ATP và WTA hủy tất cả giải đấu tại Trung Quốc

(PLO)- Hai tổ chức quần vợt nhà nghề nam (ATP), nữ (WTA) thế giới xác nhận hủy tất cả các giải đấu quần vợt, dự kiến diễn ra tại Trung Quốc trong năm 2020 do COVID-19.

Hai tuần trước, Tổng cục thể thao – cơ quan thể thao cao nhất của Trung Quốc đã tuyên bố rằng, chỉ các giải đấu thí điểm cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 mới được tổ chức trong năm 2020.

Đại diện của ATP và WTA cùng hy vọng, các giải đấu quần vợt thuộc hệ thống sẽ được ngoại lệ, càng nhiều giải đấu được tổ chức càng tốt bởi mùa giải 2020 của quần vợt thế giới bị tàn phá nặng nề. Thế nhưng mọi nỗ lực đều không thành công.

WTA Finals, giải đấu dành cho tám tay vợt nữ hàng đầu vừa chuyển đến Trung Quốc tranh tài bị hủy bỏ. ẢNH: WTA

Giám đốc điều hành của WTA Steve Simon cho biết: “Chúng tôi vô cùng thất vọng vì các sự kiện tầm cỡ thế giới của chúng tôi ở Trung Quốc sẽ không diễn ra trong năm nay”.

Theo lịch thi đấu dự kiến trong năm 2020, WTA sẽ tổ chức bảy giải đấu tại Trung Quốc, bao gồm giải đấu kết thúc mùa giải Finals WTA. Tour đấu dự kiến diễn lại vào ngày 3-8, có tổng trị giá 14 triệu USD, được tranh tài bởi tám tay vợt đơn nữ hàng đầu và tám cặp đôi nữ trên thế giới. Sau bốn kỳ liên tiếp tổ chức tại Singapore từ năm 2014, năm ngoái WTA Finals đã được chuyển đến Shenzen (Trung Quốc).

Chia sẻ với Reuters, Steve Simon kỳ vọng: “Chúng tôi mong chờ đến năm 2021 để trở lại. Hiện WTA có các kế hoạch dự phòng khác cho các giải đấu, hy vọng sẽ thay thế các giải đấu bị hủy. Thế nhưng, chúng tôi cần thảo luận và xem xét nên tiếp tục tổ chức ở đâu”.

Cùng chung số phận với WTA, ATP cũng buộc phải hủy bỏ hàng loạt giải đấu của nam gồm Masters Thượng Hải - giải đấu ATP Masters 1000 duy nhất của châu Á, giải Trung Quốc mở rộng tại Bắc Kinh, một giải đấu ATP 500, Giải vô địch Zhuhai và nhiều giải đấu ATP 250 mở rộng.

Medvedev (trái) đánh bại Zverev đoạt chức vô địch Masters Thượng Hải 2019. Tay vợt người Nga lỡ cơ hội bảo vệ ngôi vương 2020. ẢNH: REUTERS

Chủ tịch ATP, Andrea Gaudenzi chua chát nói: “Trái tim tôi rất đau khi phải tuyên bố, các giải đấu thuộc ATP sẽ không được tổ chức ở Trung Quốc trong năm nay. Chúng tôi tôn trọng quyết định của chính phủ Trung Quốc trong việc họ làm những gì tốt nhất cho đất nước nhằm đối phó với tình hình toàn cầu chưa từng có”.

Hiện Trung Quốc đã cố gắng giảm thiểu số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19 mới, kể từ đỉnh điểm bùng phát tại nước này hồi tháng Hai. Bên cạnh đó, quốc gia đông dân nhất thế giới cũng rất thận trọng trong việc nối lại các sự kiện thể thao.

Cuối tuần này, giải bóng đá đỉnh cao Trung Quốc sẽ bắt đầu trở lại sau năm tháng bị gián đoạn, trong khi giải bóng rổ hàng đầu của Trung Quốc sẽ cho phép một số khán giả xem các trận đấu ở tỉnh Sơn Đông từ Chủ nhật.

Thượng Hải cũng dự kiến sẽ tổ chức một loạt các sự kiện thể thao trong năm nay, bao gồm một vòng của giải vô địch thế giới Công thức 1 và giải golf vô địch WGC-HSBC and Buick LPGA.

Trái ngược với sự ảnh hưởng của quần vợt, Liên đoàn cầu lông thế giới vẫn lên lịch thi đấu giải Trung Quốc mở rộng, tranh tài tại Thường Châu từ ngày 15-20 tháng 9 và một giải đấu tại Fuzhou từ ngày 3 đến 8-11.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

HLV Vũ Thế Cang ra mắt, Saigon Heat đại thắng

HLV Vũ Thế Cang ra mắt, Saigon Heat đại thắng

(PLO)- Trong trận ra mắt của tân HLV trưởng Vũ Thế Cang tại VBA 2026, Saigon Heat đã dội một "cơn mưa điểm" vào rổ Cantho Catfish, giành chiến thắng hủy diệt 90-64 trên sân nhà.

13 ngoại binh đổ bộ, kích hoạt cuộc đua khốc liệt nhất lịch sử

13 ngoại binh đổ bộ, kích hoạt cuộc đua khốc liệt nhất lịch sử

(PLO)- Với sự hiện diện của dàn ngoại binh hùng hậu từ Nga, Thụy Sĩ, Colombia đến Ý, cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM Tôn Đông Á lần thứ 38 hứa hẹn rực lửa, nơi những giới hạn về tốc độ sẽ bị thách thức trên cung đường xuyên Việt dài hơn 2.700km.

Komina Marina giành cú đúp áo vàng và áo đỏ

Komina Marina giành cú đúp áo vàng và áo đỏ

(PLO)- Tay đua người Nga Komina Marina đã khép lại hành trình ấn tượng tại giải xe đạp nữ quốc tế Biwase Tour of Vietnam 2026 khi chính thức đoạt áo vàng chung cuộc và danh hiệu nữ hoàng leo núi (áo đỏ).