Vào rừng Nam Cát Tiên ngắm cây gõ bác Đồng 700 năm tuổi

“Cây gõ bác Đồng” có tuổi thọ 700 năm và được mệnh danh là báu vật của Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai).

Tại sao có tên gọi cây gõ bác Đồng?

Đây là loài gõ đỏ Afzelia xylocarpa. Loài này phân bố ở Thái Lan, Cambodia, Lào, Burma và Việt Nam.

Cây gõ Bác Đồng có tuổi thọ khoảng 700 năm và chiều cao gần 40 m. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Cây gõ đỏ này có độ tuổi khoảng 700 năm và cao gần 40 m. Đến rừng Cát Tiên mà chưa kịp ghé thăm cây gõ bác Đồng sẽ là nuối tiếc lớn.

Theo thông tin từ VQG Nam Cát Tiên, sở dĩ có tên gọi đặc biệt bởi vào 12-2-1988, cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã tới thăm cây gõ đại thụ này. Để kỷ niệm và nhắc nhở các thế hệ sau về trách nhiệm bảo tồn, VQG Nam Cát Tiên đã đặt là cây gõ bác Đồng.

Báu vật đại ngàn

Những năm gần đây, cùng với cây tung cổ thụ, cây bằng lăng hơn 300 năm có sáu ngọn vươn cao hứng trọn ánh mặt trời, cây gõ bác Đồng” được đưa vào tour du lịch để quảng bá thiên nhiên và tuyên truyền bảo vệ rừng.

Cây gõ bác Đồng được đưa vào tour du lịch để quảng bá thiên nhiên và tuyên truyền bảo vệ rừng.

Nếu so sánh với những cây gõ xung quanh thì cây gõ bác Đồng giống như người khổng lồ hiên ngang ngạo nghễ, giang rộng cánh tay là tua tủa những cành, lá, rễ bảo vệ cho những sinh linh bé nhỏ xung quanh mình. Thậm chí chỉ một phần rễ trồi lên mặt đất cũng to ngang với những cây gõ xung quanh.

Thân cây 5-6 người ôm mới xuể. Ngay bên cạnh gốc cây cổ thụ là sợi dây thừng bằng cành cây to vắt vẻo. Nhiều du khách dễ dàng leo lên sợi dây để hóa thân thành nhân vật Tiểu Long Nữ trong bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp và có những bức ảnh đẹp.

Sợi dây giúp du khách có thể dễ dàng hóa thân thành Tiểu Long Nữ. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Dưới đây là một số hình ảnh:

Thân cây to phải 5-6 người ôm mới xuể. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Một phần rễ trồi lên hẳn mặt đất. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

Tán cây tỏa bóng mát cả một vùng. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

một cây gõ xung quanh. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Những Tiểu Long Nữ phiên bản Việt. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ngoài cây gõ bác Đồng, du khách đến với vườn quốc gia Nam Cát Tiên còn có thể chiêm ngưỡng cây tung cổ thụ 300 năm tuổi: 

Đứng dưới gốc tung cổ thụ, bạn trông như con kiến

Rễ cây tung trồi lên mặt đất, to như con trăn khổng lồ

Đi sâu vào rừng, bạn còn gặp cây bằng lăng sáu ngọn vút lên trời cao: 

Cây bằng lăng sáu ngọn

Với những sợi dây rừng to như thế này, bạn tha hồ trổ tài leo trèo, tạo dáng 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

'Thiên đường du lịch' ở Quảng Ngãi khát nước ngọt

(PLO)- Được mệnh danh là thiên đường du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, đảo Bé (đặc khu Lý Sơn) lại đang chật vật đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng đến du lịch địa phương.