Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura

26/05/2018 10:08 GMT+7

TTO - Không những bị kết luận vi phạm trong nước, mỹ phẩm DeAura cũng bị phản ứng mạnh tại nước ngoài, đồng thời bị Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh báo “rủi ro nghiêm trọng”...

Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura - Ảnh 1.

Khách hàng đến Công ty TNHH Venesa ngày 25-5 yêu cầu thu hồi sản phẩm, trả lại tiền - Ảnh: NGUYỄN HẢI

Tuổi Trẻ tiếp tục nhận được phản ảnh sau khi đăng bài "Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí" (Tuổi Trẻ ngày 20-5-2018), cả từ người dân và cơ quan chức năng.

Khách hàng tiếp tục phản ứng

Ngày 25-5, rất nhiều người tụ tập tại trụ sở Công ty TNHH Venesa - tên mới đổi của DeAura (đóng tại 407 Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM). 

Những người tụ tập trưng biểu ngữ yêu cầu công ty này phải thu hồi sản phẩm, trả tiền cho khách hàng với các lý do là không tỉnh táo khi được mời mua, bị thúc giục ký mua sản phẩm, mua xong mắc nợ với công ty tài chính hoặc ngân hàng, gặp khó khăn trong trả nợ vì bộ sản phẩm lên tới 43 triệu đồng...

Dù được chính quyền P.14, Q.10 và lực lượng an ninh của Công ty Venesa mời vào trụ sở lập biên bản tường trình, nhưng cuối cùng nhiều người vẫn không trả được hàng vì công ty yêu cầu khách phải chịu 50% chi phí.

Bà Liên Kim Cúc (Q.3) cho biết đang tiếp tục tập hợp chữ ký của các khách hàng "lỡ" mua bộ sản phẩm của DeAura, để làm đơn kêu cứu gửi UBND TP.HCM vì không trả được sản phẩm. 

Trước đó, bà Cúc sau khi trải nghiệm miễn phí dịch vụ và "lỡ" mua bộ mỹ phẩm trị giá 43 triệu đồng của Deaura, "đến tháng thứ 3 thì da mặt tôi nổi mụn rất nhiều, chảy xệ"... 

Được nhân viên khuyên dùng thêm 3 tháng vẫn không cải thiện, bà Cúc quyết định trả lại sản phẩm nhưng bị đưa yêu sách vô lý nên phải ôm bộ sản phẩm về "xếp xó". 

Ngày 19-5, bà Cúc đến Bệnh viện Da liễu khám, bác sĩ yêu cầu bà phải ngưng dùng mỹ phẩm của DeAura ngay lập tức.

Quảng cáo không đúng nội dung

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho hay cơ quan này đã cấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm mỹ phẩm cho 27 sản phẩm DeAura, nhưng thực tế công ty này kinh doanh chính 10 sản phẩm nằm trong bộ sản phẩm mà công ty thường bán với giá "khuyến mãi" 43 triệu đồng/bộ.

Trong tuần qua, Cục Quản lý dược đã kiểm tra tại trụ sở chính của công ty cung cấp sản phẩm DeAura. 

Qua kiểm tra phát hiện công ty vi phạm hai mẫu quảng cáo (nội dung quảng cáo không đúng với nội dung đã gửi Sở Y tế Hà Nội). Với vi phạm này, Cục Quản lý dược cho biết khung phạt vi phạm hành chính là 30 triệu đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ về trách nhiệm của Cục Quản lý dược khi cấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm nhưng thực tế hoạt động kinh doanh của công ty có nhiều biểu hiện lạ và bị nhiều người phản ứng, Cục Quản lý dược cho biết cách đây hơn hai tuần, một số cơ quan báo chí có gửi đến cục mẫu DeAura bị hở ở vỏ hộp, đề nghị xem xét về chất lượng. 

"Sản phẩm kiểm nghiệm được lấy mẫu đúng quy cách mới có đủ cơ sở pháp lý để kiểm tra và đánh giá chất lượng. Qua kiểm tra hậu mãi tại trụ sở công ty, chúng tôi chưa phát hiện các sai sót về chuyên môn ngoài vi phạm quảng cáo và một lô kem mắt có khuyến cáo của châu Âu là có chứa hóa chất bảo quản" - vị này nói.

Có vấn đề ở cách thức kinh doanh?

Trả lời Tuổi Trẻ, vị đại diện Cục Quản lý dược thừa nhận vấn đề DeAura đang gây bức xúc với người tiêu dùng là cách thức kinh doanh.

"Chúng tôi đang làm việc với Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng để sớm khuyến cáo cho người tiêu dùng.

Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan thuế, quản lý thị trường, hải quan vào cuộc, xem giá nhập khẩu DeAura đến VN, các khoản chi hoa hồng, giá bán... xem có quá cao hay không" - đại diện Cục Quản lý dược đề nghị.

"Rủi ro nghiêm trọng"?

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, tháng 4-2017, Ủy ban châu Âu đã đưa ra mức cảnh báo "rủi ro nghiêm trọng" đối với sản phẩm mỹ phẩm kem mắt Eye Performer Gel Supérieure của nhãn hàng DeAura. 

Cảnh báo nêu rõ trong kem mắt trên chứa hai hóa chất methylisothiazolinone (MI) và methylchloroisothiazolinone (MCI) có thể gây dị ứng viêm da tiếp xúc cho người mẫn cảm.

Báo cáo cũng cho biết hai chất trên bị cấm trong sản phẩm bôi trên da theo quy định về mỹ phẩm của châu Âu. Báo cáo đưa ra các biện pháp bao gồm cấm tiếp thị, cảnh báo người tiêu dùng và rút sản phẩm khỏi thị trường.

Trên các diễn đàn mạng, tỉ lệ phàn nàn về nhãn hàng DeAura cũng rất cao. Trên trang productreivew.com.au của Úc, các cảnh báo từ người dùng đã xuất hiện từ năm 2015. 

"Nếu tham gia hợp đồng thì không có cách nào thoát được. Nếu ký vào kế hoạch trả theo tháng, hợp đồng sẽ được một công ty khác quản lý với quy định chặt chẽ và có thể rất tốn kém nếu không trả tiền. Hãy cẩn thận" - một người viết trên diễn đàn beautyheaven.com.au.

Tuy nhiên, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện DeAura cho biết sản phẩm tại thị trường châu Âu không liên quan tới thị trường VN. 

Trước khi được phân phối tại thị trường VN, bộ sản phẩm DeAura D’or mystere (DeAura) đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 

Sở Y tế Hà Nội đã lấy mẫu để xét nghiệm, kết quả kem mắt Eye Performer Gel Supérieure không chứa hai hóa chất MI và MCI.

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện Công ty TNHH Venesa và sẽ sớm công bố công khai kết quả.

Bỗng dưng mang nợ mấy chục triệu vì mỹ phẩm DeAura miễn phí Bỗng dưng mang nợ mấy chục triệu vì mỹ phẩm DeAura miễn phí

TTO - Được mời đến “trải nghiệm dịch vụ chăm sóc da miễn phí”, nhiều khách hàng đang tố Công ty TNHH DeAura đẩy mình vào cảnh nợ nần.

Hái ra bạc nhờ nuôi ốc khủng làm mỹ phẩm ở Thái Lan

TTO - Việc sử dụng chất nhớt của ốc làm mỹ phẩm từng được đề cập trong thời gian qua. Việc này đang phát triển mạnh ở Thái Lan.

Bỗng dưng mang nợ mấy chục triệu vì mỹ phẩm DeAura miễn phí

TTO - Được mời đến “trải nghiệm dịch vụ chăm sóc da miễn phí”, nhiều khách hàng đang tố Công ty TNHH DeAura đẩy mình vào cảnh nợ nần.

NGUYỄN HẢI - LAN ANH - NGÔ HẠNH

Tin mới nhất

12:02 PM

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank

TTO - Ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh 180 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank.

11:57 AM

TP.HCM trông vào xe sang về cuối năm để bù giảm thu ngân sách

TTO - Với lượng xe sang đã được các doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch, ước tính Cục Hải quan TP.HCM có thể thu ngân sách Nhà nước thêm khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng vào những tháng cuối năm.

11:55 AM

Niềm tin đồng bào

TTO - Hơn 20 năm làm báo, người viết bài này vẫn không thể quên kỷ niệm đặc biệt với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân.

11:50 AM

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân nghi ngờ các em bị sát hại nên đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.