31/12/2022 19:06 GMT+7

10 năm sau khi gia nhập EU, dân Croatia bắt đầu xài đồng euro

DUY LINH
DUY LINH

Hơn một nửa số máy rút tiền của Croatia đã ngừng hoạt động để đổi từ tiền kuna sang tiền euro trước ngày Croatia chính thức trở thành thành viên thứ 20 của khu vực đồng euro (eurozone) và gia nhập khối Schengen.

10 năm sau khi gia nhập EU, dân Croatia bắt đầu xài đồng euro - Ảnh 1.

Màn hình chào mừng Croatia gia nhập eurozone được chiếu bên ngoài trụ sở EU ở Bỉ - Ảnh: AFP

Kể từ ngày 1-1-2023, người dân Croatia sẽ chính thức gia nhập khối 347 triệu người sử dụng đồng euro và có thể tự do đến 26 nước khác thuộc khối Schengen.

"Đó là một khoảnh khắc đáng tự hào đối với Liên minh châu Âu (EU), Croatia và công dân của họ", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 30-12.

Bà Ursula von der Leyen dự kiến sẽ có mặt ở thủ đô Zagreb của Croatia vào ngày đầu năm mới để cùng Thủ tướng Andrej Plenkovic đi uống cà phê và thanh toán bằng đồng euro.

Việc Croatia chính thức trở thành thành viên của eurozone diễn ra đúng cột mốc 10 năm nước này gia nhập EU vào năm 2013. Đây cũng là quốc gia thứ hai thuộc Nam Tư (cũ) sử dụng đồng euro, sau Slovenia.

Theo đài Euronews, để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, hơn một nửa số máy rút tiền trên khắp Croatia đã ngừng hoạt động để chuyển từ tiền kuna sang euro. Dự kiến đến ngày 14-1-2023, toàn bộ ATM ở Croatia sẽ chỉ "nhả" tiền euro.

Để giúp người tiêu dùng điều chỉnh thói quen sử dụng, kể từ tháng 9-2022, giá tại các cửa hàng đã được hiển thị bằng cả hai loại tiền tệ. Chính quyền Croatia sẽ duy trì việc này đến cuối năm 2023 và cảnh báo doanh nghiệp nào lợi dụng lúc chuyển đổi tiền tệ để trục lợi sẽ bị trừng phạt.

10 năm sau khi gia nhập EU, dân Croatia bắt đầu xài đồng euro - Ảnh 2.

Các tờ tiền euro tại Ngân hàng Trung ương Croatia - Ảnh: XINHUA

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Croatia Boris Vujcic cho biết việc gia nhập eurozone là hợp lý khi rất nhiều hoạt động thương mại của nước này đã được thực hiện bằng đồng euro. Ông Boris Vujcic cũng cho rằng điều này sẽ giảm rủi ro ngoại hối và cải thiện môi trường đầu tư của Croatia.

Ở cấp độ vi mô, trong khi phần lớn người dân hồ hởi, vẫn có không ít người Croatia thấy lo lắng vì đợt chuyển đổi tiền tệ này.

Chị Ivanka Popek, một thợ làm tóc ở thủ đô Zagreb, là một trong số những người như vậy. Theo quy định của chính quyền, trong hai tuần đầu tiên của năm mới 2023, người dân vẫn có thể dùng tiền kuna để thanh toán.

Tuy nhiên, các khoản tiền thừa phải được trả bằng euro và đó là lo lắng của chị Popek.

"Tôi sợ người ta có thể mang theo những tờ 200 và 500 kuna để tôi thối lại họ bằng đồng euro. Lúc đó tiệm tóc của tôi gần như là tiệm đổi tiền cho họ rồi", chị Popek giãi bày và tiết lộ đã mua một gói tiền xu euro để "sống sót qua hai tuần tới".

Giá của một lần cắt tóc là 45 kuna, tương đương khoảng 6 euro. "Đó là lý do tại sao tôi dành cả ngày cuối tuần để luyện toán: Nếu họ đưa cho tôi 100 kuna, tôi phải trả lại 7,27 euro. Nếu họ đưa cho tôi 200, thì đó là 20,54 euro", người thợ làm tóc kể cách tính toán của mình.

Để tạo thuận lợi cho việc trao đổi, Ngân hàng Trung ương đã triển khai một ứng dụng có tên euroHR, giúp chuyển đổi nhanh chóng giữa hai loại tiền tệ, bao gồm cả số tiền thừa cần phải đưa lại.

Sau 20 năm Sau 20 năm 'chung sống' nhiều người dân châu Âu vẫn 'ghét' đồng euro

Một người dân sống tại Đức nói rằng đồng euro là một thảm họa, bởi với 100 mark, bạn có thể chất đầy xe đẩy hàng của mình, nhưng hiện nay 100 euro không đủ để lấy đầy hai túi hàng.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên