm nằm trong nhóm tăng nhanh nhất thế giới. Nó sẽ thúc đẩy doanh số bán xe sang trong một thị trường mà tỉ lệ GDP/người chỉ khoảng 1.500 USD.

"Người Việt Nam chuộng dùng ôtô để phản ánh sự thành công của bản thân", giám đốc công ty nhập khẩu BMW Euro Auto Vietnam Horst Herdtle nhận định.

Đối với người có điều kiện, việc nâng cấp xe hơi là chuyện phải làm, không chỉ vì tính tiện dụng hơn so với xe máymà là nâng cấp sự hào nhoáng.

Theo CHÂU LUÂN/TTO (Theo Reuters)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.