25/09/2023 20:41 GMT+7

Rót 4 tỉ USD vào công ty AI của 'cựu binh' OpenAI, Amazon muốn gì?

Ngày 25-9, Tập đoàn công nghệ Amazon (Mỹ) cho biết sẽ đầu tư 4 tỉ USD vào công ty khởi nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic.

Công ty khởi nghiệp Anthropic do các cựu giám đốc điều hành của Công ty OpenAI điều hành - Ảnh: The New York Times

Công ty khởi nghiệp Anthropic do các cựu giám đốc điều hành của Công ty OpenAI điều hành - Ảnh: The New York Times

Công ty khởi nghiệp Anthropic do các cựu giám đốc điều hành của Công ty OpenAI điều hành.

Đây là một trong số các công ty phát triển nên AI tạo sinh - dạng trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới, bao gồm các cuộc trò chuyện, câu chuyện, hình ảnh, video và âm nhạc, theo cách giống như con người tạo ra.

Việc đầu tư này nằm trong nỗ lực của Amazon nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh trong cuộc đua với các đối thủ như OpenAI, Alphabet và Microsoft.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, giám đốc điều hành (CEO) bộ phận điện toán đám mây của Amazon và giám đốc điều hành của Anthropic cho biết khoản đầu tư trước mắt sẽ là 1,25 tỉ USD, sau đó một trong hai bên có quyền kích hoạt khoản đầu tư trị giá 2,75 tỉ USD. Số tiền này do Amazon cung cấp.

Tuy nhiên, lãnh đạo của hai bên không tiết lộ Amazon sẽ sở hữu cổ phần của Anthropic ở mức độ nào. Amazon chỉ thông báo sẽ không nắm giữ ghế trong ban giám đốc của Anthropic và rằng cổ phần của Amazon chỉ chiếm thiểu số.

Hiện Anthropic được định giá ở mức trên 4 tỉ USD.

Với thỏa thuận đầu tư trên, nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm công nghệ được tích hợp AI sẽ có thể gia tăng, bao gồm các con chip được tích hợp AI. Ví dụ, Anthropic nhất trí phát triển công nghệ cho chip độc quyền của Amazon vốn được biết đến với tên gọi là chip Inferentia và Trainium.

Giám đốc điều hành Amazon Web Services, ông Adam Selipsky, cho biết thỏa thuận hợp tác "sẽ giúp cải thiện các mô hình của Anthropic, giúp công nghệ chip và cơ sở hạ tầng AI của Amazon tốt hơn". 

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Anthropic, ông Dario Amodei, cho rằng thỏa thuận này giúp công ty tiếp tục phát triển các mô hình sử dụng công nghệ AI.

Hiện các đối thủ của Amazon đã và đang đẩy mạnh đầu tư để phát triển công nghệ AI. Ví dụ, kể từ năm 2019, Microsoft đã đầu tư hàng tỉ USD để thành lập đối tác với OpenAI.

Trong khi đó, hồi tháng 5, hãng Google của Tập đoàn công nghệ Alphabet đã đầu tư gần 450 triệu USD vào Anthropic.

Những hoạt động đầu tư này cũng cho thấy các công ty điện toán đám mây đang muốn thiết lập quan hệ với các công ty khởi nghiệp AI. Theo đó, xu hướng này sẽ góp phần tái định hình ngành công nghiệp AI.

Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?

Nhiều năm qua, hai tiến sĩ người Việt đang làm việc tại Thung lũng Silicon (Mỹ) là Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng đã vận hành Viện New Turing để tổ chức giảng dạy trí tuệ nhân tạo (AI) cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên