01/01/2021 14:17 GMT+7

Tái hiện lễ phát lịch của triều Nguyễn lần đầu tiên sau 180 năm

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Sau 180 năm, lễ Ban Sóc phát lịch cho người dân được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những hình thức, nghi tiết thời xưa thu hút khá đông du khách thưởng thức. Đây là nét văn hóa độc đáo ở thời Nguyễn.

Tái hiện lễ  phát lịch của triều Nguyễn lần đầu tiên sau 180 năm - Ảnh 1.

Diễn viên tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn ở cửa Ngọ Môn, Huế sáng 1-1

Sáng 1-1, tại cửa Ngọ Môn (Kinh thành Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện lễ Ban Sóc đầu năm mới thu hút khá đông du khách tham gia. Đây là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, lễ Ban Sóc được tổ chức thực sự quy mô vào thời kỳ đầu triều vua Minh Mạng.

Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên giám. Lịch được tiến vào hoàng cung để cho hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở kinh thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa rất đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Tái hiện lễ  phát lịch của triều Nguyễn lần đầu tiên sau 180 năm - Ảnh 2.

Sau 180 năm, lễ Ban Sóc phát lịch cho người dân được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thời xưa thu hút khá đông du khách thưởng thức

Lễ Ban Sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn, vì việc ban lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều nghi khác được tổ chức ở điện Thái Hòa.

Trong sách Khâm định Đại nam hội điển sự lệ có chép, vua Minh Mạng định rằng: "Lễ Ban Sóc có khác với ba tiết lớn. Nay đổi định: từ nay về sau làm lễ Ban Sóc ở trước cửa Ngọ Môn".

Tái hiện lễ  phát lịch của triều Nguyễn lần đầu tiên sau 180 năm - Ảnh 3.

Một phân đoạn sân khấu hóa lễ Ban Sóc tại cửa Ngọ Môn sáng 1-1

Sau 180 năm, năm nay, cũng đúng vào năm Tân Sửu, lễ Ban Sóc ngày ấy đã được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Tái hiện Lễ Ban Sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách cùng người dân Huế cùng trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm mới với nhiều hi vọng đang gần đến.

Ngọ Môn là cổng chính nằm ở phía nam của Hoàng Thành Huế, theo sách Đại Nam Nhất Thống Chí ghi chép, Ngọ Môn được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 14 (1833), khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc hoàng thành. Nguyên tại vị trí này trước đây là Nam Khuyết Đài, được xây dựng vào đầu thời vua Gia Long.

Gái già lắm chiêu V: Phim 2 triệu USD quay ở Cung An Định, Đại Nội Huế Gái già lắm chiêu V: Phim 2 triệu USD quay ở Cung An Định, Đại Nội Huế

TTO - Phim Tết 'Gái già lắm chiêu V' có kinh phí 2 triệu USD (46 tỉ đồng), quay tại các bối cảnh hoành tráng thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên