World Cup thời thương mại hóa

Bóng chưa lăn nhưng đã có “nhà vô địch” theo nghĩa bóng của những nhà làm bóng đá, đó là FIFA. Tổ chức bóng đá quyền lực nhất đã “trúng” rất lớn qua những hợp đồng thương mại cao.

Nếu Brazil phải gồng mình chi cho World Cup 2014 với số tiền lớn kéo theo những bất đồng trong xã hội thì chưa khai mạc, FIFA đã “ôm” về 4 tỉ USD từ World Cup 2014. Con số này tăng 60% so với kỳ World Cup 2010 tại Nam Phi. Trong đó chỉ riêng các khách hàng thường xuyên như Adidas, Emirates, Sony, Visa, Hyundai, Coca-Cola… đã tài trợ 1,35 tỉ USD và tiền bán bản quyền truyền hình thôi đã là 1,7 tỉ USD. Con số này là một kỷ lục vì gộp cả World Cup 2002 và 2006, FIFA mới thu được 2 tỉ USD từ bản quyền truyền hình.

Con số kỷ lục đấy tất nhiên bị ràng buộc với nhiều điều, trong đó có cả giờ bóng lăn vào giữa trưa (13 giờ tại Brazil). Giờ mà các cầu thủ rất sợ khi ra sân, đặc biệt là trưa hè ở vùng khí hậu nhiệt đới như Brazil.

Xem nhận xét của cựu tiền đạo Hà Lan - Van Basten nói về nỗi khổ cầu thủ và các đội khi phải ra sân theo “giờ vàng” mới thấm thía được mãnh lực của đồng tiền trong thời buổi thương mại hóa đã định cả giờ bóng lăn, bất chấp nó không phục vụ cho chuyên môn và cho sức khỏe của các nhân vật chính: Cầu thủ.

Ở đây cũng cần phải đề cập đến chi tiết vì sao ai cũng thấy giờ bóng lăn bất hợp lý và cầu thủ thì cứ bị vắt kiệt sức trên sân do mất nước, mất sức… nhưng rất ít ai lên tiếng ca thán, kể cả những nhà cầm quân của những đội bóng lớn bị loại sớm như Tây Ban Nha, Anh, Ý… Đơn giản vì đồng tiền đã phủ lên cả những suy nghĩ, những bất mãn trong việc bất hợp lý và không phục vụ chuyên môn.

Bóng đá thời thương mại hóa cũng đã vắt kiệt sức các cầu thủ mà ai cũng thấy rất rõ những ngôi sao ở các giải đấu lớn như Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A… đa phần đều chơi dưới phong độ so với chính họ ở những giải đấu châu Âu. Họ không có quãng nghỉ cần thiết để hồi phục và lúc nào cũng căng ra như một cái máy kiếm tiền của CLB, của UEFA rồi của FIFA và của chính bản thân họ.

Cũng may mà trong thời buổi bóng đá thời thương mại hóa và siêu lợi nhuận đấy World Cup vẫn còn xuất hiện những cái tên rất lạ và thu hút người xem cùng các đội bóng “nhỏ”.

Những đội bóng mà có thể vào đến vòng knock out thì tất cả trật tự cũ sẽ lặp lại, còn những cái tên mới nổi thì sẽ lại vào vòng săn đuổi của các CLB lớn.

World Cup ngày càng mang nặng tính thương mại hóa nên thế giới cũng chẳng ngạc nhiên khi nghe tiết lộ từ một thành viên Ủy ban điều hành FIFA chỉ ra Chủ tịch Sepp Blatter đã trích lợi nhuận của World Cup 2010 để thưởng nóng cho các “sếp” của tổ chức này tới 4,4 triệu USD tiền mặt.

NGUYỄN NGUYÊN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.