Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Đại biểu Quốc hội đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử

01/04/2021 18:09 GMT+7

TTO - "Phải nghiên cứu một bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử. Các đại biểu dân cử phải có địa vị chính trị, pháp lý cụ thể, rõ ràng, thể hiện qua đãi ngộ của Nhà nước", đại biểu Lê Thanh Vân kiến nghị.

Đại biểu Quốc hội đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thanh Vân - ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội - phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu như vậy trong phiên thảo luận tờ trình về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 1-4.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết Chính phủ thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc tăng số đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách nhiệm kỳ 2021-2026 lên 19 người (hiện nay tối đa là 10 người - NV). 

Việc tăng này không làm tăng số lượng đại biểu HĐND TP Hà Nội (theo quy định là 95 đại biểu), mà chỉ tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách, tăng một số chức danh lãnh đạo của thường trực HĐND, các ban của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng tình với việc trên, đại biểu Lê Thanh Vân - ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội - cho rằng việc nâng số lượng đại biểu chuyên trách HĐND TP Hà Nội là một tư duy rất mới, tích cực, thể hiện sự coi trọng cơ quan dân cử.

Tuy nhiên, theo đại biểu Vân: "Khi lấy hệ số phụ cấp trách nhiệm để quy đổi sang chức vụ tương đương, như thế sẽ rất khó làm việc. Một đại biểu HĐND chuyên trách ở TP mà chỉ tương đương với trưởng phòng, chưa bằng cấp phó của giám đốc sở thì làm sao giám sát được hoạt động của giám đốc sở?".

Nhấn mạnh việc đại biểu HĐND là nhân vật chính trị, ông Vân chia sẻ thêm: "Đại biểu Quốc hội - những người được ngồi vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất tại hội trường này - thì có mức lương khởi điểm tối thiểu phải bằng thứ trưởng, còn lại những phụ cấp gọi là phân công. 

Quốc hội không nên có một hệ thống chức danh có tính chất hành chính. Suy cho cùng, chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đều ngang bằng về quyền lực, đó là quyền phát biểu, quyền biểu quyết. HĐND cũng vậy".

Cho nên, theo đại biểu Vân, phải nghiên cứu một bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử. Các đại biểu dân cử phải có một địa vị chính trị, pháp lý cụ thể, rõ ràng, thể hiện qua đãi ngộ của Nhà nước. 

"Nếu như trong nhiệm kỳ, gánh vác trách nhiệm của nhân dân ủy thác thì đại biểu được hưởng quyền đó. Còn nếu đại biểu sau này trở lại đơn vị công tác thì trở lại mức lương cũ", đại biểu Vân nói.

Ông cũng đề nghị Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, vì đây là chính sách thể hiện đãi ngộ của Nhà nước, của nhân dân đối với các đại biểu dân cử, như vậy mới thu hút được nhân tài vào các cơ quan quyền lực nhà nước.

Cùng ý kiến, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng đây là dịp để chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ, có cơ sở, điều kiện, quá trình tập dượt, rèn luyện để chuẩn bị nhân sự cho HĐND trong những khóa tiếp theo.

Theo ông Hoàng, đại biểu chuyên trách hằng tháng, hằng quý có thể đi xuống dưới địa phương một tháng hoặc 15 ngày để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Quá trình đó rèn luyện và tăng thêm vốn thực tiễn cho đại biểu khi tham gia xây dựng luật, thực hiện nhiệm vụ giám sát cũng như quyết định các vấn đề quan trọng.

Đại biểu Cà Mau cũng kiến nghị cân nhắc về phụ cấp cho đại biểu chuyên trách, ít nhất phải tương đương hoặc bằng chức danh phó giám đốc sở của cấp TP để động viên, thu hút nguồn nhân lực.

Lý giải việc này, đại biểu Hoàng cho hay theo tờ trình của Chính phủ, mức phụ cấp bằng 0,6 mức lương cơ sở mới bằng với chức của trưởng phòng của cấp TP.HCM và Hà Nội.

Sẽ tiếp thu, nghiên cứu ý kiến đại biểu

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết hiện nay trong thang bảng lương và danh mục vị trí việc làm chưa có chức danh đại biểu chuyên trách của các ban của HĐND.

Hà Nội đã tổ chức thí điểm và hưởng phụ cấp 0,6, bằng phụ cấp của trưởng phòng cấp sở và TP.HCM hiện nay cũng hưởng phụ cấp 0,6.

Như vậy, phụ cấp của đại biểu chuyên trách của các ban của HĐND không thể cao hơn hoặc bằng với phụ cấp của phó ban HĐND.

Ông Tân cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu ý kiến đại biểu để làm đồng bộ, tức là phụ cấp này sẽ không cao hơn của TP, không cao hơn hoặc bằng với phó ban của HĐND. Ngoài ra, dự thảo nghị quyết cũng đã giao Chính phủ quy định về chế độ phụ cấp và các chính sách khác đối với đại biểu chuyên trách.

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận