Xây TP.HCM thứ hai để xóa kẹt xe

(PLO)- "Tôi nghĩ bây giờ phải nghiên cứu xây TP.HCM thứ hai mới có thể giải quyết được kẹt xe cho TP.HCM hiện nay" - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Diệp, Phó Cục trưởng Cục CGST, Bộ Công an, đề xuất tại buổi tọa đàm các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM.
Buổi tọa đàm do lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia và Sở GTVT, Ban ATGT TP.HCM phối hợp tổ chức vào hôm nay (22-1).
Theo Thiếu tướng Diệp, hiện lượng xe cá nhân ở TP.HCM tăng mạnh và hiện nay nhiều nơi trên địa bàn đã kẹt cứng rồi. "Chỉ có tề thiên xuất hiện, hô biến mới giải quyết được" - ông Diệp nói.
Trước thực tế này, Thiếu tướng Diệp cho rằng chỉ còn cách xây thêm thành phố mới, đồng thời kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ để tránh kẹt xe. Nếu không thì phải hạn chế xe cá nhân, cụ thể là xe máy.
Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng ùn tắc đã xảy ra phiên biến nhiều nơi, chứ không chỉ ở TP.HCM hay Hà Nội. Một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đồng tình với biện pháp hạn chế xe máy.

Tuy nhiên, ThS Lê Trung Tính, nguyên Trưởng phòng Quản lý vận tải Sở GTVT TP.HCM, cho rằng: "Phải hạn chế xe cá nhân (kèm phát triển vận tải công cộng) chứ không chỉ kiểm soát phương tiện xe cá nhân như giải pháp của đã nêu".

Ông Tính dẫn chứng lượng xe máy ở TP.HCM hiện nay gấp 10 lần tổng lượng xe của cả miền Nam trước đây. Việc xe máy nói riêng, xe cá nhân nói chung tăng nhanh nhưng đường sá không phát triển kịp thì kẹt xe là tất yếu. "Nếu làm mạnh thì hạn chế cả ô tô và xe máy cá nhân, nếu không trước hết hãy hạn chế ô tô" - ông Tính nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.