Tình hình kinh tế gay go lắm rồi!

15/05/2013 08:01 (GMT + 7)
TT - Đó là nhận xét của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại phiên họp ngày 14-5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi nghe các báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - ngân sách về tình hình kinh tế - xã hội và thu ngân sách những tháng đầu năm 2013.
Tiền huy động tăng nhưng dư nợ tín dụng thấp, doanh nghiệp cũng không mặn mà vay khi hàng hóa tồn kho lớn là những khó khăn lớn của nền kinh tế lúc này - Ảnh: Thanh Đạm

Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Tình hình doanh nghiệp bi đát, tôi nghĩ có tới 100.000 doanh nghiệp chết chứ không phải chỉ mấy chục nghìn, tỉ lệ doanh nghiệp lỗ có thể còn hơn 65%”.

Bà Doan đề nghị: “Phải nhìn thẳng vào tình hình khó khăn của đất nước để giải quyết vấn đề. Nếu kỳ họp Quốc hội này mà không đưa ra được giải pháp đủ mạnh thì những khó khăn sẽ thêm trầm trọng”.

Khó khăn ngày càng lớn

"Tình hình đúng là hết sức đáng lo ngại, tăng trưởng sản xuất giảm ở cả lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bức tranh vô cùng ảm đạm. Chỉ cần nhìn số lượng hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, phần còn lại thì đến 65% báo lỗ thì biết khả năng phục hồi kinh tế khó khăn đến mức nào"

Ông Nguyễn Xuân Cường (phó trưởng Ban Kinh tế trung ương) 

“Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn; nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện” - Ủy ban Kinh tế đánh giá.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, việc thực hiện tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng chưa đem lại kết quả rõ rệt, chính sách kích thích tăng trưởng bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách, trong khi thị trường vốn và tăng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế vẫn ở mức quá thấp.

Ba tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 15.700 doanh nghiệp (giảm 6,8% về số lượng, giảm 16% về vốn so với cùng kỳ năm trước); trong khi đó số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể là 15.300 (tăng 14,6% so với quý 1-2012).

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định: sức mua của nền kinh tế khó có thể tăng mạnh trở lại trong thời gian ngắn khi việc làm và thu nhập của người lao động giảm sút, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó khăn, số lượng doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể và phá sản nhiều, tồn kho vẫn ở mức cao.

Tăng trưởng tín dụng có thể sẽ khó tăng cao trong ngắn hạn và thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng nếu nợ xấu không sớm được giải quyết, các ngân hàng thương mại không có các giải pháp hữu hiệu phân loại đối tượng cho vay mà vẫn siết chặt điều kiện cho vay sẽ ảnh hưởng đến phục hồi nền kinh tế. “Nếu các khó khăn nêu trên không được xử lý thì khả năng GDP đạt 5,5% như mục tiêu Quốc hội đề ra cho năm 2013 là rất khó khăn” - ông Vinh nói.

>>Xem tiếp

0
Ý kiến bạn đọc (2) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/12/2013 10:48:47 AM

  1/ Nợ của các DN có yếu tố BĐS phải tiếp tục hạ giá để bán trả nợ ngân hàng. Đây là nguồn tiền lớn, ngân hàng thu được sẽ chảy vào số đông các doanh nghiệp, người dân để phát triển sản xuất kinh doanh. Tại sao tư nhân vay nợ ngân hàng xiết nợ nhà tư phát mại mà khối doanh nghiệp BĐS nợ thì cứ treo nợ xấu.

  2/ Cần nới rộng đầu tư công, nhất là hạ tầng nhưng quy hoạch phải chuẩn mực, minh bạch.

  Đồng Đại
 • 5/15/2013 9:08:15 PM

  Trước tiên chúng ta cần phải hết sức bình tỉnh để nhận xét vấn đề từ cốt lõi và đưa ra các đối sách thật linh hoạt và thông minh để hỗ trợ các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có cơ chế quản lý quá yếu, nguồn vốn quá ít, không có tích lũy và chủ yếu là vay bên ngoài, thuộc ngành nghề thứ cấp (Không phải kinh tế mũi nhọn) thì buộc phải cho phá sản.

  Đối với các doanh nghiệp có hàng tồn kho nhiều, nên yêu cầu doanh nghiệp tự xây dựng kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp và phục hồi năng lực kinh doanh nếu có số vốn từ việc bán hàng tồn kho, nếu xét khả thi thì nhà nước có thể ứng vốn cho doanh nghiệp tương đương với lượng hàng tồn kho với cam kết rằng sau khi phát triển tốt thì doanh nghiệp phải hoàn trả số tiền này và thu hồi lại lượng hàng tồn kho trước đây của mình để tự xử lý.

  Vào thời điểm sau này thì doanh nghiệp đã đủ khả năng để thanh toán hàng tồn kho trước đây.

  Nhà nước không thể giúp đơn phương mà chính doanh nghiệp phải suy nghĩ vận dụng mọi phương cách và đề ra kế hoạch cụ thể để cùng nhà nước giải cứu tình trạng này.

  Nếu tự thân họ không vận động thì không ai có đủ khả năng để cứu các doanh nghiệp vào lúc này nếu họ chỉ biết ngồi kêu than và chờ người khác giải cứu.

  Huynh Quoc Su
TTO - Sáng 30-8, hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai đã nhận quà Tết Trung thu sớm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ