Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thêm một ngày nghẹt thở ở Rào Trăng

15/10/2020 10:24 GMT+7

TTO - Ngày 14-10, Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động các lực lượng tinh nhuệ chia làm 3 mũi tiến vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và trạm kiểm lâm 67 để tìm kiếm 13 cán bộ chiến sĩ và các công nhân của nhà máy thủy điện đang bị nạn.

Thêm một ngày nghẹt thở ở Rào Trăng - Ảnh 1.

Hiện trường bị san phẳng ở khu vực trạm kiểm lâm 67 - Ảnh: CTV

Vượt hơn 350km trong đêm, ông Lê Văn Hoan cùng với gia đình thấp thỏm ngóng chờ tin tức của con trai Lê Văn Sáng. Anh Sáng là công nhân vận hành máy xúc tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. 

"Khi nghe tin Nhà máy Rào Trăng 3 bị sự cố, cả gia đình tôi như ngồi trên lửa, chúng tôi liên tục gọi cho con nhưng đều không liên lạc được. 10h tối 13-10, tôi bắt xe khách đi từ Hà Tĩnh về đến Huế, rồi sáng 14-10 có mặt tại đây. Sáng nay bên chính quyền có nhắn là có công nhân thiệt mạng, nhưng chưa cung cấp tên tuổi. Giờ mấy chục gia đình ngồi đây, đứng ngồi không yên, chỉ mong sao có thông tin cụ thể để an lòng" - ông Hoan chia sẻ.

Trong khi đó, chính quyền và các lực lượng chức năng cũng đang cố gắng hết sức chạy đua với thời gian.

Anh ấy đã chinh chiến qua nhiều trận bão lũ lớn ở Quảng Bình. Trận bão lũ nào anh ấy cũng xông ra hiện trường đốc thúc cán bộ chiến sĩ vào giúp dân chống bão lũ chứ không ở nhà chỉ đạo. Hi vọng ông trời sẽ thương người vì dân.

Một người thân của thiếu tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân khu 4

Xuyên đêm thương tìm đồng đội

Sau hành trình đến nghẹt thở do đường núi bị sạt lở nặng nề, đầu giờ chiều 14-10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã có mặt tại nơi 13 cán bộ chiến sĩ đang bị vùi sâu dưới lớp đất đá. Khung cảnh tan hoang đầy khủng khiếp khi hàng ngàn mét khối đất đá, cây cối đổ ập lên căn nhà của trạm kiểm lâm.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, ngay tại sở chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền cách hiện trường 30km, phương án tìm kiếm được bàn bạc hết sức kỹ lưỡng. Sau khoảng 30 phút hội ý đầy căng thẳng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tỉnh Thừa Thiên Huế lệnh cho 3 mũi ngay lập tức tiến vào thủy điện Rào Trăng 3 và trạm kiểm lâm 67.

Mũi đường bộ, các lực lượng bộ binh, công binh, cứu thương… đã huy động người, vật tư phương tiện tập kết ở trung tâm chỉ huy tiền phương đóng tại trụ sở xã Phong Xuân để nhanh chóng lên đường vào hiện trường. Lực lượng thông tin liên lạc của Quân khu 4 cũng được "vào ngay" để kết nối thông tin phục vụ công tác tìm kiếm người.

Lực lượng tinh nhuệ của quân đội với sự giúp đỡ của người dân đi rừng ở địa phương thông thạo đường sá đã lên đường vào hiện trường. Mục tiêu được đưa ra là tranh thủ thời tiết đã tạnh mưa, sớm khơi thông các điểm sạt lở đến đầu giờ chiều là tiếp cận được nơi có 13 người bị nạn.

Sau nửa ngày tổng lực, gấp rút giải phóng các điểm sạt lở với lực lượng tinh nhuệ hơn 640 người, 93 phương tiện, gần 100 ôtô, máy xúc, máy ủi, đoàn cứu nạn đã dọn dẹp, thông tuyến đường từ trung tâm xã Phong Xuân vào trạm kiểm lâm 67.

Lập tức, nhiều lực lượng quân đội cùng các phương tiện, khí tài được ban chỉ huy cứu nạn tăng cường dồn dập tiến vào hướng núi hiểm trở với mong muốn sớm nhất tìm kiếm 30 người đang mất liên lạc nhiều ngày qua (trong đó có 13 chiến sĩ, cán bộ đoàn cứu nạn).

Tận dụng thời tiết tạnh ráo, ban chỉ huy quyết định sẽ thắp đèn khu vực hiện trường để tiến hành đào bới đất đá, tìm kiếm xuyên đêm với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ. Đến tối 14-10, nhiều lực lượng cứu nạn được đổi ca để đảm bảo sức khỏe.

Dọc tuyến tỉnh lộ 11b, lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn khu vực Phong Điền, Hương Trà túc trực tại sở chỉ huy, sẵn sàng đợi lệnh tăng cường trong đêm. Khu vực Trường tiểu học Phong Sơn, điểm đặt 2 bếp dã chiến phục vụ hậu cần công tác cứu nạn vẫn sáng đèn, các chiến sĩ và người dân địa phương miệt mài lo những phần cơm cho đội cứu nạn phía trong hiện trường.

Thêm một ngày nghẹt thở ở Rào Trăng - Ảnh 3.

Những công nhân đầu tiên được đưa về từ thủy điện Rào Trăng 4 - Ảnh: CTV

Cứu người ở Rào Trăng 3, Rào Trăng 4

Ở một hướng khác, sáng 14-10, lực lượng công an Thừa Thiên Huế đã chở canô, thuyền, ghe, phao cứu sinh... hướng lên khu vực hồ thủy điện Hương Điền để bắt đầu cuộc giải cứu những người đang mắc kẹt tại thủy điện Rào Trăng 4.

Ông Phan Thiên Định - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, người trực tiếp chỉ huy lực lượng giải cứu bằng đường thủy - cho biết lực lượng giải cứu gồm 60 người đi ngược lên hướng thủy điện Rào Trăng 4 và Rào Trăng 3 bằng 2 canô, 4 ghe nhỏ. Lực lượng này được giao nhiệm vụ giải cứu những người bị mắc kẹt ở khu vực thủy điện Rào Trăng 4; tiếp tế lương thực cho những người ở lại; kiểm tra an toàn các hồ đập và tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3.

Sau hơn 1 giờ di chuyển, lực lượng cứu hộ đã đến được khu vực thủy điện Rào Trăng 4 và chia thành hai nhóm. Một nhóm tổ chức đón những người bị mắc kẹt, tiếp lương thực cho người tiếp tục ở lại Rào Trăng 4 để vận hành nhà máy. Nhóm còn lại tiếp tục ngược dòng lên Rào Trăng 3 để tìm kiếm người mất tích.

Ở hướng lên Rào Trăng 3, sau hơn 3 giờ tìm kiếm, nhóm phát hiện một thi thể công nhân bị vùi lấp trong đống bùn. Đội cứu hộ đã vệ sinh sạch sẽ, buộc thi thể rồi đưa bằng võng qua khu đất đá xuống thuyền về bờ.

Đến 13h30 chiều 14-10, đoàn cứu hộ đã đưa được 19 người ở Rào Trăng 4, trong số đó có 2 chuyên gia người Ấn Độ và 1 phụ nữ người Quảng Trị về bờ an toàn. Sau khi được đưa lên bờ, nhóm người này được lực lượng cứu hộ bàn giao lại công ty chủ quản quản lý. Sức khỏe của cả nhóm tạm ổn.

Ông Định cho biết sau khi đợt cứu hộ đầu tiên về bờ, anh em sẽ nghỉ ngơi rồi tiếp tục hướng lên khu vực 2 thủy điện để đón 1 phụ nữ còn sống trở về và tiếp tục tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3.

Thi thể người chết được chở về Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà) để khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục liên quan. Cũng tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, hàng chục người thân của những công nhân làm việc ở thủy điện Rào Trăng 3 đã đến đây để mong ngóng thông tin con em mình. 

Đến 17h30, không khí tại bệnh viện càng trở nên căng thẳng. Xe chở quan tài liên tục được đưa về khiến người thân của những công nhân chưa liên lạc được càng nặng nề hơn.

Họ vẫn chờ tin từ đợt giải cứu thứ hai bằng đường thủy của Công an Thừa Thiên Huế. Đến 18h, nguồn tin của Tuổi Trẻ tham gia cuộc giải cứu đường sông báo về không tìm thêm được người mất tích nào. Người này nói rằng lực lượng giải cứu đã sử dụng flycam để tìm kiếm nhưng không có kết quả. Khu vực sạt lở bây giờ chỉ còn là một đống hoang tàn do hàng tấn đất đá đổ xuống.

Thả nhu yếu phẩm nơi vùng bị nạn

Hiện trường sạt lở kinh hoàng ở Rào Trăng nhìn từ trực thăng

Ở mũi tiếp cận trên không, sáng 14-10, hai trực thăng của Sư đoàn 372 Quân chủng phòng không - không quân đã bay từ Đà Nẵng tới Huế để làm nhiệm vụ thị sát tại khu vực hiện trường sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3.

Ngay khi những túi hàng gồm nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế được bọc lại trong nhiều lớp nilông để vừa chịu lực rơi từ độ cao lẫn có thể chịu nước mưa được chuẩn bị xong, máy bay từ Phú Bài trực chỉ về hướng Rào Trăng 3. 

Do trời nhiều mây, điểm quan sát không thuận lợi nên dù đã bay ở độ cao 500m vẫn rất khó quan sát. Trong suốt hành trình bay kéo dài chừng một tiếng này, đoàn bay chỉ ghi nhận những nhóm người từ 2-3 thành viên đang đi trên những con đường. 

"Họ hình như là những nhóm công nhân nên lực lượng đã thả nhu yếu phẩm và thiết bị y tế xuống" - thiếu tướng Phạm Trường Sơn, phó tư lệnh Quân chủng phòng không - không quân, cho biết.

Trong thành phần bay lần này ngoài thành viên phi hành đoàn còn có những nhân viên Nhà máy thủy điện A Lin B2, họ là những người thông thuộc địa hình của vùng núi nhiều thủy điện hình bậc thang này. Khi đến vị trí được xác định là thủy điện Rào Trăng 3, trực thăng hạ độ cao và thả hàng xuống những vùng đất đỏ không bóng người. 

Dẫu biết hi vọng mong manh nhưng tất cả đều mong các phần cứu trợ thực phẩm, y tế tối thiểu cho vài ngày dùng này sẽ đến được với những người bên dưới.

Cũng trong chiều cùng ngày, trung tướng Nguyễn Trọng Bình - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - đã có mặt tại sân bay Phú Bài để gặp các thành viên phi hành đoàn. 

Ông Bình giao nhiệm vụ cho lực lượng không quân sẵn sàng lực lượng tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Không chỉ với việc giải cứu trong vụ sạt lở đất kinh hoàng này mà còn những nhiệm vụ phòng chống thiên tai đã được dự báo trong những ngày sắp tới.

Trung tướng Bình trực tiếp trao đổi với những nhân viên kỹ thuật của Nhà máy thủy điện A Lin B2, đơn vị có 14 công nhân mất liên lạc từ ngày 9-10 và tìm hiểu nhiệm vụ cứu nạn lần này. Đến 15h45, không gian mũi công tác cứu hộ đường hàng không vỡ òa khi một nhân viên nhận được cuộc gọi từ những người mất liên lạc ở thượng nguồn điện về. 

Cuộc gọi chỉ vỏn vẹn nội dung "14 người đều an toàn, sức khỏe ổn, đồ ăn còn được 1-2 ngày" rồi ngắt máy nhưng ai nấy đều nhẹ nhõm vì bớt đi được phần nào gánh nặng...

Kinh hoàng khung cảnh khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 bị vùi lấp Kinh hoàng khung cảnh khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 bị vùi lấp

TTO - Tuổi Trẻ Online đã liên lạc được với một nguồn tin trong nhóm cứu hộ đi lên thủy điện Rào Trăng 3. Người này nói khu nhà điều hành đã không còn dấu tích gì vì bị hàng nghìn khối đất đá vùi lấp.

NHÓM PV MIỀN TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận