06/12/2023 18:25 GMT+7

Dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ đảm bảo quyền lợi học sinh, giáo viên

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay việc đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết để quản lý, đảm bảo chất lượng, quyền lợi người học.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 6-12, trả lời câu hỏi liên quan đến đề xuất dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết đề xuất này không mới, trước kia Luật Đầu tư cũng quy định đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, sau đó luật bỏ dạy thêm ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện.

Ông chỉ rõ thực tế đa số giáo viên dạy thêm hiện nay là nhỏ lẻ, gia sư, tham gia dạy thêm ở các trung tâm, tự thầy cô tổ chức trung tâm...

"Việc dạy thêm học thêm không thể cấm được, bởi không có văn bản nào cấm. Nhiều vấn đề đặt ra được dư luận, phụ huynh học sinh quan tâm. Con mình học ở đâu, thế nào, học phí ra sao", ông Sơn nêu.

Vì vậy, việc đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết để bộ, ngành, địa phương quản lý được, đảm bảo chất lượng, quyền lợi của người học cũng như đảm bảo quyền lợi thầy cô.

Tới đây, theo ông Sơn, bộ kiến nghị sửa Luật Đầu tư theo hướng đưa quản lý dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó quy định thời gian dạy thêm, khi nào được dạy thêm.

Đề xuất dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trước đó, thảo luận tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sáng 20-11, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy nói "nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập, thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng".

Vì thế, theo đại biểu Huy, nếu dạy thêm xuất phát từ nguyện vọng của người học thì không đáng bị lên án, cần quy định là ngành kinh doanh có điều kiện để tránh biến tướng.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết học thêm, học tập ngoài nhà trường là nhu cầu thực tế. Bộ đã có văn bản quy định đầy đủ việc kiểm soát dạy thêm trong khuôn khổ nhà trường gồm đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử, văn hóa học đường, thực thi công vụ.

Tuy nhiên, môi trường ngoài nhà trường còn thiếu cơ sở pháp lý để điều tiết, giám sát. Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi văn bản cho Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

"Nhưng không rõ lý do tại sao từ năm 2020, 2021 việc này không được chấp thuận", ông Sơn nói, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp, kiểm soát việc dạy thêm, học thêm bên ngoài 53.000 trường học trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói về vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép: Không thể chấp nhận đượcThứ trưởng Bộ Giáo dục nói về vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép: Không thể chấp nhận được

Nói về việc cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép ở Tuyên Quang, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói đó là việc không thể chấp nhận được, nhưng phải làm rõ nguyên nhân và tìm hiểu khách quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên