13/11/2021 12:21 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội chất vấn trúng và đúng

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định Quốc hội lựa chọn các lĩnh vực y tế, lao động, giáo dục và kế hoạch đầu tư chất vấn là trúng và đúng, phù hợp thực tế, mong muốn của cử tri, được dư luận, nhân dân cả nước quan tâm, đồng tình.

Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội chất vấn trúng và đúng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 13-11, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá kỳ họp thứ 2 dù được chủ động rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cả kỳ họp đã có hơn 2.900 lượt đại biểu phát biểu tại 8 phiên thảo luận tổ và gần 500 lượt đại biểu Quốc hội thảo luận tại 16 phiên họp toàn thể tại hội trường.

Lần đầu tiên, Quốc hội dành thời gian thích đáng để thảo luận, xem xét, cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Qua hai ngày rưỡi chất vấn với tổng số 170 lượt đại biểu phát biểu, trong đó có 134 lượt chất vấn, 12 lượt đặt câu hỏi đối với Thủ tướng và 24 lượt tranh luận cho thấy các vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là "trúng và đúng".

Các phiên chất vấn được dư luận, đồng bào quan tâm, đồng tình. Quốc hội thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong các ngành, lĩnh vực.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các đại biểu Quốc hội đối với các báo cáo của Chính phủ, các bộ, ngành và các nội dung chất vấn.

Các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm, làm rõ vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp khắc phục nhận được sự đồng tình cao của đại biểu Quốc hội, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá tốt.

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội giám sát việc thực hiện.

Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện quyết liệt Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội với các giải pháp, cơ chế đột phá, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, hiệu quả.

Sử dụng linh hoạt, phối hợp chặt chẽ các công cụ tiền tệ, tài khóa để giữ vững kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Xây dựng gói chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sớm trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội

TTO - Sau khi kết thúc phần chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 về kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên