Khi phụ huynh là người phán xử

08/03/2021 12:16 GMT+7

TTO - Đọc bài viết "Dở khóc dở cười với phụ huynh" mà buồn! Không biết tự bao giờ phụ huynh đã trở thành những người phán xử trong môi trường giáo dục mà đáng lẽ họ phải là những người cùng chung tay dạy dỗ con em mình cùng với giáo viên.

Chưa hết, không ít hành vi quá đáng của một số phụ huynh làm cho giáo viên cảm thấy bị tổn thương. Không biết những bậc cha mẹ có hành vi như thế có nghĩ rằng mình đã tạo một ấn tượng xấu cho con em mình hay không?

Giáo viên hiện bị ràng buộc quá nhiều bởi những quy định của ngành. Chẳng hạn, theo điều lệ trường phổ thông, một trong những điều giáo viên không được làm là "xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể học sinh". Chỉ một dòng ngắn ngủi thôi nhưng làm các thầy cô phải suy tư: Làm thế nào để không xúc phạm học sinh? Không lẽ không được phép la rầy khi các em có những hành vi sai trái hay sao? Trong khi đó, cho đến nay, những chế tài xử lý hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự, thân thể nhà giáo chỉ là chiếu lệ hay nói đúng hơn là giơ cao đánh khẽ.

Giáo dục kỷ luật tích cực được định hướng theo những quan điểm tiến bộ để trẻ phát triển. Có những cháu bé chịu tác động của môi trường bên ngoài và bộc phát hành vi xấu trong môi trường gia đình hay nhà trường. Có học sinh bị ức chế tâm lý vì những nhận xét tiêu cực của thầy cô, bạn bè hay người thân, từ đó có những hành động phản kháng trái lại với những gì các em được dạy dỗ và giáo dục.

Giáo dục kỷ luật tích cực có tác dụng hình thành và hoàn thiện những phẩm chất và năng lực của trẻ. Trong môi trường giáo dục kỷ luật tích cực, bản thân các bậc phụ huynh sẽ giảm được áp lực quản lý con em mình vì các cháu sẽ hiểu và tự giác chấp hành kỷ luật, từ đó tạo được sự thân thiện và hình thành nên khả năng phản biện tích cực. Xã hội phát triển, việc dạy dỗ và giáo dục con cái cũng phải thay đổi theo hướng tích cực để phù hợp với xu hướng chung của các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và góp phần ngăn ngừa bạo lực.

Trách nhiệm cao cả của người thầy là giáo dục học trò mình được nên người. Trong các biện pháp giáo dục có đôi khi là mềm dẻo, có đôi khi phải cứng rắn trong chừng mực cho phép. Với những quy định hiện nay, không khéo những người thầy sẽ trở thành những nhân vật phản diện trong mắt học trò và những phụ huynh học sinh thiếu tế nhị khi họ chỉ nhìn vào hiện tượng mà đánh giá bản chất cả quá trình của một con người. Và khi ấy giáo viên phải đối mặt với áp lực đó là không thể tự bảo vệ được mình trước những hành vi khiếm nhã, thô lỗ của một số phụ huynh và học sinh.

Giáo viên Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

TTO - Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: 'Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?'.

LÊ TẤN THỜI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận