Vì sao đánh giá cấp độ dịch ở Cần Thơ là cấp 4?

(PLO)- Mặc dù tỉ lệ người từ 18 trở lên tuổi tiêm vaccine mũi 1 rất cao nhưng tỉ lệ người từ 50, 65 tuổi tiêm đủ 2 liều vaccine còn thấp nên theo các tiêu chí đánh giá thì TP Cần Thơ ở cấp độ 4.

Ngày 19-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ có báo cáo đánh giá các tiêu chí cấp độ dịch theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (từ ngày 5 đến 18-11).

Theo đó, tiêu chí 1, số ca mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 người/tuần. Tuần từ ngày 5 đến 11-11 là 1.729 ca; tuần đánh giá hiện tại từ ngày 12 đến 18-11 là 2.992 ca. Số ca mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 người/tuần trên địa bàn TP là 189 ca. Vì vậy, tiêu chí 1 ở mức 4.

Đánh giá tiêu chí 1 theo cấp huyện và cấp xã thì mức 1 có 6 xã, mức 2 có 8 xã, mức 3 có 4 huyện và 36 xã, mức 4 có 5 huyện và 33 xã

Tiêu chí 2, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19. Số dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP là 947.860 người, trong đó, tỉ lệ người được tiêm vaccine ít nhất một liều là 97%. Tỉ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 là 44 %.

Người dân Cần Thơ được mua bán thoải mái hơn kể từ khi thực hiện theo Nghị quyết 128. Ảnh: NHẪN NAM

Tiêu chí 3, đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. TP đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc TP (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.  

Số giường ICU cần chuẩn bị tối thiểu 75 giường. Hiện TP có 110 giường ICU. Đã thiết lập mô hình điều trị tháp 3 tầng với tổng cộng 2.870 giường. TP đã thành lập 83 trạm y tế lưu động (100%), mỗi trạm y tế được trang bị 4 máy tạo oxy và 6 máy SpO2. UBND quận, huyện đang xây dựng kế hoạch cung cấp ô xy y tế tại các trạm y tế trên địa bàn.

Theo đó, báo cáo kết luận, phân loại cấp độ dịch tại TP theo Nghị quyết số 128 là Cấp độ 4. Trong đó, cấp độ 1 không có địa phương nào. Cấp độ 2 có 19 xã. Cấp độ 3 có 4 huyện và 37 xã. Cấp độ 4 có 5 huyện và 27 xã.

Do vậy, TP Cần Thơ sẽ phải tăng cấp độ dịch lên cấp 4 vì theo Hướng dẫn tạm thời kèm theo Quyết định 4800 quy định phải tăng lên 1 cấp độ dịch nếu không đạt yêu cầu: “Trong tháng 10-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Từ tháng 11-2021, yêu cầu tối tiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19”.

Tính đến tối 19-11, tỉ lệ người từ 50 tuổi trở lên tiêm đủ liều vaccine là 44,5%, người từ 65 tuổi trở lên là 51,5%.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.