Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi

14/06/2020 12:53 GMT+7

TTO - Cơ sở làm gốm của ông Nguyễn Văn Chín (61 tuổi, làng gốm Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam) những ngày đầu tháng 6 này đang làm mẻ gốm khổng lồ: bình cao 2m, rộng 1m, nặng hơn 2 tạ.

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 1.

Nối những thanh ray ngắn hay dài phù hợp với địa hình di chuyển

Để làm lô gốm khủng này, ông Chín phải huy động nhiều người trong làng, thành viên trong gia đình. 

Lò nung xây mới để vừa với sản phẩm to lớn được những người xây lò cho biết là lò "dã chiến", lò "tình thế" chứ không phải lò bầu, lò sấp hay lò ngửa như xưa nay.

Khi nhận làm lô hàng khủng này, khó khăn nhất là khâu vận chuyển sản phẩm lớn vào, ra lò cùng nhiều khó khăn phát sinh khác. 

Ông Chín vẫn quyết tâm làm bởi ông khát khao được cống hiến cho nghề. Ông muốn góp phần nhỏ bé để làm thăng hoa làng gốm nơi mình sinh ra và cũng là dịp để thử thách bản thân, là cơ hội để tạo sự khác lạ, mới mẻ cho làng nghề.

Bà Lê Thị Một (65 tuổi, có thâm niên gần 40 năm làm gốm) cho biết: "Nhiều người trong làng không tin là ông Chín làm được, thật đáng khâm phục, vì từ trước tới giờ trong làng chưa có ai nung được gốm to vậy".

Trong đời làm gốm cũng có lúc ông Chín dự định bỏ gốm để làm việc khác vì gặp nhiều khó khăn, nhưng dường như nghề vọc đất sét đã chọn ông. 

Cách đây 3 năm ông Chín tự tìm tòi học hỏi rồi chuyển sang làm thủ công gốm mỹ nghệ, kết hợp với việc làm du lịch của làng.

Đây là những bình gốm khủng nhất từ trước đến nay trong đời làm nghề của ông Chín, cũng như của làng gốm 500 năm tuổi này.

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 2.

Rưới nước trong lúc trộn cát vào đất sét. Tùy vào sản phẩm được nặn mà lượng cát sẽ khác nhau

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 3.

Đất sét nhão sẽ được trám những lỗ gạch quanh và trên lò nung

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 4.

Canh lửa trong khoảng một tuần nung liên tục

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 5.

Ông Chín bên 4/26 bình gốm khủng trong đơn hàng (cao 1,2m - 2m; rộng 0,75m - 1m) sắp hoàn thiện, việc sơn màu do khách hàng đảm nhiệm

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 6.

Ông gõ thử kiểm tra mẻ gốm trước khi ra lò

Làm bình khổng lồ ở làng gốm 500 tuổi - Ảnh 7.

Bình gốm đã đến được vị trí để nung

Nghe gốm kể chuyện tâm hồn Việt Nghe gốm kể chuyện tâm hồn Việt

TTO - Đối với nhiều người chơi đồ cổ ở xứ Quảng, nhà sưu tầm Phạm Văn Phát (51 tuổi) - chủ nhiệm CLB Nghiên cứu, sưu tầm cổ vật UNESCO Quảng Nam - được biết đến là người đang giữ cho mình nhiều cổ vật hàng trăm năm quý hiếm.

LÊ VĂN ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận