Xây dựng những nền tảng số trụ cột của quốc gia, phát triển những ứng dụng  đạt chuẩn quốc tế, cung cấp những giải pháp hiệu quả đưa các doanh nghiệp bước vào nền kinh tế số… Trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, ai sẽ là người dẫn dắt "cuộc chơi mang tên "chuyển đổi số", dẫn dắt nền kinh tế số phát triển.

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 1.

Sản phẩm mới nhất vừa được Tập đoàn VNPT ra mắt - VNPT MSS (VNPT Managed Security Service) – được kỳ vọng trở thành "hệ miễn dịch cho quốc gia số" giúp đảm bảo an ninh cho chính phủ số, an toàn cho không gian mạng Việt Nam.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết: "Đáp ứng đúng tinh thần "Make in Việt Nam", chúng tôi khẳng định làm chủ công nghệ lõi, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật, đồng thời vẫn tận dụng, phát triển, tối ưu hệ thống dựa trên công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới".

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 2.

"Chúng tôi hi vọng, VNPT MSS sẽ thực sự trở thành "hệ miễn dịch cho quốc gia số" giúp đảm bảo an ninh cho chính phủ số, an toàn cho không gian mạng Việt Nam. Đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng để VNPT từ vị thế dẫn đầu công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ tiến đến khai thác tiềm năng ở các thị trường châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung, hiện thực hoá giấc mơ đưa giải pháp công nghệ của Việt Nam vươn ra thế giới" - ông Nguyễn Nam Long nói.

VNPT MSS chỉ là một sản phẩm trong hệ sinh thái số đa dạng mà VNPT đã phát triển nhằm đáp ứng tối đa những nhu cầu trong quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, doanh nghiệp và toàn xã hội. Hệ sinh thái số của VNPT thực sự đang đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy hình thành nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 3.

Được biết đến với vai trò tiên phong trong chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn VNPT đã luôn đồng hành cùng Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương trong công cuộc xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh.

VNPT đã tham gia triển khai các hệ thống nền tảng quốc gia như Trục liên thông văn bản quốc gia, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư…

Cùng với đó, VNPT tham gia hỗ trợ tư vấn, triển khai các nền tảng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số và đô thị thông minh tại các tỉnh, thành phố. Đến nay, các sản phẩm Công nghệ thông tin, chuyển đổi số của VNPT đã triển khai tại 60/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, Tập đoàn VNPT tham gia tư vấn Đô thị thông minh cho trên 40 tỉnh, thành phố và triển khai giải pháp Trung tâm điều hành thông minh – IOC cho hơn 30  tỉnh, thành phố.

Cùng với việc triển khai, xây dựng các Trung tâm điều hành, Tập đoàn VNPT cũng đã tham gia phát triển, cung cấp các giải pháp phục vụ cộng đồng để đồng hành cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển Xã hội số như hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, Mobile Money, triển khai các giải pháp Y tế số, Giáo dục số...

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 4.
Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 5.

Song song với chuyển đổi số trong lĩnh vực công, VNPT đã và đang thực hiện chuyển đổi số cho các ngành kinh tế và các nhóm doanh nghiệp với hướng tiếp cận "đồng hành cùng doanh nghiệp Việt để chuyển đổi số".

Trong những chuyến công tác ở các tỉnh miền Trung, hình ảnh những đầm tôm chết trắng đầy đồng, người nông dân ôm mặt khóc, đã khắc sâu vào tâm trí ông Phạm Đức Long, lúc đó là Tổng giám đốc và hiện đang là Chủ tịch Tập đoàn VNPT.

"Làm gì để người nông dân bớt khổ, để họ nuôi trồng tránh được sâu bệnh, thiên tai, để năng suất tăng, để sản phẩm làm ra xuất khẩu được? Làm gì để nâng chất lượng sản phẩm nông nghiệp, làm nông nghiệp sạch? Làm gì để lĩnh vực nông nghiệp, một trụ đỡ của nền kinh tế bứt phá?".

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 6.

Từ những câu hỏi đầy trăn trở của ông Long và cộng sự trước thực tế, "dân công nghệ" VNPT đã bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số ngành nông nghiệp bằng phát triển nông nghiệp thông minh công nghệ cao và nông nghiệp sạch.

Đến nay, Giải pháp Nông nghiệp thông minh (ONE Farm) của VNPT đã bước đầu ứng dụng tại Bắc Ninh, Đà Lạt, Phú Yên… Giải pháp này không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm…

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 7.

Bước đột phá của VNPT trong lĩnh vực này là đã hợp tác với OPTiM của Nhật Bản. Bằng việc sử dụng AI, IoT, Bigdata, Robotic…, VNPT và  OPTiM sẽ triển khai ứng dụng nông nghiệp thông minh cho cánh đồng mở, quy mô lớn, kiểm soát quá trình sản xuất nông sản từ khi gieo trồng cho đến tận tay người dùng các sản phẩm nông sản sạch.

"Chúng tôi kỳ vọng sẽ góp sức xây dựng một ngành nông nghiệp Việt tiên tiến, dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ 4.0. Khi mà 40% lực lượng lao động trên cả nước đang làm trong lĩnh vực này và đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn thì việc áp dụng công nghệ để có các sản phẩm nông sản sạch, với chi phí sản xuất hợp lý, tốn ít nhân công sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu nông dân Việt Nam. Do đó VNPT với vai trò Tập đoàn nhà nước về công nghệ, luôn xác định đây là một lĩnh vực mà chúng tôi có sứ mệnh phải làm để giúp người nông dân cải thiện năng suất, thu nhập" - ông Long chia sẻ.

Một lĩnh vực khác mà ông Phạm Đức Long cùng đội ngũ chuyên gia công nghệ tại VNPT cũng luôn trăn trở là chuyển đổi số cho du lịch. Du lịch Việt Nam với số lượng du khách gần 17 triệu mỗi năm và đang không ngừng tăng trưởng. VNPT đã vào cuộc hỗ trợ 40 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh: Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh trên smartphone, phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến, hệ thống thẻ du lịch thông minh, phần mềm quản lý báo cáo và thu thập số liệu ngành du lịch…

Hệ sinh thái này không chỉ giúp tăng lượng du khách, doanh thu cho địa phương, giúp chính quyền quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, thương hiệu và hình ảnh du lịch của  mà còn làm thay đổi cả ngành du lịch, giúp ngành kinh tế không khói phát triển ở một cấp độ cao hơn.

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 8.
Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 9.

Ngoài chuyển đổi số cho các ngành hay lĩnh vực, VNPT còn tiên phong với sứ mệnh thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Ở khối Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước lớn, VNPT thực hiện chuyển đổi số cho Tổng Công ty Xi-măng Việt Nam, Vietnam Airlines, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn cao su Việt Nam…

Đặc biệt, ở khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), khối mà ông Phạm Đức Long cho hay là VNPT đặc biệt quan tâm bởi vì "họ vừa không có động lực vừa không có nguồn lực".

"Doanh nghiệp SME không có nền tảng công nghệ nhưng lại rất đa dạng, nên không thể xây dựng một giải pháp chuyển đổi số cho tất cả doanh nghiệp. Do đó, VNPT, sẽ phải dẫn dắt, đưa ra giải pháp cho từng nhóm doanh nghiệp với các Flatform phù hợp với nhu cầu, điều kiện của từng doanh nghiệp đó", ông Long nói.

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 10.

Hiện VNPT đã phát triển hệ sinh thái các giải pháp để có thể giúp số hóa hoàn toàn một doanh nghiệp. Đó là Hệ thống xác thực và định danh điện tử (eKYC), Hệ thống quản lý kho hàng (VNPT Inventory), Hệ thống kế toán doanh nghiệp (VNPT FMS), Hệ thống quản trị nguồn nhân lực (VNPT HRM), Hệ thống quản lý kênh phân phối (VNPT DMS), Chữ ký số, Hóa đơn điện tử…dựa trên công nghệ IoT, AI, iCloud để hỗ trợ nhóm doanh nghiệp này chuyển đổi số...

Để có thể triển khai những công nghệ mới nhất thế giới tại Việt Nam, VNPT hiện đang hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới để cùng nghiên cứu, phát triển, chuyển giao các ứng dụng công nghệ 4.0 như: AI, thực tại tăng cường (AVR), Blockchain,  Cloud, Cyber Security... Việc tăng cường hàm lượng công nghệ mới trong dịch vụ số mà VNPT cung cấp ra thị trường cũng sẽ tạo ra khác biệt về dịch vụ số của VNPT.

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 11.
Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 12.

Đánh giá về vai trò của các doanh nghiệp công nghệ trong nước trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhìn nhận: "Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu".

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 13.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Huỳnh Quang Liêm, Quyền Tổng giám đốc tập đoàn VNPT chia sẻ: "Để sẵn sàng đón đầu lộ trình chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp trong hệ sinh thái số của mình".

Với vai trò tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số, ông Liêm cho rằng,"VNPT muốn dẫn dắt chuyển đổi số thì tự thân  phải chuyển đổi số. VNPT phải làm, phải thành công, phải có năng lực giúp các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số thì họ mới có niềm tin đồng hành cùng với mình", ông Liêm nói – "Vì vậy, những năm gần đây VNPT đã đưa ứng dụng các công nghệ trong hệ sinh thái số của mình để chuyển đổi số trong nội bộ VNPT, sau đó áp dụng công nghệ này vào các sản phẩm đang cung cấp cho khách hàng".

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 14.

"Với VNPT những năm tới chuyển đổi số không chỉ là mệnh lệnh, sứ mệnh mà còn quyết định số mệnh của VNPT. Bởi, trong bối cảnh mảng viễn thông ngày càng suy thoái, cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì chuyển đổi số sẽ mở ra cơ hội sinh tồn và phát triển bằng việc cung cấp các dịch vụ số, công nghệ số mới cho các doanh nghiệp, tổ chức trong một nền kinh tế số đang ngày càng rộng mở" – Người "Thuyền trưởng" của VNPT, ông Phạm Đức Long chia sẻ. 

"Tầm nhìn của VNPT là VNPT sẽ chuyển đổi dần từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực Châu Á vào năm 2025, qua đó khẳng định vai trò dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế quốc gia".

Thúc đẩy kinh tế số bằng nền tảng công nghệ Việt - Ảnh 15.

THANH HÀ
NGUYỄN KHÁNH - VIỆT DŨNG- THANH HÀ
HẢI PHI
BẢO SUZU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0