15/11/2025

Bản tin 30s nóng 15-11: Thông tin mới vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long; Đang tìm kiếm 3 người mất tích trong vụ lở núi, nguy cơ sạt lở tiếp; Tự đục xương khớp để chiếm tiền bảo hiểm; Cháy dữ dội tại Hàn Quốc...

1 - Chiều 15-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Nam Hưng, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu xã Hùng Sơn (nơi vừa có vụ sạt lở núi làm 3 người mất tích) thực hiện vận động, di dời người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở núi cao. Theo ông Hưng, những ngày qua dù khu vực xã Hùng Sơn không có mưa tuy nhiên vẫn có sạt lở. Do vậy, trong những ngày tới theo dự báo thành phố Đà Nẵng sẽ có mưa lớn, nguy cơ sạt lở càng cao hơn. Theo lãnh đạo xã Hùng Sơn, đến nay đã di dời 171 hộ/664 khẩu của 2 thôn gần khu vực sạt lở đến nơi ở an toàn. Ngoài các nhu yếu phẩm, chính quyền sẽ đóng 2 giếng khoan loại lớn để cung cấp nước sinh hoạt tạm thời cho bà con 2 thôn đã di dời. Trước đó như Tuổi Trẻ Online thông tin, vào khoảng hơn 9h ngày 14-11, tại thôn Pứt, xã Hùng Sơn, TP Đà Nẵng (trước đây thuộc huyện Tây Giang, Quảng Nam) đã xảy ra vụ việc sạt lở núi nghiêm trọng. Dù trời không mưa nhưng một sườn đồi đã sạt lở kéo dài hàng trăm mét cuốn trôi nương rẫy, có 3 người vẫn chưa thể liên lạc được, nghi do mất tích.

2 - Công an  tỉnh Phú Thọ cho biết vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, gây thương tích giả nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ.

Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ Tạ Minh Châu (30 tuổi, cựu cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê) là người chủ mưu, cầm đầu. Lợi dụng thời gian dài công tác trong ngành y và am hiểu sâu cấu tạo xương - khớp, cũng như cơ chế chi trả bảo hiểm đối với các thương tích gãy xương giá trị cao, Châu đã dựng lên một quy trình trục lợi bài bản, từ việc vận động mua bảo hiểm, tổ chức gây thương tích, đến hợp thức hóa hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền của các công ty bảo hiểm. Đáng chú ý, Châu trực tiếp thực hiện hành vi tiêm thuốc mê, rồi dùng kim tiêm, búa, đinh để tác động vào xương người mua bảo hiểm, tạo nên các vết nứt, vỡ xương tương tự tai nạn thật. Khi thương tích đã tạo xong, Châu tiếp tục hướng dẫn người mua bảo hiểm dựng hiện trường giả như điện giật ngã, trượt chân ngã suối nhằm hợp thức hóa bệnh án và hoàn thiện hồ sơ yêu cầu chi trả. Theo cơ quan công an, Châu câu kết với Nguyễn Thị Hoài Thu và nhiều người khác gồm Nguyễn Anh Dũng, Hà Thành Đạt, Hoàng Văn Trường, Hoàng Văn Thắng, Hoàng Thị Hồng Điệp, Hoàng Thị Linh… Đây đều là những người trực tiếp tham gia mua bảo hiểm theo hướng dẫn của Châu và được Châu gây thương tích để hưởng lợi bất chính. Với thủ đoạn trên, nhóm của Châu đã chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng từ nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ. Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Tạ Minh Châu, Hoàng Văn Trường, Hoàng Văn Thắng, Hoàng Thị Hồng Điệp và Nguyễn Anh Dũng. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

3 - Liên quan vụ tai nạn giao thông làm nữ sinh 14 tuổi ở Vĩnh Long tử vong, chiều 15-11, thông tin từ gia đình bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ nữ sinh 14 tuổi, ngụ xã Trà Côn) cho biết vừa nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm do Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao gửi đến. Thông báo này cũng đã gửi đến các luật sư của gia đình bà Nguyễn Thị Hiền. Theo thông báo này, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang thụ lý giải quyết nguồn tin về tội phạm "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" xảy ra tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long (cũ). Ngày 7-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có công văn gửi giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đề nghị cung cấp tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc đang giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả. Theo Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, do thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm đã hết, nhưng với những tài liệu đã thu thập được đến nay chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Căn cứ vào các quy định pháp luật, ngày 13-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm để chờ kết quả việc cung cấp tài liệu, chứng cứ có liên quan từ Công an tỉnh Vĩnh Long. Trong quyết định tạm đình chỉ của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nêu rõ chưa nhận được kết quả đối với việc đề nghị Công an tỉnh Vĩnh Long cung cấp tài liệu, chứng cứ có liên quan. Đây là tài liệu quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

4 - Ngày 15-11, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.HCM cho biết, thông qua mạng xã hội vào chiều 13-11, Đội cảnh sát giao thông Hàng Xanh ghi nhận clip camera hành trình của ô tô ghi lại cảnh taxi công nghệ ngang nhiên chạy ngược chiều trên đường Điện Biên Phủ, phường Thạnh Mỹ Tây (TP.HCM). Ngay lập tức Đội cảnh sát giao thông Hàng Xanh đã xác minh, và mời tài xế cầm lái lên làm việc. Ngay trong chiều 14-11, tài xế taxi công nghệ chạy ngược chiều đã đến đơn vị và thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Đội cảnh sát giao thông Hàng Xanh lập biên bản tài xế này lỗi "Đi ngược chiều của đường một chiều", phạt tiền 19 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.

5 - Sáng 15-11, Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Hoàng (55 tuổi, trú xã Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, nữ bị can này đã giả vờ mua vàng để lấy trộm dây chuyền gần 50 triệu đồng ở một tiệm vàng.

Theo điều tra, Khoảng 13 giờ ngày 05/11, bà Hoàng chạy xe máy đến tiệm vàng Nam Nhật Thành (xã An Châu, tỉnh An Giang) giả vờ hỏi mua vàng. Tại đây, bà Hoàng kêu nhân viên tiệm vàng lấy ra nhiều loại vàng khác nhau để xem. Lợi dụng lúc sơ hở của nhân viên, bà Hoàng lấy trộm 01 sợi dây chuyền vàng trị giá gần 50 triệu đồng, cất giấu vào túi áo khoác. Khi bà Hoàng chuẩn bị rời khỏi tiệm thì bị nhân viên cùng chủ tiệm vàng phát hiện bắt quả tang rồi bàn giaooangf Công an xã An Châu xử lý theo quy định Được biết, bà Hoàng từng có 01 tiền án 18 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản". Ngày 24/01, bà Hoàng chấp hành xong bản án trở về địa phương, để có tiền tiêu xài thì bà Hoàng tiếp tục phạm tội và bị bắt.

6 - Sáng 15-11, lực lượng Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM phong tỏa hiện trường, lấy lời khai nghi phạm để điều tra vụ sát hại hàng xóm rồi cướp vàng. Theo điều tra ban đầu, khoảng 9h10 sáng 14-11, nghi phạm S. (60 tuổi) qua nhà hàng xóm là bà Q. (63 tuổi) trong hẻm đường Bộ Đội An Điền (ấp 32, xã Vĩnh Lộc, TP.HCM). Tại đây, nghi phạm S. đã dùng cây gỗ đánh vào đầu bà Q. nhằm cướp vàng. Bà Q. giằng co, sau đó nghi phạm đã chụp lấy con dao đâm nhiều nhát vào người khiến nạn nhân tử vong. Sau đó người đàn ông đã lấy lắc tay và đôi bông tai của nạn nhân. Cuối cùng, nghi phạm dùng tấm bạt quấn thi thể nạn nhân lại, kéo ra sau hè. Đến chiều cùng ngày, người thân bà Q. đi làm về không thấy bà đâu nên đi tìm. Đến tối thì phát hiện thi thể bà Q. bị quấn trong tấm bạt đằng sau hè nên người nhà trình báo công an. Qua khám nghiệm hiện trường và trích xuất camera, công an xác định ông S. là nghi phạm nên bắt giữ. Tại cơ quan công an, nghi phạm S. đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Người này khai sau khi sát hại nạn nhân đã lấy vàng, rồi đi bán tại tiệm vàng cách nhà khoảng 10km. Sau khi bán vàng xong, người đàn ông quay về nhà "như không có chuyện gì". Khi thấy người thân của bà Q. đi tìm, ông S. cũng giả vờ phụ đi tìm để "đánh lạc hướng" người nhà nạn nhân.

7 - sáng 15-11, Công an phường Nha Trang, tỉnh khánh hòa đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ 4 tầng trên địa bàn.

Thông tin ban đầu, khoảng 4h30 sáng cùng ngày, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa (PC07) nhận được tin báo xảy ra cháy tại nhà trọ 4 tầng nằm ngay ngã tư Nguyễn Thái Học - Nguyễn Hồng Sơn (phường Nha Trang). PC07 đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường triển khai chữa cháy. Đến khoảng 5h10 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, lực lượng chức năng đã cứu được một phụ nữ (25 tuổi). người này bị bỏng khoảng 30% trên cơ thể. Một người phụ nữ thuê phòng tại nhà trọ này cho hay thời điểm cháy, bà đang ở trong phòng trọ ở tầng 2 thì ngửi được mùi khét và tiếng hô hoán "cháy, cháy" của nhiều phòng cuối dãy. Người phụ nữ này cùng một số người khác cố gắng dập lửa, nhưng do ngọn lửa bùng nhanh nên bất thành.

8 - Sáng 15-11, tại kênh Bến Nhứt - Giồng Riềng, UBND xã Long Thạnh (An Giang) khai mạc giải bơi đua vỏ máy composite nam 2025, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ. Ông Trần Quốc Ninh, phó chủ tịch UBND xã Long Thạnh, cho biết địa phương đang đẩy mạnh du lịch gắn với sông nước miệt vườn, kết hợp tham quan vườn trái cây, vui chơi, mua sắm và ăn uống tại chợ quê Bến Nhứt. Năm nay là năm thứ hai Long Thạnh tổ chức giải bơi đua vỏ máy nhằm chào mừng ngày hội đại đoàn kết dân tộc và quảng bá hình ảnh chợ quê. Địa phương chọn đua vỏ máy vì đây là phương tiện quen thuộc của người dân miền Tây. 21 đội với mỗi đội 8 vận động viên tranh tài trên tuyến kênh Bến Nhứt - Giồng Riềng, trong tiếng reo hò, vỗ tay rộn ràng hai bên bờ kênh, làm bức tranh làng quê Long Thạnh thêm sinh động. Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Danh Lợi.

9 - Chuyển sang phần tin thế giới. Sáng 15-11, một vụ cháy lớn xảy ra tại Trung tâm hậu cần Thời trang E-Land ở thành phố Cheonan, thuộc tỉnh Nam Chungcheong của Hàn Quốc. Hiện tại chưa có báo cáo về thương vong trong vụ việc.

Lực lượng chức năng đã điều động khoảng 60 xe cứu hỏa và 130 nhân viên đến hiện trường để dập lửa. Hiện tại chưa có báo cáo về thương vong. Tuy nhiên, trung tâm hậu cần này là nơi tập trung số lượng lớn quần áo và các vật dụng dễ cháy, khiến việc dập lửa trở nên khó khăn. Thành phố Cheonan đã gửi tin nhắn cảnh báo thảm họa tới người dân các khu vực lân cận, kêu gọi người dân di chuyển ra xa đám cháy để tránh khói bụi. Giao thông tạm thời bị hạn chế ở một số khu vực. Sau khi dập tắt đám cháy, cảnh sát và cơ quan cứu hỏa sẽ tiến hành điều tra tại chỗ để xác định chính xác nguồn gốc và nguyên nhân của vụ cháy.

10 - Tân Hoa Xã, vào ngày 14-11, Trung Quốc đã bắt đầu cho chạy thử nghiệm trên biển Tàu tấn công đổ bộ Type 076 đầu tiên. Con tàu được hạ thủy vào tháng 12 năm ngoái, được xem là tàu sân bay không người lái đầu tiên trên thế giới. Đợt thử nghiệm này nhằm kiểm tra độ tin cậy và ổn định của động cơ cùng hệ thống nguồn điện. Đây là bản nâng cấp từ tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của Trung Quốc – Type 075 – được hạ thủy vào tháng 9/2019 và đi vào hoạt động sau 19 tháng. So với tàu tiền nhiệm, tàu Type 076 có lượng giãn nước tối đa 50.000 tấn và boong bay lớn hơn, dài khoảng 260 mét và rộng 52 mét. Dự kiến tài sẽ được chuyển giao cho lực lượng hải quân vào cuối năm sau.

11 - Theo Hãng tin Reuters ngày 14-11, dựa trên đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga công bố, các binh sĩ Triều Tiên được huấn luyện nhận dạng các loại mìn, sử dụng thiết bị dò mìn, tham gia diễn tập và hát các bài hát yêu nước. Trong video, một chỉ huy Nga có biệt danh "Veles" đã ca ngợi binh sĩ Triều Tiên "học hỏi nhanh, lắng nghe kỹ và ghi chép đầy đủ", trong khi một chỉ huy khác tên "Lesnik" cho biết họ có trình độ và thực hiện nhiệm vụ "y như binh sĩ Nga". Truyền thông quân đội Nga cho biết lực lượng Matxcơva và Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với "mật độ mìn chống tăng và mìn sát thương chưa từng thấy" do Ukraine để lại. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã gửi lời cảm ơn đến Bình Nhưỡng vì "sự hỗ trợ hết mình và anh dũng", đồng thời khẳng định Matxcơva "sẽ không bao giờ quên" sự giúp đỡ của Triều Tiên.

12 - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tại có đợt không khí lạnh đang tăng cường vào nước ta. Từ đêm nay 15-11 một số địa phương ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt lạnh này phổ biến từ 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông nên thời tiết cả nước trong vài ngày tới chủ yếu là mưa rét, có nơi mưa to đến rất to.

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ Hà Tĩnh đến bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 60 - 100mm, có nơi trên 200mm. Từ TP Đà Nẵng đến Bắc Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Trong khi đó, khu vực từ Nam Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40 - 70mm, có nơi trên 150mm.

Cảnh báo mưa to có thể kéo dài đến hết đêm 18-11. Trong đó, khu vực Hà Tỉnh đấn Gia Lai, trọng tâm là TP Huế, TP Đà Nẵng, phía đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa phổ biến từ 200 - 450mm, có nơi lên đến trên 550mm.

Theo dự báo, tổng lượng mưa từ đêm 15-11 đến hết đêm 18-11 ở Huế, Đà Nẵng, phía đông Quảng Ngãi và Gia Lai phổ biến từ 300  đến 600mm/đợt, có nơi trên 800mm/đợt. Đề phòng nguy cơ mưa với cường suất lớn trên 150mm trong khoảng 3h, gây ngập lụt cục bộ và cả trên diện rộng cũng như sạt lở đất ven sông suối, sườn dốc.  

Trong khi đó, khu vực TP.HCM và cả Nam Bộ trong 2 ngày tới có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, cục bộ có nơi trên 150mm.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên