20/08/2019 13:53 GMT+7

Thiếu khuôn khổ pháp lý với công nghệ tài chính Fintech

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Hiện nay chưa có khuôn khổ pháp lý đối với công nghệ tài chính (Fintech). Quy định muốn hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm sự phát triển của Fintech.

Thiếu khuôn khổ pháp lý với công nghệ tài chính Fintech - Ảnh 1.

Theo ông Ngô Văn Đức, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản hoàn thành xây dựng cơ chế quản lý đề án thử nghiệm (Regulatory Sandbox) đối với Fintech - Ảnh: T.HÀ

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại tọa đàm "Chính sách quản lý Fintech" do Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam và chuyên trang ICTNews - Báo điện tử VietNamNet tổ chức ngày 20-8 tại Hà Nội.

Tại cuộc tọa đàm, ông Ngô Văn Đức (Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước) đánh giá: Vài năm vừa qua, hoạt động Fintech phát triển ở Việt Nam nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. 

Hiện nay, theo thống kê không chính thức của Ngân hàng Nhà nước, có gần 150 doanh nghiệp Fintech đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ đạo là lĩnh vực thanh toán, có 30 tổ chức trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. 

Ngoài ra, còn có các lĩnh vực khác như cho vay ngân hàng, cung cấp giải pháp ngân hàng như xác thực điện tử, ứng dụng blockchain, dịch vụ tài chính cá nhân…

"Có thể nói, đến nay khuôn khổ pháp lý đối với Fintech - đặc biệt là quy định về quy chế quản lý - chưa có, cũng chưa có luật, nghị định quy định nào chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý hoặc ngân hàng nhà nước" - ông Đức nói.

Theo ông Đức, ngoại trừ hoạt động Fitnech trong thanh toán đã được hoàn thiện năm 2011-2012, các lĩnh vực khác chưa có khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh.

Hoạt động Fintech đang gặp nhiều thách thức, nhất là về rào cản pháp lý để bảo vệ quyền lợi cơ bản cho khách hàng.

Trong khi đó, theo các chuyên gia tại cuộc tọa đàm, trên thực tế Fintech đang giúp cho các hoạt động giao dịch tài chính, tiền tệ trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn, nhưng cùng đó cũng đồng nghĩa với tình trạng bị lợi dụng để các hoạt động, giao dịch bất hợp pháp.

Vì thế, các chính sách, quy định điều chỉnh Fintech thường tập trung vào việc ngăn chặn việc Fintech bị sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Phùng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) - cho rằng đa số các chính sách hiện nay định hướng siết chặt quản lý, kiểm soát đối với Fintech.

Cụ thể, nghị định thay thế Nghị định 101/2012 của Chính phủ giới hạn đầu tư nước ngoài vào Fintech ở mức 30% hoặc 49%. Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39 áp hạn mức giao dịch theo ngày và theo tháng đối với ví cá nhân lần lượt là 20 triệu và 100 triệu đồng, với ví tổ chức là 100 và 500 triệu đồng. Đồng thời hạn chế mỗi người chỉ được sử dụng một ví điện tử tại một tổ chức.

"Hiện nay Fintech rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, đầu tư cho công nghệ, thị trường, nhân lực. Việc hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm sự phát triển của Fintech", ông Phùng Anh Tuấn nói.

Ông Varun Mittal - Phó chủ tịch Hiệp hội Fintech Singapore,đồng thời là Trưởng Bộ phận tư vấn dịch vụ Fintech tại các thị trường mới của Ernst & Young Singapore - cũng cho rằng việc dự kiến hạn chế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực Fintech cũng đặc biệt gây quan ngại, do sự phát triển của các doanh nghiệp Fintech hiện vẫn phần lớn dựa vào đầu tư nước ngoài.

Theo ông Ngô Văn Đức, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản hoàn thành xây dựng cơ chế quản lý đề án thử nghiệm (Regulatory Sandbox) đối với Fintech để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Trong đó đặt mục tiêu tạo lập môi trường thử nghiệm nhằm hoàn thiện phát triển giải pháp công nghệ phù hợp nhu cầu thị trường.

Trong năm 2019-2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực thanh toán, đặc biệt là thanh toán điện tử. Đồng thời hoàn thiện cơ chế quản lý thử nghiệm cho doanh nghiệp Fintech sau khi Thủ tướng thông qua đề án… 

Fintech tại Việt Nam

30 tổ chức không phải ngân hàng đã được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

24 ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, hơn 50.000 điểm chấp nhận thanh toán QR code

76 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet

44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động

Hiện đã có 26 cổng thanh toán điện tử, 27 dịch vụ ví điện tử, 9 dịch vụ chuyển tiền điện tử…

Thương mại điện tử quy mô 8 tỉ USD nhưng 97% thanh toán tiền mặt Thương mại điện tử quy mô 8 tỉ USD nhưng 97% thanh toán tiền mặt

TTO - Rào cản lớn nhất cho việc thanh toán không dùng tiền mặt là thói quen của người tiêu dùng. Đại diện Ngân hàng nhà nước, Bộ Công thương đã nhận định như vậy.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên