Bà cụ nghèo bán kẹo cao su không ham của rơi

(PLO)- Bà cụ 72 tuổi có hơn 10 năm bán kẹo cao su quanh Bến xe Chợ Lớn kiếm 20.000-30.000 đồng/ngày nhưng vẫn không tham chiếc túi chứa bạc triệu.

Sáng 28-7, cán bộ Bến xe Chợ Lớn nhận được tin báo từ bà cụ Nguyễn Thị Hường, trú đường An Dương Vương, quận 5. Bà Hường là người bán kẹo cao su quanh bến đã 10 năm nay.

Theo đó, bà báo tin nhặt được một túi xách của khách đi xe buýt bỏ quên trên ghế đợi xe. Cán bộ cùng cụ Hường mở túi kiểm tra, bên trong có một điện thoại di động, một cái bóp có số tiền gần 1,1 triệu đồng...

Bà Hường cùng chiếc túi nhặt được.

Khi được hỏi "Bà nhặt được túi, không ai biết thì báo cán bộ làm chi?", bà cười móm mém: "Tui nghèo lâu rồi. Nhặt được của rơi, miếng ăn có ngon cũng nuốt không đặng khi nghĩ đến người mất của đau lòng, xót dạ. Tội lắm".

Theo cán bộ Bến xe Chợ Lớn, với tấm thẻ này, chiếc nón lá cùng cái áo vá tứ bề từ hơn 10 năm qua, cứ sáng sáng bà Hường lại ra bến lấy chịu kẹo cao su của mấy quán nước quanh bến đi bán dạo cả ngày. Cuối ngày bà quay lại quán trả tiền vốn và lãi cho chủ, còn dư được khoảng 20.000-30.000 đồng.

Sáng 28-7 là lần đầu tiên bà Hường "được" bước vô phòng lạnh để ký dấu vào biên bản bàn giao chiếc túi xách nhặt được.

và đây là chữ thập của bà Hường đánh dấu việc bàn giao.

Ký xong, bà lấy vội chiếc nón lá, khoác áo rách rồi bươn bả đi bán kẹo.

Hỏi bà sao vội vã quá vậy, bà bảo còn phải lo đi bán cho đủ sở hụi ngày, không muốn nợ người ta và còn lo cho đứa cháu đang học đại học.

Tấm gương nghèo cho sạch, rách cho thơm của cụ Hường đã để lại nhiều suy nghĩ cho những người có mặt ở văn phòng Bến xe Chợ Lớn sáng nay. Vừa cảm động, vừa thương mến cụ và mừng cho người đã để quên chiếc túi vì gặp được người tử tế.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.