Bạn đọc tranh luận việc quyên góp giúp tài xế bị "hôi bia"

11/12/2013 16:00 (GMT + 7)
TTO - Vụ "hôi bia" tại Đồng Nai tiếp tục "nóng" với những tranh luận về việc giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương của người tài xế. Có nhiều lời kêu gọi nhưng cũng có ý kiến cho rằng quyên góp để trả tiền bia là không "thỏa đáng".

Những người hôi bia trong vụ tai nạn tại Đồng Nai ngày 4-12-2013 - Ảnh cắt từ video do bạn đọc Phương Thanh cung cấp

Việc giúp người khó khăn vốn là hành động đẹp, nhưng cái đẹp trong trường hợp này liệu có tạo một tiền lệ nào đó và vô tình khiến những người "hôi của" cảm thấy bớt cắn rứt lương tâm vì hậu quả do họ gây ra đã được người khác khắc phục? Trách nhiệm của công ty bảo hiểm đến đâu và câu chuyện đang chờ câu trả lời từ cơ quan điều tra như thế nào cũng được bàn luận sôi nổi.

Tuổi Trẻ Online (TTO) tổng hợp ý kiến của bạn đọc gửi về sáng nay 11-12.

Clip do bạn đọc Phương Thanh quay hiện trường vụ hôi của trong vụ xe chở bia gặp nạn

 

Cho tôi số tài khoản của anh Hậu

Những cảm xúc mạnh của bạn đọc khi xem clip hôi bia và những tin bài về vụ việc này vẫn tiếp tục được gửi về TTO. Bạn đọc Nhã Yến viết: "Ngày xưa, xưa ơi là xưa, cái thời mà tập làm văn tả cảnh tan trường, bài văn cả lớp đứa nào cũng tả "tan trường, học sinh ùa ra như ong vỡ tổ, đùa giỡn với nhau, líu lo kể cho ba mẹ nghe chuyện lớp, chuyện bạn bè, hôm nay học được điều gì hay...". Nay, người lớn cũng ùa ra như ong vỡ tổ để nhặt nhạnh từng giọt mồ hôi, từng giọt nước mắt của người khác. Họ nhặt với tâm trạng vui vẻ, sung sướng, cứ như thể đó là của trời thương ban cho họ, họ nhặt, họ nhặt, từng chút từng chút một, nhặt hết, nhặt luôn những tiếng gào thét, nhặt luôn lòng tự trọng của một người đàn ông. Nhiều người tham lam nhỉ, sẵn sàng ra sức vơ vét, miễn sao đầy túi, đầy tay, miễn sao họ không mất thứ gì là được".

Nhiều bạn đọc yêu cầu công khai số tài khoản của tài xế Hậu để quyên góp giúp đỡ. Bạn đọc Huỳnh Mỹ Hạnh gửi về TTO lời chia sẻ: "Tôi là người Tây Ninh, khi xem qua thông tin này, tôi thấy thương anh tài xế vô cùng và thật khinh ghét những người "hôi của". Thử hỏi nếu lỡ họ bị như vậy thì họ mới nếm mùi đau khổ như thế nào. Kính mong Nhà nước chúng ta thẳng tay trừng trị những người này. Xin cho tôi biết cụ thể số tài khoản của anh Hậu để mọi người chung tay một ít".

Cùng quan điểm này, bạn đọc nhunguyen viết: "Nghề tài xế thực ra không ai muốn làm vì có thể xảy ra nguy hại bất cứ lúc nào, nhưng vì nghiệp nên phải làm kiếm sống. Bây giờ chỉ hi vọng những tấm lòng vàng chia sẻ sự thiệt hại này, phần nào giúp anh Hậu qua khó khăn. Tôi là người đồng hương với anh Hậu sẽ gặp anh sau tại quê nhà. Bà con nghĩ tình mà giúp đỡ cho anh Hậu. Giúp đỡ người khác là giúp cho chính chúng ta".

Nhiều bạn đọc cho rằng việc công khai số tài khoản của tài xế là ý rất hay. Bạn đọc Văn Vui viết: "Quả là một ý tưởng sáng tạo. Đề nghị báo Tuổi Trẻ sớm công khai số tài khoản của anh Hậu để mọi người cùng chung tay góp sức ủng hộ anh. Đặc biệt những người lỡ lấy bia của anh có thể chuộc lại hành động sai lầm của mình".

Một số bạn đọc cũng gợi ý cộng đồng cần chủ động tạo tài khoản để giúp đỡ tài xế Hậu trong trường hợp anh không có tài khoản. Bạn đọc Long gợi ý: "Tôi nghĩ mọi người hãy quyên góp tiền giúp anh Hậu. Số tiền quá lớn đối với anh. Tôi thấy xấu hố và nhục nhã thay cho nhân cách và đạo đức của những người đã hôi của một cách trắng trợn. Tôi nghĩ hãy tạo một tài khoản giúp đỡ cho anh Hậu để bà con bạn bè quyên góp gởi vào".

Trách nhiệm là của bảo hiểm, của người "hôi bia"

Bên cạnh những ý kiến kêu gọi giúp đỡ tài xế Hậu, cũng có bạn đọc cho rằng việc quyên góp giúp khắc phục hậu quả vụ hôi bia là không thỏa đáng.

Bạn đọc D Phạm viết: "Tại sao phải quyên góp tiền? Tôi không nghĩ là phải quyên góp tiền cho tài xế. Có thể quyên góp để giúp đỡ đời sống của tài xế chứ không phải để trả tiền bị mất bia. Đây là trách nhiệm của bảo hiểm. Có bằng chứng bị cướp (xin nhấn mạnh là cướp chứ không phải mất), bị bể mất bia thì hãng bảo hiểm phải chịu trả. Còn vấn đề lấy lại tiền bia thì hãng bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đòi lại từ những người cướp bia. Còn quý vị nào cảm thấy đồng cảm với đời sống của tài xế thì có thể quyên góp giúp đỡ riêng".

Bạn đọc Lê Thanh Huệ gợi ý chính những người hôi bia phải bồi thường: "Việc điều tra, tìm chứng cứ trong vụ hôi bia không khó lắm vì đã có đoạn video do chị Thanh quay được và nếu ngành công an công khai đoạn video để được người dân giúp đỡ nhận mặt sẽ có nhiều người dân khác cung cấp thêm chứng cứ. Chắc chắn những người tham gia hôi bia đều là những người có vấn đề về đạo đức, cần được vạch mặt và tối thiểu là được giáo dục ngay tại cộng đồng họ sinh sống.

Sau khi triệu tập những người hôi của được nhận dạng, buộc họ phải bồi thường cho chủ xe. Tùy điều kiện để tiếp tục các công việc truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc tối thiểu là đưa về địa phương để họp xóm, họp tổ dân phố giáo dục kiểm điểm. Chủ xe là người vô tội, bị công khai cướp tài sản của mình giữa ban ngày, trong lúc hoạn nạn rất cần hệ thống pháp luật giúp họ lấy lại một phần tài sản và toàn xã hội rất cần hệ thống pháp luật ra tay để răn đe nhằm không tái diễn cảnh hôi của".

Cư dân mạng tranh cãi về việc quyên góp cho tài xế Hậu

Cư dân mạng cũng đang tranh luận khá sôi nổi về việc quyên góp giúp tài xế Hậu vượt qua thời điểm khó khăn này. Ngoài những ý tưởng làm sao gom đủ số tiền hơn 300 triệu đồng giúp anh Hậu thì cũng có một số cư dân mạng cảm thấy băn khoăn về việc giúp đỡ tài xế Hậu trong trường hợp này.

Thành viên Zin Lang Thang có sáng kiến: "Admin các trang Facebook có thể đứng ra tổ chức quyên góp mỗi người 20.000-30.000đ ăn vặt là có thể giúp đỡ anh ý, tạm tính với 10.000 like thì 40.000đ/người là đủ".

Mấu chốt của việc tranh luận có nên quyên góp giúp anh Hậu hay không chính là ý kiến video clip ghi lại khá rõ ràng gương mặt, bảng số xe của những người cướp bia, chính những người này phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Việc truy tìm họ có lẽ không đến mức quá khó khi bằng chứng đã có như vậy.

Thành viên Luong Chan Gia nhấn mạnh trách nhiệm của chính những người cướp bia: "Những người hôi của không biết có cắn rứt lương tâm hay không. Như vậy có phải là tội ác hay không? Nếu còn tính người hãy làm gì đó để anh tài xế thoát khỏi hoàn cảnh này đi".

Tại webtretho, thành viên ant9999 viết: "Ai hôi bia bữa đó mà xấu hổ thì mỗi người trả lại tài xế một thùng bia đi. Bị mất số bia lớn như vậy chắc tài xế cũng bấn loạn vì phải đền lắm". 

TTO tổng hợp

 ------------------------------------

* Tin bài liên quan:

>> Công an triệu tập 10 người tình nghi “hôi của”
>> Giúp đỡ tài xế bị cướp bia
>> Người dân đã lên tiếng
>> Tài xế ám ảnh chuyện bị cướp bia
>> Người nước ngoài sửng sốt trước chuyện “hôi bia”
>> Vụ "hôi bia": Có dấu hiệu "tội công nhiên chiếm đoạt tài sản"
>> Xe chở bia gặp nạn, hàng trăm người “hôi của”
>> Vụ “hôi của” quá vô cảm

0
Ý kiến bạn đọc (13) Gửi ý kiến của bạn
 • 12/12/2013 9:59:46 PM

  Đối với những gia đình khá giả thì 310 triệu không là vấn đề, chấp nhận là phải bắt những người hôi bia nhưng mà hơn trăm người bắt tội làm sao mà hết. Nếu không bắt hết thì mọi người có biết cái gia đình nhỏ của chú ấy sẽ như thế nào, tội người vợ và con thơ trong tuổi sơ sinh sẽ như thế nào? ai nuôi họ? 

  P/s: Nên vận động quyên góp cho chú ấy mọi người ạ ..

  Nguyễn Ngọc Trân
 • 12/12/2013 6:10:36 AM

  Tôi thấy không cần phải quyên góp để anh tài xế bồi thường, hãng Tiger có thể sẵn sàng hy sinh số bia ấy để đổi lấy đoạn clip làm đề tài quảng cáo trong dịp Giáng sinh và Tết thì còn gì bằng: Bia Tiger hấp dẫn đến nỗi người ta không còn biết nhục nhã, quên cả lý trí, đã bâu vào giành giật với người bị nạn cho bằng được... vài lon mang về thưởng thức.

  Họ và tên
 • 12/11/2013 10:30:10 PM

  Tôi nghĩ rất khó kêu gọi người hôi bia đem nộp lại vì hiện công an đang điều tra mà họ cho dù có hối hận cũng ngại không dám ra mặt nộp lại vì sợ liên lụy đến pháp lý. Tốt nhất là cho số tài khoản để họ tự nộp lại số tiền tương đương là tốt nhất.

  Văn Tâm
 • 12/11/2013 9:56:36 PM

  Không cần phải kêu gọi giúp đỡ tài xế vụ này vì :

  1. Phải tim rõ nguyên nhân gây tai nạn và phải phạt tài xế chạy ẩu.

  2. Phạt tài xế do không kiểm tra kỹ an toàn hàng hóa trước khi cho xe lưu thông vận chuyển.

  3. Nhất trí tìm cho ra các đối tượng cướp hàng hóa (bia) để xử lý nghiêm:

  - Vô văn hóa, ý thức cộng đồng kém.

  - Vô lương tâm trước sự đau khổ của người khác.

  - Phản cảm, gây mất trật tự công cộng.

  ngocong
 • 12/11/2013 9:30:05 PM

  Cách tuyệt vời nhất để cứu vớt vụ này là:

  - Công ty bia Tiger chịu một phần vì được PR thương hiệu mạnh mẽ. (70tr)

  - Một số cơ quan, doanh nghiệp nên tổ chức quyên góp giúp đỡ, mục đích là làm tấm gương để người dân nơi này cải thiện thay đổi suy nghĩ, tạo nền cho thế hệ tương lai. (20tr)

  - Chính người dân ở đây tham gia ủng hộ quyên góp, có thể có những người không hôi của và cả những người hôi của. Mục đích là giúp đỡ người bị nạn, tạo điều kiện cho bản thân cơ hội sửa sai vì lúc lấy bia người ta thường không nghĩ tới hậu quả mà tài xế phải gánh. Vớt vát được phần nào danh dự của người dân nơi đây. (30tr)

  - Bảo hiểm: Bảo hiểm hàng hóa mà khi gặp nạn bảo là mong manh không đền bù là sao ? Vậy mua bảo hiểm để làm gì ? (100tr nhé).

  - Một số đại lý bia mà xe anh này chở nên ủng hộ (30tr)

  - Bạn đọc gần xa, các nhà hảo tâm góp chắc cũng góp được 50tr nữa.

  - Nhà xe chắc cũng khắc phục 50tr nữa.

  Tất cả những điều trên nghe có vẻ hơi ảo, nhưng mà là giải quyết cả một bài toán, và cũng là cả một bài học cho toàn dân...350 triệu để giáo dục ý thức một số lượng lớn người dân có là quá đắt giá hay không thì mỗi chúng ta cũng cảm nhận được.

  hlh
 • 12/11/2013 8:01:48 PM

  Người biết danh tính những kẻ hôi bia tại hiện trường và những người hàng xóm biết được kẻ vi phạm cũng nên thông tin cho cơ quan Công an để truy xét. Nếu việc này được xử lý nghiêm minh tôi tin rằng "vấn nạn" bất lương này sẽ khó tái diễn.

  Thương Giang
 • 12/11/2013 6:45:01 PM
  Giúp đỡ người bị nạn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta có tự bao giờ, quyên góp hay không là quyền tự quyết của mỗi người. Thế nhưng sao không làm trước việc khơi gợi lòng tự trọng của những người đã lỡ tham gia "cướp bia" hôm ấy ý thức việc mình làm là sai trái bằng cách tự giác mang đến 1 cơ quan nào đó được lập ra để giao nộp lại số bia đã cướp (nếu còn) hoặc trả số tiền tương đương (nếu đã sử dụng). Việc làm này có thể đánh thức lương tri của một số người đã lỡ tham gia và biết đâu khi gặp lại trường hợp như thế sẽ có chuyện người dân đứng ra nhặt phụ và bảo vệ tài sản cho người bị nạn.
  Nguyễn Lộc
 • 12/11/2013 6:40:49 PM
  Gửi BBT tòa soạn Tuổi trẻ Online. Em là Nguyễn Khắc Tú người Hà Nội. Khi đọc thông tin đăng tải vụ việc và hoàn cảnh của anh Hậu em thấy thương cho anh Hậu và tiếc thay cho những con người đã có hành động " hôi" bia của anh. Em muốn ủng hộ anh tuy không nhiều những cũng để chia sẻ cùng anh. Em không biết gửi đến cho anh như thế nào mong Tòa soạn có thể hướng dẫn em cách để gửi tấm lòng của em đến với anh Hậu. Em xin chân thành cảm ơn!
  Nguyễn Khắc Tú
 • 12/11/2013 6:04:39 PM

  Từ lúc còn bé tí, chúng ta đã được dạy những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, nào là: "lá lành đùm lá rách", "thương người như thể thương thân"... Nhưng thương người, giúp người thì phải đúng lúc, đúng chỗ!

  Vụ việc xảy ra, có video ghi hình, thấy rõ mặt, biển số xe của những người hôi của, nên trách nhiệm bồi thường lại cho tài xế phải thuộc về những người đã gây ra.

  Ta có thể quyên góp giúp đỡ anh Hậu, nhưng không thể để yên cho những kẻ hôi của. Họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Chúng ta ùn ùn quyên góp nhưng lại để những con người suy đồi đạo đức này nhởn nhơ, chẳng khác nào bao che cho hành động hôi của này.

  Làm sao những con người ấy biết lỗi lầm của mình khi đã có người khác thu dọn tàn cuộc.

  Huỳnh Hữu Hạnh
 • 12/11/2013 5:34:44 PM

  Tôi thấy không cần phải quyên góp để anh tài xế bồi thường, hãng Tiger có thể sẵn sàng hy sinh số bia ấy để đổi lấy đoạn clip làm đề tài quảng cáo trong dịp Giáng sinh và Tết thì còn gì bằng: Bia Tiger hấp dẫn đến nỗi người ta không còn biết nhục nhã, quên cả lý trí, đã bâu vào giành giật với người bị nạn cho bằng được... vài lon mang về thưởng thức”

  HVK Myhiep
 • 12/11/2013 5:10:34 PM

  Tôi nghĩ việc làm đơn giản nhất là UBND thành phố hoặc Phường nơi xảy ra nạn hôi bia nêu trên thông báo trên loa kêu gọi những người đã lỡ lấy bia thì mang trả lại hoặc quy ra tiền để trả lại.

  UBND thành phố hoạc phường lập ra một đội để thực hiện việc nhận lại bia và tiền. Sau đó giao lại cho chủ xe và tài xế.

  Việc làm này tạo cho những người đã lấy bia và chính quyền địa phương có cơ hội chuộc lỗi đồng thời cũng giúp được tài xế và chủ xe đỡ thiệt hại. Và điều trên hết là người dân và chính quyền địa phương trút bỏ được gánh nặng tâm lý mà những người quan tâm trên cả nước phẫn nộ mấy ngày qua.

  Ông bà ta có câu: "Đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại bao giờ".

  Chúng ta giúp người gặp nạn, không phân biệt chủ xe hay tài xế. Trong trường hợp này nếu không giúp thì bên công ty Bảo hiểm cũng là người gặp nạn đấy các bạn ạ!

  Nguyen Kim
 • 12/11/2013 4:56:25 PM
  Tôi thiết nghĩ mọi người nên thận trọng tránh những trường hợp có kẻ mạo danh quyên góp để rồi lấy làm của riêng. Tốt nhất là báo Tuổi Trẻ nên tạo TK riêng cho mọi người giúp đỡ tài xế, vừa tránh bị lừa gạt, vừa kiểm soát được số tiền trong đấy.
  Văn Tâm
 • 12/11/2013 4:28:49 PM
  Thấy cảnh mọi người chen chân để nhặt những thùng , lon bia khi sự cố xe chở bia bị lật thật xấu hổ vô cùng. Được những lon bia rơi kia để làm gì vậy, chẳng lẽ mọi người không còn nhân cách nữa hay sao, ông bà ta có câu:" Của rơi chớ lượm tham thì phải thâm" cũng ráng mà nghĩ suy
  nguyễn Nam

Video bạn đọc

TT - Mồ côi cha từ nhỏ, gia cảnh lại khó khăn nên học xong tiểu học, cậu bé Lê Hoàng Anh phải nghỉ học đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Chúng tôi có ý kiến

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc

​Giải pháp tình thế sẽ gây bế tắc
TT - Sau một thời gian dài chuẩn bị, việc cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang được đưa ra bàn thảo lại và có những ý kiến trái...
(1) Bình luận | (1) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ