Vì sao Indonesia hoãn hợp tác quân sự với Úc?

(PL)- Indonesia ngày 4-1 thông báo tạm dừng mọi hợp tác quân sự với Úc. Nguyên nhân được cho là có liên quan tới các tài liệu huấn luyện bị cáo buộc xúc phạm Indonesia, đài ABC (Úc) cho biết.

Theo phát ngôn viên của quân đội Indonesia, Trung tướng Wuryanto, quyết định tạm dừng mọi quan hệ hợp tác quân sự giữa Indonesia và Úc sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Ông Wuryanto không nêu lý do cụ thể về việc tạm dừng quan hệ hợp tác, chỉ nêu lý do là “các vấn đề kỹ thuật”. Ông cho rằng luôn “có những bất thường trong mọi quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia”.

Trong khi đó, báo Kompas của Indonesia có nêu thông tin một giảng viên của Lực lượng đặc nhiệm Indonesia (Kopassus) đã cảm thấy bị xúc phạm bởi một tài liệu của Úc. Tài liệu này được trưng bày tại căn cứ của Lực lượng không quân đặc biệt Úc ở TP Perth, thủ phủ bang Tây Úc.

Quân đội Úc và Indonesia trong một đợt huấn luyện do Trung tâm huấn luyện tác chiến quân đội Úc tổ chức ở Tully, Úc ngày 10-10-2014. Ảnh: REUTERS

Tờ Kompas cho biết tài liệu đó đã xúc phạm tới “Bộ nguyên tắc Pancasila” vốn làm nền tảng tư tưởng quốc gia của Indonesia, đồng thời chứa nội dung xúc phạm phẩm chất của quân đội Indonesia. Còn theo Fairfax Media, có thể nội dung của tài liệu trên đã có các lập luận không tốt đối với những chiến dịch trong quá khứ của quân đội Indonesia vào năm 1965 và vấn đề Đông Timor.

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, người giảng viên này còn nghe được một số thông tin lan truyền trong lớp huấn luyện cáo buộc cố lãnh đạo quân sự Indonesia Sarwo Edhie Wibowo phạm tội sát nhân hàng loạt. Ngay sau khi trở về Indonesia, ông đã lập tức báo cáo vụ việc cho cấp trên.

Hiện chưa rõ việc tạm dừng quan hệ hợp tác này sẽ kéo dài bao lâu và có ảnh hưởng thế nào tới các hoạt động tập trận huấn luyện chung đã được lên kế hoạch giữa quân đội hai nước. Song ông Wuryanto nhận định việc tạm dừng hợp tác quân sự với Úc có thể không kéo dài lâu và sẽ sớm được nối lại một khi “các vấn đề kỹ thuật” được giải quyết.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne cho biết quân đội nước này hy vọng khôi phục hoàn toàn hợp tác với lực lượng vũ trang Indonesia càng sớm càng tốt. Bà Payne khẳng định: “Úc cam kết xây dựng quan hệ quốc phòng vững mạnh với Indonesia, trong đó có thông qua hợp tác huấn luyện”.

Indonesia cũng từng có lần tạm hoãn hợp tác quân sự với Úc vào năm 2013. Phía Indonesia cáo buộc các gián điệp Úc tìm cách nghe lén và ghi âm các trao đổi của cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Tuy nhiên, hai nước đã “làm lành” vào năm 2014.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.