Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Ăn Tết mà mập ra sẽ bị phạt

30/01/2019 17:18 GMT+7

TTO - Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay, một trường trung học ở Trung Quốc đã yêu cầu học sinh không ăn uống vô độ khiến tăng cân mất kiểm soát. Học sinh nào tăng cân hơn 2 kg sẽ bị phạt.

Ăn Tết mà mập ra sẽ bị phạt - Ảnh 1.

Học sinh kiểm tra cân nặng trước khi ăn Tết - Ảnh: SCMP/Qianjiang Evening News

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 30-1 cho biết quy định gây nhiều tranh cãi này do Trường trung học số 3 Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang, ban hành.

Đầu tuần này, các học sinh của ngôi trường ở miền đông Trung Quốc này phải bước lên bàn cân để ghi nhận số cân nặng hiện tại trước khi về nghỉ Tết.

Theo quy định của trường, học sinh nào tăng quá 2 kg trong dịp Tết Nguyên Đán sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày trong suốt học kỳ tiếp theo. 

"Gần đây khi đang đi mua sắm với bạn bè, tôi bất chợt nhìn thấy một chiếc cân và bỗng nảy ra ý tưởng: Tôi muốn học sinh bước lên cân trước kỳ nghỉ Tết và nhắc các em về nguy cơ tăng cân", thầy Chen Wei, giáo viên tại Trường trung học số 3 Hàng Châu, chia sẻ.

Chen Ke Xiang, một trong các học sinh của thầy Chen, cho rằng hầu hết mọi người đều ăn nhiều vào dịp Tết và ít tập thể dục trong kỳ nghỉ Tết, do đó, khó tránh bị tăng cân. 

Còn Wang Hang, một học sinh khác, chia sẻ thường ngày cậu ăn khá nhiều do thức ăn ở trường rất ngon. Tuy nhiên, Wang cho biết: "Cháu phải kiểm soát khẩu phần ăn của mình lại!".

Ăn Tết mà mập ra sẽ bị phạt - Ảnh 2.

Số học sinh béo phì ngày càng tăng nhanh tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Quy định của ngôi trường trên đã gây một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

"Tôi cho rằng việc giúp học sinh nhận thức về sức khỏe thể chất của các em là điều nên làm", một người dùng mạng xã hội bình luận.

Một người khác lại tranh cãi: "Nếu các em là học sinh trung học cơ sở, cơ thể các em vẫn đang phát triển. Chẳng phải cân nặng dao động là chuyện bình thường sao?".

Trung Quốc hiện đối mặt với tình trạng béo phì ngày một tăng ở trường học, với số trẻ em thừa cân nhiều nhất thế giới. Một nghiên cứu năm 2017 cảnh báo số trẻ béo phì tại Trung Quốc có thể lên đến 50 triệu vào năm 2030.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn, áp lực học tập, ít thời gian hoạt động thể chất. 

Phim heo Peppa lấy nước mắt khán giả Tết Kỷ Hợi Phim heo Peppa lấy nước mắt khán giả Tết Kỷ Hợi

TTO - Tết là dịp để gia đình đoàn tụ và chia sẻ yêu thương. Đó cũng chính là thông điệp được truyền tải trong một đoạn phim về chú heo Peppa đang gây sốt tại Trung Quốc những ngày qua.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận