Bao giờ bầu Đức không còn ‘đá cho vui’?

(PLO)- Sau một mùa giải vừa có thành công sớm trụ hạng, vừa có thất bại dây chuyền ở giai đoạn 2, HA Gia Lai vẫn chưa có nhiều động tĩnh cho mùa bóng mới.

Các ngoại binh bị đánh giá chưa hòa hợp sẽ tìm đường ra đi hoặc cầu thủ hết hợp đồng như trung vệ Trọng Sáng vừa về Hà Tĩnh, đội bóng của bầu Đức không mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng thì khó gây sốc V-League 2021.

Lứa trẻ nhà bầu Đức đã không còn trẻ nhưng vẫn vất vả với suy nghĩ “đá cho vui”. Ảnh: NGỌC DUNG

Lứa cầu thủ khóa I Học viện HA Gia Lai JMG chắc chắn không thể thay thế, dù mùa nào cũng lo xuống hạng hơn là tranh vô địch. Như ở mùa bóng qua, họ lần đầu tiên sau năm mùa có nhiều cơ hội tranh chấp ngôi vua nhưng chỉ sau hai trận là đứt bóng.

Bầu Đức chưa có ý định đầu tư mạnh mẽ như thời vô địch hai mùa 2003-2004, phần vì tốn tiền lại mất bản sắc, mặt khác ông vẫn còn nghi ngờ có móc ngoặc từ liên minh một số đội bóng. Nó dẫn đến phát ngôn của bầu Đức nhắn nhủ quân mình “đá cho vui” mà không thèm tranh ngôi vua, bất chấp cầu thủ đá thua mãi cũng buồn.

Lứa cầu thủ trẻ lên chơi V-League từ năm 2015 đá hoài chưa chịu lớn, do thiếu đàn anh dìu dắt từ những ngày đầu, cho đến lúc đưa mỗi lão tướng Anh Đức về thì quá muộn. HA Gia Lai có chân sút Công Phượng hay nhất, vừa ghi nhiều bàn nhất cho CLB TP.HCM nhưng ở đội nhà là rơi vào cái vòng luẩn quẩn thiếu đối tác và thiếu sự hỗ trợ không ngoi lên nổi.

Chưa kể HA Gia Lai thay ngoại binh như thay áo, chỗ ngồi quan trọng nhất ở khu vực kỹ thuật cũng là một vấn đề lớn. Bầu Đức không tin dùng thầy nội, ngoài những trợ lý chuyên gia đóng thế. Thầy ngoại có thể chưa phù hợp hoặc không đủ thời gian và điều kiện để biến đội bóng phố núi trở thành một thế lực đáng gờm, như ông Chung Hae-soung hay Lee Tae-hoon.

Nếu vẫn chỉ giữ những thứ tồn tại hết mùa này đến mùa khác cùng suy nghĩ “đá cho vui”, đội bóng của bầu Đức còn lo trụ hạng dài dài.

 

Sai lầm từ khi dùng toàn bộ lứa cầu thủ học viện khóa I

Tất cả nhà chuyên môn đều khẳng định sau tiếng vang của lứa U-19 Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG ở các giải trẻ, bầu Đức quá hưng phấn và thay máu toàn bộ đội 1 HA Gia Lai khi sa thải hết các cựu binh, công thần và đưa toàn bộ lứa U-19 gây tiếng vang lên chơi V-League. Ông không lường trước được giữa bóng đá trẻ và V-League có một khoảng cách rất lớn, hay nói đúng hơn là trẻ đá với trẻ hoàn toàn khác với trẻ lên sân chơi người lớn. 

Lứa cầu thủ gây tiếng vang ở các đấu trường trẻ gặp các đàn anh đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết và cái chính là không có những cầu thủ đàn anh già dặn kinh nghiệm dẫn dắt. Điều mà những lò đào tạo nổi tiếng và có truyền thống như Thể Công hay cụ thể là Công an TP.HCM khi tiếp quản lứa cầu thủ Trường Năng khiếu nghiệp vụ cũng luôn để lớp trẻ được kèm cặp bởi đàn anh thay vì tự bơi trong cái hồ quá lớn. 

Sai lầm này theo các chuyên gia là chỉ xảy ra khi đội không còn sử dụng cố vấn Nguyễn Văn Vinh, người rất hiểu về cầu thủ trẻ và sân chơi người lớn. Đ.TR

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.