‘Tử tế là chấp nhận người khác biệt với mình’

(PL)- Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) vừa tổ chức hội thảo tọa đàm “Tinh thần công dân và sự tham gia của người dân vào hoạt động vì lợi ích công”. 

Tại đây, nhiều học giả đã có những chia sẻ rất thú vị về văn hóa Việt vừa đóng vai trò thúc đẩy, cũng vừa là rào cản trong việc hình thành tinh thần công dân có trách nhiệm với xã hội.

TS Đặng Hoàng Giang (TS trong lĩnh vực kinh tế phát triển của ĐH Công nghệ Vienna, Áo), hiện là phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng), bày tỏ quan điểm của ông về sự tử tế. Ông nói: “Tử tế là chấp nhận người khác biệt với mình, với tinh thần là có thể họ đúng ta sai. Điều này rất khó với người Việt. Người Việt không muốn chấp nhận điều này. Ai cũng có thể là một chuyên gia về giáo dục, chuyên gia quy hoạch đô thị, chuyên gia đánh vần, chuyên gia về nhạc giao hưởng. Ai khác biệt với ta thì đó hoặc là ngớ ngẩn, hoặc là phản quốc”.

Theo ông, chúng ta cần xây dựng lại hệ thống giá trị từ trong gia đình. Mỗi người phải là một công dân có trách nhiệm. Mỗi cá nhân cần biến tinh thần công dân thành một nhu cầu chứ không phải xem đo là gánh nặng phải theo đuổi. Ông nói: “Chúng ta phải có nhu cầu làm việc tử tế ngay cả khi không ai biết. Vai trò của Nhà nước là phải tạo dựng không gian cho tinh thần công dân nảy nở”.

TS nhân học văn hóa-xã hội Phạm Quỳnh Phương (Viện Nghiên cứu văn hóa) cho rằng văn hóa Việt Nam thú vị ở chỗ nó rất linh hoạt. Người Việt Nam rất đề cao cộng đồng nhỏ dựa trên quan hệ quen biết, tình cảm như gia tộc, làng xã. Họ sẵn sàng hy sinh cả lợi ích cá nhân hay lợi ích cộng đồng lớn cho cộng đồng nhỏ. Họ sẵn sàng che đậy, bao che cho nhau. Vì thế, văn hóa tham nhũng ở Việt Nam rất khó chống, bởi văn hóa của Việt Nam dung dưỡng cho tham nhũng.

Bà nói: “Người Việt hay nói một người làm quan cả họ được nhờ, dù cái nhờ ấy có thể phải tham nhũng hay vi phạm pháp luật. Việc không giúp đỡ gia tộc còn bị phán xét ghê gớm hơn là tham nhũng. Bởi vậy nó có ảnh hưởng khá lớn trong tinh thần công dân. Gia tộc huyết thống là vô cùng quan trọng”.

Theo TS Phạm Quỳnh Phương, xã hội ngày nay đang khủng hoảng niềm tin khá trầm trọng. Cuộc khủng hoảng này đặt Việt Nam vào những rủi ro mới. Nó cũng mang tới những cơ hội mới, tạo ra những nhân tố mới thúc đẩy xã hội phát triển tốt hơn. Người Việt Nam quá linh hoạt nên họ không rơi vào cực đoan.

Bà nói: “Tinh thần công dân không phải sinh ra đã có, mà nó được bồi đắp trong quá trình chúng ta lớn lên. Để xã hội ổn định và đi lên, cần phát huy tinh thần công dân, ai cũng có thể tham gia có trách nhiệm, tham gia xây dựng hệ giá trị cho bản thân và xã hội để đi đến văn minh”.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.