Bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi cúm H7N9Trung Quốc sản xuất vắcxin chống virus H7N9Công bố 4 kịch bản chống cúm H7N9
Phóng to |
Kiểm tra virút cúm H7N9 trên gia cầm tại Hong Kong - Ảnh: AFP |
Theo thông báo cuối ngày 12-4 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có 43 người tại Trung Quốc nhiễm virút cúm H7N9, trong đó 11 người đã tử vong. Bệnh nhân vừa qua đời là người ở Thượng Hải, còn 5 ca nhiễm mới là người ở Chiết Giang (3 người) và Thượng Hải (2 người). Độ tuổi các bệnh nhân từ 53-86.
WHO cũng cho biết hơn 1.000 người có tiếp xúc với những trường hợp nhiễm H7N9 hiện đang được theo dõi sát sao.
Theo Ủy ban Sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình TP Thượng Hải, có 70 người đã tiếp xúc gần gũi với ba bệnh nhân, tuy nhiên đến nay chưa ai có dấu hiệu bất thường.
Tại Hong Kong, CNN đưa tin Cục Thực phẩm và vệ sinh môi trường ngày 12-4 thông báo gia cầm nhập khẩu từ các công ty ở Trung Quốc sẽ được kiểm tra cúm H7N9 và H5N1. Theo đó, các quan chức sẽ chọn ngẫu nhiên 30 con gia cầm trong lô hàng khoảng 1.000 con để kiểm tra xem có nhiễm virút H7N9 và H5N1 hay không. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong vòng 5 giờ.
Nếu gia cầm sạch, chúng sẽ được đưa đến một khu chợ tạm trong thành phố để bán; nếu gia cầm bị bệnh, việc nhập khẩu gia cầm sẽ bị đình chỉ theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới.
Hiện virút H7N9 đã bắt đầu gây ra một số thiệt hại kinh tế. Trong tuần, Yum Brands, công ty mẹ của KFC tại Trung Quốc, thông báo doanh thu của họ tại các nhà hàng ở Trung Quốc đã bị giảm mạnh. Tân Hoa xã cũng đưa tin giá gia cầm ở một số thành phố đã giảm tới 50% trong tuần qua, gây thiệt hại cho người nông dân. Tại Thượng Hải, hiện việc buôn bán gia cầm sống đã bị cấm hoàn toàn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận