Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?

18/10/2019 08:20 GMT+7

TTO - Sau khi Hà Nội khuyến cáo không sử dụng nước nguồn từ sông Đà sau sự cố nhiễm dầu thải, nhiều người chuyển sang dùng nước khoáng, nước tinh khiết trong sinh hoạt, trong đó có nấu ăn.

Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không? - Ảnh 1.

Bình nước tại các cửa hàng tiện lợi trong khu chung cư "cháy" hàng, cư dân phải gọi nước viện trợ từ ngoài, các xe chở nước ra vào liên tục tại các tòa nhà HH khu đô thị Linh Đàm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Những ngày này, nhiều địa phương ở Hà Nội "cháy" nước khoáng đóng chai do nhu cầu của người dân tăng vọt sau sự cố nước sạch Sông Đà bị nhiễm bẩn. Nhiều cửa hàng quanh chung cư Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bán hơn 500 bình nước mỗi ngày vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo các chuyên gia, nước khoáng có thành phần gồm nhiều hợp chất muối và hợp chất lưu huỳnh. Nước khoáng thường được khuyến khích sử dụng cho những người tập thể thao, làm việc ngoài trời hoặc người bị tiêu chảy để bù các ion khoáng bị mất.

Tuy nhiên, nhiều trang khoa học sức khỏe quốc tế cảnh báo dùng nước khoáng nấu ăn có thể để lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về sau, do tác động trong thời gian dài nên khó nhận ra ngay.

Một bài phân tích trên tạp chí Health cho thấy hiện nay các loại nước khoáng thường được bổ sung các chất như kali, magie, natri, canxi, natri, mà khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, những chất này có thể sinh ra cặn không tốt cho sức khỏe. 

Đặc biệt với những người thận yếu, việc bài tiết các chất cặn này về lâu dài sẽ khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Theo tạp chí khoa học NCBI, một số nguồn nước khoáng còn chứa muối chì hay nitrat. Trong quá trình đun sôi, nồng độ chì, nitrat sẽ tăng lên.

Với nitrat, khi vào cơ thể có thể bị khử thành nitrit, là chất có hại cho sức khỏe, có thể gây khó thở hay ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không? - Ảnh 2.

Dùng nước khoáng nấu ăn tiềm ẩn một số rủi ro - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, pha sữa với nước khoáng cũng có thể có một số tác động. Cơ thể trẻ em có xu hướng hấp thụ hàm lượng chất khoáng trước, đồng thời tốc độ và khả năng hấp thụ các chất của trẻ có giới hạn. Do vậy, nếu nhận vào lượng khoáng quá nhiều, trẻ sẽ không thể hấp thụ tiếp các vitamin và một số chất dinh dưỡng khác trong sữa, dẫn tới tình trạng thiếu chất.

Ngoài ra, chức năng thận của trẻ còn yếu, nên việc hoạt động nhiều để bài tiết các khoáng chất dư cũng là điều khó khăn.

Theo GS Trần Kim Qui - Viện trưởng Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng, tùy theo từng loại nước khoáng sẽ có những mức ảnh hưởng khác nhau. 

Do đó, cần xác định rõ những loại muối khoáng nào, thành phần bao nhiêu trong từng loại nước khoáng mới có thể biết chính xác mức độ ảnh hưởng như thế nào khi nấu ăn.

Lấy nước từ băng, nghề mới hái ra tiền Lấy nước từ băng, nghề mới hái ra tiền

TTO - Nước lấy từ băng đóng chai 1 lít có giá 12,2 USD (gần 300.000 đồng), gấp 10 lần loại nước uống có thương hiệu thông dụng hiện nay.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận