17/09/2021 15:14 GMT+7

Chung tay hỗ trợ trẻ mồ côi: 'Xót xa khi thấy các bé chỉ trạc tuổi con mình'

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Với mong muốn giúp đỡ cho trẻ mồ côi trong đại dịch COVID-19, những người dân sinh sống tại chung cư Lexington (TP Thủ Đức) cùng các nhà hảo tâm đã thành lập nên chương trình quyên góp, hỗ trợ cho các em bước tiếp chặng đường phía trước.

Chung tay hỗ trợ trẻ mồ côi: Xót xa khi thấy các bé chỉ trạc tuổi con mình - Ảnh 1.

Hội phụ nữ quận 4 cùng đại diện nhóm thiện nguyện Lexington và các bạn trao tặng học bổng cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì dịch COVID-19 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sáng 17-9, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 4 (TP.HCM), Hội phụ nữ quận 4 cùng đại diện cư dân chung cư Lexington đã trao tặng 20 phần học bổng trị giá 100 triệu đồng đến các em nhỏ mồ côi cha mẹ trong đại dịch COVID-19.

Dự kiến những ngày tới, chương trình sẽ hỗ trợ 220 phần học bổng (mỗi phần 5 triệu đồng) cho 220 trẻ em mồ côi ở khắp các quận, huyện của TP.HCM như quận 4, 1, 7, 8, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh...  

Mong các em được ăn học đầy đủ

Chị Thái Thị Vân Anh (44 tuổi, thành viên nhóm thiện nguyện Lexington) cho biết một người bạn trong nhóm thiện nguyện của chị không may qua đời vì mắc COVID-19. Nghĩ đến đứa con của người bạn ấy chỉ trạc tuổi con mình, đang tuổi ăn học mà phải chịu cảnh mất mát khiến chị càng quyết tâm lập ra chương trình quyên góp cho trẻ mồ côi.

"Khi cha mẹ mất đi, con cái sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi học. Với chương trình này chúng tôi hy vọng mỗi người làm cha làm mẹ như tôi có thể góp một phần nhỏ, giúp các em có hoàn cảnh tương tự được đến trường, học hành tới nơi tới chốn" - chị Vân Anh chia sẻ.

Ôm 2 đứa con nhỏ trong lòng, bà Tăng Thị Kim Yến (53 tuổi) bật khóc nức nở sau khi nhận được phần quà hỗ trợ: "Chồng tôi là lao động chính trong gia đình. Anh không may bị mắc COVID-19 và chỉ sau 10 ngày nằm viện thì mất. Gia đình tôi hiện tại rất khó khăn, trong nhà thiếu thốn. Hai đứa con còn khá nhỏ, mất đi một người chồng một người cha khiến mẹ con tôi không biết xoay xở như thế nào" - bà Yến chia sẻ.

Chung tay hỗ trợ trẻ mồ côi: Xót xa khi thấy các bé chỉ trạc tuổi con mình - Ảnh 2.

Chị Thái Thị Vân Anh, thành viên nhóm thiện nguyện Lexington, và các bạn trao học bổng cho trẻ em mồ côi tại quận 1 - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Lòng tôi không chịu nổi"

Nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng địa phương cùng sự đóng góp từ các nhà hảo tâm, các thành viên trong nhóm thiện nguyện đã đi đến từng nhà để thăm hỏi, động viên từng gia đình và trao tận tay những phần học bổng này.

Cô Hồ Vinh (sinh sống tại chung cư Lexington) cho biết: "Có những người dân tuy tiền bạc không nhiều nhưng luôn sẵn sàng đóng góp. Một trăm, hai trăm… hay vài chục ngàn đồng cũng là những tình cảm đáng trân quý mà người dân chia sẻ cho các em". 

Cô bảo rằng dịch COVID-19 đã gây ra biết bao đau thương, mất mát cho các em. Cô nhớ hoàn cảnh của một em học sinh lớp 9 tại quận 10, có cả gia đình mắc COVID-19. Ba ngày sau khi bố của em qua đời, người mẹ cũng mất. 

Hay như câu chuyện đau lòng của một em nhỏ ở quận 4. "Ba đã mất từ khi em còn nhỏ, mẹ bỏ nhà đi, em sống cùng với bà nội. Đáng thương hơn nữa khi cách đây vài hôm, bà nội em vì nhiễm COVID-19 đã qua đời. Chứng kiến những trường hợp đó, lòng tôi chịu không nổi" - cô Vinh tâm sự.

Dự kiến thời gian tới nhóm thiện nguyện này sẽ tiếp tục cố gắng kết nối thêm những tấm lòng hảo tâm khác, giúp các em mồ côi vì dịch COVID-19 được đến trường đầy đủ, viết tiếp ước mơ của mình.

Theo bà Lê Thị Diễm Huỳnh - chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ quận 4, tính đến hiện tại có 76 trẻ em mồ côi cha mẹ vì COVID-19 trên địa bàn quận 4. Một số trường hợp mất cả cha lẫn mẹ. Hội liên hiệp phụ nữ quận cùng các phường sẽ rà soát hằng ngày để kịp thời giúp đỡ các em, không chỉ những em mồ côi cha mẹ vì COVID-19 mà còn những em mất cha mẹ vì những lý do khác.

"Đối với những em mồ côi cả cha lẫn mẹ, chúng tôi sẽ liên hệ với người thân họ hàng của các em. Nếu người thân không có khả năng nuôi dưỡng thì chúng tôi sẽ giới thiệu các em đến những mái ấm tình thương để các em có thể được chăm sóc nuôi dưỡng" - bà Huỳnh chia sẻ. 

Trên 1.500 trẻ em mồ côi vì COVID-19

Trước đó, ngày 8-9, Bộ Lao động - thương binh và xã hội ban hành quyết định về việc hỗ trợ trẻ em ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Theo đó, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mồ côi cha mẹ do đại dịch COVID-19 từ ngày 27-4 đến ngày 31-12 sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ.

Theo thống kê mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến nay TP có 1.517 học sinh phổ thông rơi vào hoàn cảnh mồ côi do dịch COVID-19.

1.517 học sinh mồ côi, hơn 12.000 giáo viên - nhân viên mất việc 1.517 học sinh mồ côi, hơn 12.000 giáo viên - nhân viên mất việc

TTO - Theo thống kê mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến nay TP có 1.517 học sinh rơi vào cảnh mồ côi do COVID-19, hơn 10.000 học sinh phổ thông và hơn 3.000 giáo viên đang thuộc diện F0.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên