Xúc động ngày trùng phùng của hơn 3.000 học sinh miền Nam trên đất Bắc

(PLO)- Hơn 3.000 cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc tham dự lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hệ thống các trường miền Nam trên đất Bắc (1954-2024) được tổ chức tại TP Vũng Tàu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-1, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương tổ chức lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập hệ thống các trường miền Nam trên đất Bắc (1954-2024).

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trưởng ban liên lạc, cùng các thầy, cô giáo và hơn 3.000 cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc hiện đang sinh sống ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Những hình ảnh xúc động ngày họp mặt ở Vũng Tàu của hơn 3.000 học sinh miền Nam trên đất Bắc
Các đại biểu cùng làm lễ chào cờ. Ảnh: Hồ Mây Park

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống, nhắc về những giai đoạn lịch sử của đất nước và quãng thời gian học tập, rèn luyện trên đất Bắc. Trong giai đoạn từ 1954-1975 đã có khoảng 32.000 học sinh miền Nam đã được đưa ra Bắc để học tập.

Hoc-sinh-mien-nam.jpg
Nhiều bác lớn tuổi đang sinh sống ở nhiều tỉnh thành khác nhau cùng về Vũng Tàu họp mặt. Ảnh: HM

Có đại biểu cho hay do sinh sống ở các tỉnh, thành khác và vì công tác nên khoảng 55 năm mới có dịp gặp lại một số bạn học cũ. Ai nấy đều rất vui mừng, cùng nhắc lại những năm tháng học tập bên nhau.

hoc-sinh-mien-nam-h4.jpg
Vợ chồng nguyên phó chủ tịch UBND Đặc khu Vũng Tàu- Côn Đảo Đào Quang Phủ (bên trái) đều là học sinh miền Nam trên đất Bắc tham dự buổi lễ. Ảnh: Hồ Mây Park

Từ sau năm 1975, nhiều học sinh miền Nam trên đất Bắc đã trở về miền Nam, trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng.

Nhiều người trong số đó đã trở thành các cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước; các nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sỹ, nhà doanh nghiệp có uy tín, đóng góp nhiều cho xã hội

hoc-sinh-mien-nam-h5.jpg
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: HM

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định việc thành lập hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một chủ trương lớn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Điều này không chỉ thể hiện tầm nhìn sáng suốt, sâu rộng mà còn nói lên tình cảm của Bác Hồ, của Đảng, Nhà nước, của ngành giáo dục đối với con em đồng bào miền Nam.

ong-truong-hoa-binh.jpg
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: HM

Trong các thế hệ ấy, người cao niên nhất đã gần 90 tuổi, người nhỏ nhất cũng đã 60 tuổi. Dù ở lứa tuổi nào, các thế hệ học sinh không thể quên những năm tháng sống và học tập trong sự chăm sóc của Đảng, Bác Hồ và Nhà nước, trong sự dạy dỗ hết lòng của các thầy cô giáo, trong tình yêu thương và đùm bọc của đồng bào miền Bắc...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.