
Hồi tháng 4, Mark (của nhóm nhạc NCT) giới thiệu album solo đầu tay The Firstfruit ở Quảng Châu - Ảnh: SM Entertainment
Theo báo Korea Times, suốt một thập kỷ qua, Trung Quốc gần như đóng cửa với hoạt động nhập khẩu văn hóa Hàn Quốc (từ năm 2016). Nay các hoạt động giải trí Hàn Quốc đang dần được tổ chức trở lại với nhiều hy vọng và cả rủi ro.
"Làn sóng Hàn" đang trở lại Trung Quốc
Từ đầu năm nay, nhiều bài báo cả ở Mỹ và Hàn Quốc viết về chủ đề Trung Quốc có khả năng nới lỏng tình trạng "hạn Hàn" - tức sự hạn chế với văn hóa giải trí Hàn Quốc - vào tháng 5 này. Và tháng 5 đã đến với một số hoạt động giải trí Hàn Quốc đang được tổ chức trở lại ở Trung Quốc.
Từ ngày 9 đến 15-4 vừa qua, thành viên Mark của nhóm nhạc NCT giới thiệu album solo đầu tay The Firstfruit ở trung tâm thương mại Jingdong tại Quảng Châu. Theo SM Entertainment, có 4.000 khán giả tới dự dù sự xuất hiện của Mark không được thông báo trước.

Nhóm nhạc NCT WISH đến Thượng Hải quảng bá album poppop vào tháng 3 - Ảnh: SM Entertainment
Hồi tháng 3, nhóm nhạc NCT WISH cũng đến Thượng Hải quảng bá album mini poppop, tổ chức họp báo với đại diện 60 cơ quan truyền thông tham dự.
Nhóm nhạc nữ IVE có buổi ký tặng fan ở Thượng Hải vào tháng 3, trong khi nhóm nhạc nữ TWICE cũng ký tặng fan hồi tháng 2. Ca sĩ Kim Jae Joong tổ chức họp fan vào tháng 2 ở Trùng Khánh.
Korea Times nhận định sau nhiều năm bị đóng băng văn hóa trên thực tế, những dấu hiệu trên cho thấy Trung Quốc có thể đang nới lỏng.
Trong 10 năm qua, các sản phẩm văn hóa Hàn Quốc vốn đang phát triển mạnh tại Trung Quốc bỗng dưng bị chặn đứng.
Trung Quốc từng là thị trường lớn nhất của K-pop, nhưng nhiều năm trở lại đây làn sóng Hàn Quốc buộc phải chuyển hướng sang các chiến lược toàn cầu tập trung vào Mỹ và châu Âu.
Nhưng nay tình hình đã có nhiều cải thiện. Tháng 11-2024, Trung Quốc miễn visa nhập cảnh cho du khách Hàn Quốc. Như một động thái đáp lại, vào tháng 3, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tạm thời miễn visa nhập cảnh cho các đoàn du lịch nhóm từ Trung Quốc từ quý ba năm nay.
K-pop sẽ thoát khủng hoảng nhờ Trung Quốc?
Sự phục hồi của K-pop đang được thể hiện qua các con số xuất khẩu.
Theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, xuất khẩu album sang Trung Quốc giảm từ 51,3 triệu USD vào năm 2022 xuống 33,9 triệu USD vào năm 2023; đến năm 2024 đã phục hồi lên 59,8 triệu USD.
Trung Quốc luôn là thị trường tiêu thụ album K-pop rất mạnh. Riêng trong quý đầu năm 2025, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu album lớn nhất của Hàn Quốc với giá trị 12,96 triệu USD - vượt qua các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Nhật Bản, Đài Loan và Mỹ.
Tín hiệu mạnh mẽ nhất của sự "phá băng" văn hóa là sự trở lại của các concert quy mô lớn. Đây cũng là nguồn doanh thu lớn nhất của ngành công nghiệp K-pop.
Kể từ chuyến lưu diễn của nhóm nhạc Big Bang vào năm 2016, các nhóm thần tượng Hàn Quốc gần như vắng bóng trên các sân khấu Trung Quốc. Nay vào ngày 31-5 tới, nhóm nhạc nam EPEX dự kiến tổ chức concert ở Phúc Châu. Đây là concert quy mô lớn đầu tiên của một nhóm thần tượng K-pop tại Trung Quốc sau 9 năm.

Nhóm nhạc nam EPEX dự kiến tổ chức concert K-pop quy mô lớn đầu tiên tại Trung Quốc sau 9 năm - Ảnh: C9 Entertainment
Dream Concert, concert K-pop lâu đời nhất của Hàn Quốc, được tiết lộ sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Tam Á.
"Khi Trung Quốc tái xuất như một thị trường khả thi, tuyên bố K-pop đang rơi vào khủng hoảng đã bắt đầu mất dần sức thuyết phục" - một quan chức ngành âm nhạc nói với Korea Times.
Nhà phê bình văn hóa đại chúng Shim Jae Geol đồng tình với quan điểm này, nhưng lưu ý rằng Trung Quốc là thị trường rủi ro cao, nơi các thay đổi chính sách có thể làm thay đổi cục diện chỉ qua một đêm.
Theo ông Shim, trong 9 năm qua, nhiều concert bị hủy bỏ mà không có cảnh báo trước. Có thể Trung Quốc nới lỏng như một cách kích thích nhu cầu trong nước, nhưng chưa chắc nhu cầu tiêu thụ văn hóa Hàn Quốc có trở lại như trước đây hay không.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận