Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường hợp tác vì đại dương xanh

10/06/2018 10:11 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng trưa 9-6 giờ Canada, tức rạng sáng nay (10-6) giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất sáng kiến bảo vệ môi trường sinh thái biển, đại dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường hợp tác vì đại dương xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Hội nghị G7 mở rộng - Ảnh: Reuters

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, đây là lần thứ hai Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, cho thấy quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực vai trò, vị thế và những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các vấn đề quan tâm chung của thế giới và khu vực.

Ngăn ngừa rác thải nhựa

Trong khuôn khổ chủ đề và nghị sự của G7 năm 2018 dưới sự chủ trì và điều phối của Canada, nội dung của hội nghị G7 mở rộng đặt trọng tâm vào vấn đề biển và đại dương.

Hội nghị đánh giá vấn đề ô nhiễm và khai thác không bền vững các tài nguyên thiên nhiên biển và đại dương là thách thức chung của toàn cầu, đe dọa sự phát triển bền vững của cả hành tinh, trước hết là các quốc gia ven biển; kêu gọi tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực trong bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương hướng tới mục tiêu đại dương xanh và hành tinh xanh.

Tại hội nghị, hầu hết các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (COP 21), chia sẻ các ý tưởng, tầm nhìn và biện pháp tăng cường năng lực thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy các cơ chế giải quyết các vấn đề biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, chống xói mòn bờ biển và nước biển dâng, hình thành các cơ chế hợp tác và chuẩn mực quốc tế chung về chống rác thải nhựa, chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, tăng cường quản lý và bảo tồn sinh thái biển, phát triển cơ sở hạ tầng biển, bảo đảm phát triển bền vững các ngành kinh tế biển…

Hội nghị ủng hộ sáng kiến của Canada về tăng cường hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa và xử lý rác thải nhựa ra đại dương và thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường hợp tác vì đại dương xanh - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng - Ảnh: TTXVN

Sáng kiến của Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ nước chủ nhà Canada dành trọng tâm nội dung nghị sự của hội nghị G7 mở rộng năm nay tập trung vào chủ đề biển và đại dương; hoan nghênh các nước G7 đã thể hiện quyết tâm và tinh thần hợp tác để cùng tìm giải pháp thúc đẩy bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương.

Thủ tướng nêu thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu; đưa ra sáng kiến thành lập Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển để tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực cho thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đưa ra sáng kiến các nước G7 thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa.

Thủ tướng cũng cho biết tại Hội nghị đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tổ chức tại Việt Nam cuối tháng 6-2018, Việt Nam đề xuất Dự án vùng vì một đại dương không rác thải nhựa và được GEF hoan nghênh, hợp tác triển khai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu đại dương xanh chỉ có thể đạt được khi môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác được gìn giữ và lan tỏa trên các đại dương.

"Khu vực Biển Đông - Đông Nam Á, nơi hàng năm lưu thông 50% lượng hàng hóa vận chuyển đường biển của toàn cầu, phải là vùng biển hòa bình, an toàn.

Việt Nam hoan nghênh G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần phải bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, không quân sự hóa, không có hành động đơn phương làm xói mòn lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, thúc đẩy sớm đạt được COC thực chất và có hiệu lực" - Thủ tướng nói.

Trong chương trình tham dự hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada, chiều 9-6 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 10-6 giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Senegal Macky Sall, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres, Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Kristalina Georgieva và Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng là một trong những hội nghị quan trọng nhất của G7 trong năm 2018 với sự tham dự của lãnh đạo các nước G7 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Canada), Liên minh châu Âu, 12 nước khách mời (Việt Nam, Argentina, Bangladesh, Jamaica, Haiti, Kenya, Na Uy, Nam Phi, Ruanda, Senegal, Seychelles và Cộng hòa Quần đảo Marshall), tổng thư ký Liên hiệp quốc, tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).
ĐÀ TRANG (từ Quebec, Canada)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận