17/07/2019 20:24 GMT+7

40.000 người dân tộc thiểu số có bằng cấp, vẫn thất nghiệp

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Đây là thông tin do Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đưa ra tại hội thảo về xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số do Ban Tổ chức trung ương, Ban Dân vận trung ương và Bộ Nội vụ tổ chức chiều 17-7 tại Hà Nội.

40.000 người dân tộc thiểu số có bằng cấp, vẫn thất nghiệp - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Dân vận trung ương (ngồi giữa) - chủ trì hội thảo - Ảnh: VŨ TUẤN

Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho hay: chỉ tính 12 tỉnh vùng Tây Bắc, tây Thanh Hóa, tây Nghệ An, có khoảng 40.000 người dân tộc thiểu số đã được đào tạo cao đẳng, đại học nhưng chưa có việc làm. 

Theo bà Hạnh, đây là con số được điều tra, khảo sát kỹ lưỡng từ một đề tài nghiên cứu khoa học của Ủy ban Dân tộc. Trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc sẽ tổ chức hội thảo và công bố chi tiết các con số trong nghiên cứu trên.

Trong khi đó, thảo luận tại hội thảo, các tham luận đều cho rằng tỉ lệ cán bộ là người dân tộc thiểu số còn thấp, cơ cấu không đồng đều giữa các cấp, các ngành, giữa các cơ quan...

Thực tế, cán bộ là người dân tộc thiểu số chủ yếu làm việc trong những cơ quan hội, đoàn thể... nơi cần vẫn thiếu nhưng nơi khác lại thừa quá nhiều người được đào tạo, không thể sắp xếp.

40.000 người dân tộc thiểu số có bằng cấp, vẫn thất nghiệp - Ảnh 2.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh - Ảnh: VŨ TUẤN

Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chỉ ra: theo khảo sát của Ủy ban Dân tộc, các trường dân tộc nội trú, bán trú và dự bị đại học nếu duy trì cách hoạt động như hiện tại sẽ không phát huy được hiệu quả. 

"Ví dụ trường dân tộc nội trú mà chỉ 'khoanh' tất cả học sinh là người dân tộc thiểu số cùng ăn, cùng ở, cùng học với nhau thì sự phát triển không được là bao nhiêu. Nhưng nếu có chỗ ở cho học sinh dân tộc, sau đó cho các em học cùng học sinh người Kinh để có một sự hòa trộn, trong sự đồng đều phát triển thì sẽ tốt hơn" - bà Hạnh gợi ý.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng vấn đề đào tạo lao động cũng như đào tạo cán bộ là người dân tộc thiểu số còn rất nhiều bất cập, đặc biệt là việc đào tạo không gắn với quy hoạch.

Quý 1-2019 có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp Quý 1-2019 có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp

TTO - Quý I-2019 cả nước có 1.059.000 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, trong đó số người thất nghiệp có trình độ cao đẳng là hơn 65.000 người, trung cấp là 52.700 người, đại học là hơn 124.000 người.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên