Vui hội cá Ông đầu năm

(PLO) – Mùng 6 Tết là các ngư dân ở xã Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng mở lễ hội cá Ông (hay lễ cầu ngư) để cầu một năm no ấm

Từ sáng sớm ngày 13-2, hàng trăm người dân tại thôn An Hải Tây (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) đã tất bật chuẩn bị mọi thứ để tổ chức một ngày lễ trọng đại “Lễ hội cá Ông” để cầu cho một năm mới được làm ăn khấm khá và nhất là việc ngư dân đánh bắt được thuận buồm xuôi gió.

Ngư dân đưa thuyền ra cửa biển để rước thân cá ông vào lăng ngư ông.

Theo như nhiều ngư dân lớn tuổi ở địa phương, cá ông là loài vật hiền lành và thường xuyên cứu người gặp nạn trên biển. Lễ hội nhằm cầu mong thần linh độ trì cho quốc thái dân an, các ngư dân ấm no, hạnh phúc. Đặc biết, truyền thống của vùng biển các ngư dân cầu mong cho trời yên biển lặng, tôm, cá đầy khoang thuyền và giảm bất trắc khi ra biển

Sau lễ rước cá ông là các hoạt động vui chơi nhằm gắn kết sức mạnh của người dân, đồng thời để ngư dân có được niềm vui đầu năm trước khi bước vào mùa vụ đánh bắt. Lễ hội cũng nhằm lưu truyền được bản sắc dân tộc cho các thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy bản sắc của dân tộc. Đồng thời, góp phần tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.