Bác sĩ không cho đụng màu vẽ, họa sĩ xé giấy dán tranh

(PLO)- Họa sĩ bị bệnh về máu, không thể tiếp tục tiếp xúc với màu vẽ. Nhưng ông không thể từ bỏ tranh, ông đã xé giấy dán tranh. 

Những bức tranh sinh động từ giấy dán ra đời, kể về hẻm và ký ức Sài Gòn.

Người họa sĩ đó là Mai Nam, vốn là người Sài Gòn gốc, đã lang thang trải nghiệm cuộc sống trong các hẻm ở Sài Gòn từ thời còn niên thiếu. Những bức tranh của ông có màu sắc khá tươi tắn, lãng mạn. Ông luôn tìm ra cái đẹp, cái nên thơ trong các con hẻm ngột ngạt nhất. Ông yêu tha thiết thành phố này.

Khi ông bị bệnh, bác sĩ khuyên ông ngưng vẽ, tiếp xúc hóa chất. Vậy là ông bỏ vẽ tranh nhưng sáng tác bằng cách xé giấy dán. Ban đầu là xé giấy màu, giấy lịch, sau nhờ người nhuộm màu vào giấy rồi xé dán. Những bức tranh kết từ những mảnh giấy cũng như những mảnh đời tách ra từ đâu đó rồi được ghép chung với nhau với một con hẻm-bức tranh đời.

Ông mang 21 bức tranh đến triển lãm Hẻm vả những miền ký ức cùng một số họa sĩ khác. Triển lãm khai mạc ngày 11-12 và sẽ kéo dài đến 21-12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Trong đó, họa sĩ Mai Nam tham gia với nhiều tranh nhất. Hơn 10 năm qua ông đã bỏ sáng tác bằng cọ mà chuyển sang xé giấy dán tranh.

Dưới đây là một vài bức tranh của Mai Nam:

Con hẻm loang lổ, có quảng cáo khoan cắt bê tông cũng nên thơ trong tranh xé giấy dán.

Nắng bừng lên trong con hẻm ngột ngạt nhỏ xíu

Con hẻm nhỏ thơ mộng với dây leo, cây cối xanh ngắt

Cây cầu nhỏ xíu của khu ổ chuột nối vào bờ như nối với hy vọng về tương lai

Người đến xem triển lãm

Họa sĩ Mai Nam (áo trắng) cùng những người đến xem triển lãm

Họa sĩ Mai Nam chia sẻ về lý do theo đuổi dòng tranh dán giấy

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.