Tử vong vì... ngại đi bệnh viện trong đêm mưa gió

(PLO)- BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vừa ghi nhận một ca tử vong do hen phế quản (suyễn) vì bệnh nhân và người nhà... ngại đến BV trong đêm mưa gió.

Sáng 19-10, TS-BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cho biết chỉ vì ngại tới BV trong đêm mưa gió mà bệnh nhân mắc hen phế quản (suyễn) đã tử vong.

Theo BS Ân, khoảng 5 giờ ngày 17-10, một bệnh nhân nữ 21 tuổi ở TP.HCM được người nhà đưa vào BV trong tình trạng đã ngưng tim. Mặc dù các BS tích cực hồi sức cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Người nhà cho biết bệnh nhân có tiền sử hen suyễn. Đêm 16-10, bệnh nhân lên cơn khó thở nên sử dụng thuốc xịt hen suyễn để cắt cơn. Mặc dù xịt nhiều lần nhưng cơn hen suyễn vẫn không dứt. Do đêm hôm mưa gió, ngại ra ngoài nên bệnh nhân cố cầm cự tới sáng mới đến BV. Tuy nhiên đã quá trễ.

Theo TS-BS Ân, suyễn hay xảy ra vào ban đêm, trời lạnh. Trong trường hợp sử dụng thuốc xịt hen suyễn không hiệu quả, bệnh nhân cần được đưa tới BV ngay. Tuy nhiên, không ít trường hợp cả bệnh nhân và người nhà ngại tới BV trong đêm hôm khuya khoắt, mưa gió nên dễ xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.