15/04/2024 18:40 GMT+7

Tầm soát ung thư vú - bước kiểm tra quan trọng

Tầm soát ung thư vú không chỉ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm mà còn hướng đến mục tiêu điều trị hiệu quả hơn.

Tầm soát ung thư vú - bước kiểm tra quan trọng- Ảnh 1.

Phụ nữ từ 40 tuổi nên thực hiện tầm soát ung thư vú mỗi năm

Việc này giúp tăng cơ hội điều trị thành công, cải thiện chất lượng sống và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Những ai nên tầm soát ung thư vú?

Ung thư vú xuất phát từ sự biến đổi của tế bào tuyến vú, tạo thành khối u có thể xâm lấn tại chỗ và di căn đến các cơ quan khác, với các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, di truyền, tiền sử bệnh và lối sống.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì (ACS), kế hoạch tầm soát ung thư vú ở phụ nữ tùy thuộc vào từng nhóm nguy cơ. Các yếu tố thuộc nhóm nguy cơ cao bao gồm: tiền sử gia đình bị ung thư vú, mang gene đột biến gây ung thư thông qua xét nghiệm gene, từng xạ trị vùng ngực trước năm 30 tuổi, có các hội chứng di truyền ung thư.

Nếu mắc một trong những yếu tố này, người bệnh được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc ung thư vú, cần được bác sĩ chuyên khoa tuyến vú khám và tư vấn kế hoạch tầm soát cụ thể.

Trường hợp thuộc nhóm nguy cơ trung bình, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên bắt đầu tầm soát từ năm 40 tuổi.

- Phụ nữ từ 40 - 54 tuổi: nên thực hiện tầm soát ung thư vú hàng năm.

- Phụ nữ trên 55 tuổi: khuyến khích thực hiện tầm soát định kỳ từ 1-2 năm/lần cho đến khi sức khỏe còn tốt và kì vọng sống thêm hơn 10 năm.

Các phương pháp tầm soát ung thư vú

- X-quang tuyến vú (nhũ ảnh): đây là phương pháp tầm soát phổ biến, sử dụng tia X liều thấp để chụp hình ảnh tuyến vú, giúp sàng lọc phát hiện sớm, mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, không phải mọi bất thường về mô vú được phát hiện qua chụp X-quang tuyến vú đều là ung thư. Để có chẩn đoán chính chính xác hơn, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

- Siêu âm tuyến vú: đây là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh chi tiết tuyến vú và các thành phần bên trong, đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ có mô vú mật độ cao.

Siêu âm là phương tiện hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú bên cạnh X-quang tuyến vú.

Tầm soát ung thư vú - bước kiểm tra quan trọng- Ảnh 2.

Ung thư vú có thể phát hiện sớm thông qua siêu âm màu tuyến vú

- MRI tuyến vú: đây là phương tiện đặc biệt trong việc phát hiện những biểu hiện phức tạp của ung thư vú. Chụp MRI vú với thuốc cản từ thế hệ mới cho kết quả hình ảnh bên trong vú rõ ràng hơn, phát hiện ra ung thư mà chụp X-quang tuyến vú có thể bỏ sót.

Phương pháp này được khuyên dùng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến vú.

Hiện nay, việc kết hợp các phương pháp tầm soát gồm X-quang, siêu âm và MRI tuyến vú không chỉ tăng cường độ chính xác mà còn mở rộng cơ hội phát hiện ung thư sớm, gia tăng sự lựa chọn và cơ hội điều trị khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn sử dụng nhiều phương pháp sinh thiết khối u, bao gồm: sinh thiết mở, FNA, sinh thiết u có định vị kim, corebiopsy dưới hướng dẫn siêu âm…, và mới nhất là sinh thiết vú có hỗ trợ chân không (Vaccuum Assites Breast Biopsy - VABB) với nhiều ưu điểm vượt trội, cho kết quả chẩn đoán đáng tin cậy.

Tầm soát ung thư vú không đơn thuần chỉ là thực hiện một quy trình y khoa. Đây còn là cơ hội để phụ nữ hiểu rõ hơn về cơ thể của mình và đưa ra những quyết định có ý thức về chăm sóc sức khỏe.

Việc duy trì lối sống lành mạnh, tinh thần lạc quan, vui vẻ và thực hiện các biện pháp tầm soát chính là cách để phụ nữ luôn chủ động chăm sóc bản thân mình.

Đơn vị Nhũ, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã triển khai thành công Chương trình Quản lý ung thư vú thông qua việc phát triển các dịch vụ tầm soát phát hiện, phòng ngừa từ giai đoạn sớm.

Bệnh viện cũng ứng dụng và triển khai các kỹ thuật VABB, phẫu thuật tạo hình tuyến vú, triển khai hoá trị và kết nối xạ trị, điều trị trúng đích theo từng giai đoạn ung thư, giúp người bệnh an tâm điều trị và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Hoàn Mỹ Sài Gòn mở rộng khu khám bệnh VIPHoàn Mỹ Sài Gòn mở rộng khu khám bệnh VIP

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (BV. HMSG) mở rộng khu khám bệnh VIP với tên gọi Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn - PRIMA tại địa chỉ 245 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận (cách bệnh viện 200m).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên