Ăn và uống thuốc đúng cách

(PL)- Cách dùng thực phẩm và thuốc có thể làm biến đổi tính chất và hoạt động của vi khuẩn trong ruột theo hướng cả có lợi và có hại cho sức khỏe.

Đây là kết luận của hai nghiên cứu mới của các nhà khoa học ĐH Groningen (Hà Lan) và các nhà khoa học thuộc dự án nghiên cứu vi khuẩn Flemish Gut Flora Project (Bỉ).

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.100 người sống ở bắc Hà Lan. Các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích mẫu phân của họ để xác định ADN của vi khuẩn, cũng như lấy thông tin về chế độ ăn uống, dùng thuốc và tình trạng sức khỏe của họ.

Các nhà khoa học Bỉ cũng đã thực hiện một nghiên cứu tương tự trên mẫu phân lấy từ 5.000 người Bỉ tình nguyện.

Từ hai nghiên cứu này, các nhà khoa học đi tới kết luận: Các loại thực phẩm như trái cây, rau quả, cà phê, trà, rượu vang, sữa chua, sữa tách bơ có thể tăng tính đa dạng của vi khuẩn trong ruột và giúp chống chọi bệnh tật.

Trái lại, các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn như sữa béo, nước ngọt có gas làm giảm tính đa dạng của vi khuẩn trong ruột, không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, thuốc cũng có ảnh hưởng đến tính chất và hoạt động của vi khuẩn trong ruột. Các loại kháng sinh, các loại thuốc trị tiểu đường như metformin và antacids làm giảm sự đa dạng của vi khuẩn, dễ dẫn đến bệnh tật.

Ruột người chứa hàng ngàn tỉ vi sinh vật, là hệ thống miễn dịch lớn nhất của cơ thể, có vai trò rất lớn đến tình trạng sức khỏe và bệnh tật.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.