31/03/2022 19:12 GMT+7

Từ ngày 2-4, TP.HCM tăng giá bán thịt, trứng gia cầm 7-14%

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Giá bán lẻ thịt gà, trứng gia cầm trong chương trình bình ổn tại TP.HCM được điều chỉnh tăng cao nhất 14% so với năm 2021, ngược lại giá thịt heo và một số mặt hàng thiết yếu khác như sữa, dầu ăn, đồ khô... vẫn giữ mức ổn định.

Từ ngày 2-4, TP.HCM tăng giá bán thịt, trứng gia cầm 7-14% - Ảnh 1.

Giá trứng gia cầm được điều chỉnh tăng từ ngày 2-4 - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 31-3, Sở Tài chính TP.HCM công bố giá bán các mặt hàng thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2022 và Tết Quý mão 2023 trên địa bàn TP - áp dụng từ ngày 2-4. 

Theo đó, giá bán thịt gia cầm được điều chỉnh tăng từ 7 - 14% so với năm 2021. Cụ thể, sau khi tăng, thịt gà ta ở mức 90.000 đồng/kg, thịt gà tam hoàng 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp 45.000 đồng/kg và thịt vịt 68.000 đồng/kg. Trứng gia cầm tăng 6 - 7% với trứng gà lên 29.500 đồng/chục (giá cũ 28.000 đồng); trứng vịt 35.000 đồng/chục (giá cũ 33.000 đồng).

Đối với rau củ quả và thủy hải sản, giá bán tùy vào thời điểm nhưng đảm bảo phải thấp hơn ít nhất từ 5 - 10% so với giá bán thị trường.

Ngược lại, mặt hàng thịt heo vẫn giữ giá bán lẻ như năm 2021 với thịt heo đùi 104.000 đồng/kg, thịt vai 130.000 đồng/kg, thịt cốt lết 125.000 đồng/kg... 

Tương tự, nhóm hàng gạo giữ nguyên giá bán so với mức bình ổn năm 2021 với gạo trắng thường 5% tấm là 14.500 đồng/kg (không bao bì) và 15.500 đồng/kg (bao bì PA/PE, túi 5kg), gạo Jasmine 15.500 đồng/kg (không bao bì) và 17.000 đồng/kg (bao bì PA/PE, túi 5kg).

Nhóm đường ăn, muối ăn giữ nguyên giá bán so với mức giá bình ổn năm 2021 với đường RE là 24.500 đồng/kg, đường tinh luyện An Khê là 25.000 đồng/kg và muối ăn i ốt là 4.300 đồng/túi.

Mặt hàng dầu ăn cũng giữ giá như trước đó với dầu ăn thực vật Nakydaco là 40.500 đồng/lít, 81.000 đồng/bình 2 lít và 202.500 đồng/can 5 lít, dầu ăn Cooking là 40.300 đồng/lít.

Tương tự, giá bán hầu hết các mặt hàng thiết yếu khác như sữa, đồ khô, văn phòng phẩm... vẫn giữ nguyên như năm 2021.

Theo Sở Tài chính, sự điều chỉnh trên dựa vào kiến nghị của doanh nghiệp, biến động giá đầu vào, và tiêu chí chương trình. Tuy nhiên, giá bán các sản phẩm đảm bảo phải thấp hơn giá thị trường tại thời điểm đăng ký giá ít nhất từ 5 - 10%, và tùy từng thời điểm có thể xem xét điều chỉnh giá bán phù hợp, đảm bảo hài hòa quyền lợi doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Được biết, số doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn 2022 - 2023 là 34 đơn vị với 10 nhóm hàng, trong đó có 3 nhóm hàng được doanh nghiệp đề nghị tăng giá là dầu ăn (tỉ lệ điều chỉnh 24%), thịt gia cầm (tỉ lệ điều chỉnh 10 - 27%) và trứng gia cầm (tỉ lệ điều chỉnh 5 - 9%), 1 nhóm hàng lương thực chế biến (bún, phở ăn liền) giảm 2% theo chính sách giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%; 6 nhóm hàng còn lại giữ nguyên giá.

Sản phẩm vật tư y tế giảm giá

Theo Sở Tài chính, hiện có 8 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TP giai đoạn 2022 - 2023 với 260 mặt hàng thuộc 19 nhóm thuốc (tăng 7 mặt hàng so với năm 2021). Trong đó, 226 mặt hàng năm 2021 có 89 mặt hàng đề xuất giảm giá với tỉ lệ giảm trung bình 40%; 137 mặt hàng bằng giá bình ổn năm 2021. 34 mặt hàng đăng ký mới, trong đó 10 mặt hàng thấp hơn giá thị trường và 20 mặt hàng còn lại không có giá thị trường.

Từ tháng 4, các doanh nghiệp xin tăng giá thịt, trứng Từ tháng 4, các doanh nghiệp xin tăng giá thịt, trứng

TTO - Sau khi hoàn thành cam kết giữ giá bình ổn trước và sau Tết 1 tháng, các doanh nghiệp đã đăng ký điều chỉnh giá cả trong đợt bình ổn mới. Trong đó, giá thịt gia súc được đăng ký tăng 2 - 3%, thịt gia cầm tăng 6 - 12% và trứng gia cầm tăng 6 - 8%.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên