13/04/2021 10:15 GMT+7

Vụ 'nhà phố 4 tầng hầm': Hơn 6 tháng qua Hà Nội vẫn chưa trả lời dân

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Đã hơn 6 tháng trôi qua sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải quyết phản ánh, trả lời các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây, quận Ba Đình, tuy nhiên đến nay UBND TP Hà Nội vẫn chưa phản hồi vụ “nhà phố 4 tầng hầm”.

Vụ nhà phố 4 tầng hầm: Hơn 6 tháng qua Hà Nội vẫn chưa trả lời dân - Ảnh 1.

Công trình nhà ở nhưng có đến 4 tầng hầm gây xôn xao dư luận xã hội. Ảnh chụp thời điểm đang xây dựng hầm - Ảnh: QUANG THẾ

Sáng 13-4, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 86 dài 4 trang do ông Dương Đức Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - ký báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ "nhà phố 4 tầng hầm".

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết ngày 8-2 đã có văn bản giao Thanh tra TP, các sở Xây dựng, Quy hoạch - kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và UBND quận Ba Đình phối hợp với tổ công tác của Thanh tra Chính phủ để giải quyết sự việc trên.

UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

Cùng ngày, các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây cho biết họ vẫn chưa nhận được trả lời từ UBND TP Hà Nội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7996 ngày 23-9-2020.

Sau 4 tháng phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi với Sở Xây dựng TP Hà Nội, ngày 8-4, đơn vị này có văn bản số 2623 cho biết UBND TP Hà Nội đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép báo cáo các nội dung liên quan tới vụ việc trên trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ. Sở Xây dựng sẽ thông tin sau khi có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ.

Trong báo cáo, UBND TP Hà Nội cho biết trước đó UBND quận Ba Đình đã cấp giấy phép "nhà ở riêng lẻ" 4 tầng hầm (mỗi tầng cao 3,3m), 5 tầng nổi, có tầng lửng trong tầng 1 và tum thang cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh.

Vụ nhà phố 4 tầng hầm: Hơn 6 tháng qua Hà Nội vẫn chưa trả lời dân - Ảnh 2.

Cả 4 tầng hầm đổ xong bêtông đang chờ hoàn thiện - Ảnh: QUANG THẾ

Như đã đưa tin, người cấp phép cho công trình "lạ" gây xôn xao dư luận này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Thời điểm ký giấy phép, ông Chiến là phó chủ tịch UBND quận.

Sau khi nhận được phản ảnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Nhiều luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định UBND quận Ba Đình cấp phép cho nhà phố 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm là trái thẩm quyền, không đúng quy định bởi theo thông tư số 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng, đối với "nhà ở riêng lẻ" thuộc công trình cấp III chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra theo quyết định 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội, những công trình cấp I, cấp II có từ 2 đến 4 tầng hầm thì UBND quận (huyện) không được cấp phép, thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng.

Năm 2019, Sở Xây dựng TP Hà Nội từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc cấp phép hai nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng hầm khác (đề xuất làm nhà 5 tầng hầm, 6 tầng nổi, tầng lửng, tum thang và một nhà 2 tầng hầm và 6 tầng nổi, tầng lửng, tum thang).

Sau đó, Bộ Xây dựng khẳng định theo phân cấp công trình quy định tại thông tư số 03/2016/TT-BXD và thông tư số 07/2019/TT-BXD năm 2019, nhà ở riêng lẻ (nhà phố) chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm và chiều cao không quá 6m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên